Thế giới nhìn từ Vatican 30/04 – 06/05/2015: Đức Thánh Cha và phong trào Cursillo

0

1. Đức Tổng Giám Mục Fisichella họp báo về Năm Thánh Lòng Thương Xót

Sáng thứ Ba 5 tháng 5, Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh tái truyền giảng Tin Mừng, đã mở cuộc họp báo để giới thiệu chương trình Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót.

Ngài nhấn mạnh rằng nòng cốt của Năm Thánh sắp tới là để giúp Giáo Hội trở nên dấu chỉ lòng thương xót của Chúa, sau khi đã cảm nghiệm lòng thương xót vô biên của Chúa Cha. Vì vậy, khẩu hiệu của Năm Thánh này là “Thương xót như Chúa Cha”.

Một đặc tính của Năm Thánh ngoại thường sắp tới về lòng thương xót là lần đầu tiên, Cửa Năm Thánh hay đúng hơn là Cửa Thương Xót cũng được mở tại các Giáo Hội địa phương, cụ thể là tại Nhà Thờ chính tòa hoặc tại một Đền thánh do vị Bản quyền xác định.

Đức Tổng Giám Mục Fisichella cũng đã giới thiệu huy hiệu Năm Thánh.

Cùng với khẩu hiệu “Thương Xót như Chúa Cha” (Lc 6,36), huy hiệu này trình bày một tổng hợp xúc tích về Năm Thánh.

Huy hiệu, do Cha Marko I. Rupknik sáng tác, trình bày người Cha đang vác người con lầm lạc trên vai, theo hình ảnh rất được Giáo Hội cổ kính quí chuộng, vì diễn tả tình thương của Chúa Kitô hoàn tất mầu nhiệm nhập thể của Ngài bằng công trình cứu chuộc.

Hình của huy hiệu làm nổi bật sự kiện Vị Mục Tử nhân lành đi sâu vào thân thể con người, với tình thương yêu đến độ thay đổi cuộc sống của con người. Ngoài ra, một sự kiện này không thể bỏ qua, đó là Vị Mục Tử Nhân Lành, với lòng thương xót tột độ, vác nhân loại trên vai, nhưng đôi mắt của Vị Mục Tử hoàn toàn giống như đôi mắt của con người. Chúa Kitô nhìn với con mắt của Adam và Adam nhìn với con mắt của Chúa Kitô. Như thế mỗi người nhận ra nơi Chúa Kitô là Adam mới, chính nhân tính của mình và tương lai đang chờ đợi mình, khi chiêm ngắm, trong cái nhìn của Chúa Kitô, tình thương của Chúa Cha.

Cảnh tượng trên đây được đặt bên trong hào quang bầu dục màu xanh, đây là hình ảnh rất được quí chuộng theo lối họa hình đạo thời thượng cổ và trung cổ, nhắc nhớ sự đồng hiện diện của hai bản tính: thiên tính và nhân tính, trong Chúa Kitô. Ba hình bầu dục đồng qui của hào quang, với màu dần dần sáng hơn khi tiến ra vòng ngoài, gợi lên tác động của Chúa Kitô đưa con người ra khỏi đêm đen của tội lỗi và sự chết. Đàng khác, màu đậm hơn ở bên trong cũng diễn tả tính chất khôn lường của tình thương Chúa Cha, Đấng tha thứ mọi sự.

2. Đức Thánh Cha khích lệ các thành viên Cursillo trở thành thừa sai

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ các thành viên phong trào Cursillo trở thành những thừa sai đích thực, nâng đỡ đức tin của tha nhân.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến chiều ngày 30 tháng 4 dành cho 7 ngàn thành viên Phong trào Cursillo Âu châu, tham dự cuộc gặp gỡ Ultreya ở Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nhắc đến danh từ chuyên môn chỉ cuộc gặp gỡ này là “Ultreya”, lời chào truyền thống của các tín hữu hành hương hướng về Đền thánh Santiago de Compostela, bên Tây Ban Nha, nghĩa là “hãy đi xa hơn nữa! Luôn đi xa hơn!”.

Trong ý hướng đó, Đức Thánh Cha nhắc nhở các thành viên Cursillo hãy góp phần làm cho đoàn sủng của phong trào mang lại nhiều thành quả, theo gương các vị khởi xướng phong trào, loan báo Tin Mừng cho tha nhân, trở nên những người thân cận với các bạn hữu, những người quen biết, các đồng nghiệp, v.v. Ngài nhấn mạnh rằng:

“Để giúp tha nhân tăng trưởng trong đức tin, tiến đến gần Chúa, chúng ta cần phải cảm nghiệm trước tiên lòng từ nhân và sự dịu dàng của Thiên Chúa. Chúng ta được thúc đẩy do ước muốn cống hiến lòng thương xót khi chúng ta cảm nhiều tình yêu xót thương của Chúa Cha đối với chính chúng ta”.

Đức Thánh Cha ghi nhận rằng phương pháp truyền giáo của Phong trào Cursillo nảy sinh từ ước muốn làm bạn với Chúa và từ đó nảy sinh tình bạn với anh chị em… Từ xác tín đó hàng ngàn người trên thế giới đã được giúp đỡ để tăng trưởng trong đời sống đức tin. Trong bối cảnh cuộc sống trong vô danh và cô lập trong các thành thị của chúng ta ngày nay, điều quan trọng là chiều kích hiếu khách, đón tiếp, thân thiện, mà anh chị em cống hiến trong các cuộc gặp gỡ nhòm. Ước gì anh chị em luôn duy trì bầu không khí huynh đệ và thân hữu, trong đó mọi người cầu nguyện và chia sẻ hằng tuần những kinh nghiệm, thành công và thất bại trong các công tác tông đồ”.

Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các cuộc họp nhóm nhỏ của các thành viên Cursillo “cởi mở đối với chiều kích xã hội và Giáo Hội rộng lớn hơn, mời gọi cả những người có dịp tiếp xúc với đoàn sủng của anh chị em, tuy không thường xuyên tham dự các sinh hoạt của nhóm..”

Ngài nói: “Thật là đẹp khi giúp đỡ cả những người gặp khó khăn và vất vả nhiều hơn trong việc sống đức tin của họ, giúp họ luôn tiếp xúc với Mẹ Giáo Hội..

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Tôi khuyến khích anh chị em hãy “luôn đi xa hơn!” trung thành với đoàn sủng của mình! Hãy giữ cho lòng nhiệt thành, ngọn lửa của Chúa Thánh Linh luôn thúc đẩy các tín hữu Chúa Kitô tìm đến những người ở xa, “ra khỏi cuộc sống tiện nghi thoải mái của mình và có can đảm đi tới mọi khu ngoại ô đang cần đến ánh sáng Tin Mừng” (G.E 20).

Trong cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha, một số đại diện đã nêu lên một số câu hỏi để ngài ứng khẩu trả lời.

3. Đức Thánh Cha viếng thăm Chủng Viện Bắc Mỹ ở Roma

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu noi gương lòng nhiệt thành truyền giáo, lòng tôn sùng Đức Mẹ và chứng tá đời sống thánh thiện của chân phước Junípero Serra, tông đồ miền California Hoa Kỳ.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong thánh lễ trưa thứ Bẩy 2 tháng Nảm, tại Chủng viện Bắc Mỹ gần Vatican. Đức Thánh Cha đến viếng thăm trường này vào cuối cuộc Hội thảo quốc tế tại đây về cuộc sống và hoạt động của chân phước Serra sẽ được Đức Thánh Cha tôn phong hiển thánh ngày 23-9 năm nay tại thủ đô Washington, trong cuộc viếng thăm của ngài tại Hoa Kỳ từ 22 đến 27-9.

Chân phước Junípero Serra dòng Phanxicô sinh tại Tây Ban Nha và đến hoạt động truyền giáo tại Mêhicô. Sau đó cha từ đây sang lãnh thổ Hoa kỳ để truyền đạo và lập 21 cứ điểm truyền giáo tại miền ngày nay là bang California.

Hiện diện trong thánh lễ có 260 đại chủng sinh, một số Hồng Y, Giám Mục Hoa Kỳ và nhiều chức sắc khác.

Trong bài giảng, trước hết Đức Thánh Cha đề cao tấm gương của cha Junípero Serra như một thừa sai không biết mệt mỏi, giã từ quê hương, gia đình, từ bỏ công danh sự nghiệp và cộng đoàn để đi tới tận cùng trái đất, vì lòng hăng say loan báo Tin Mừng cho dân ngoại, tức là một động lực nội tâm muốn chia sẻ với những người xa xôi nhất hồng ân gặp gỡ với Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nói: “Ước gì lòng nhiệt thành ấy gợi lên nơi chúng ta một thách đố lớn.. Tôi tự hỏi: ngày nay chúng ta có khả năng đáp lại tiếng gọi của Chúa với cùng một lòng quảng đại và can đảm như vậy hay không?”

– Thứ hai là lòng sùng kính của Cha Serra đối với Đức Mẹ. Cha đã phó thác công trình truyền giáo cho Mẹ Maria cực thánh. Trước khi ra đi đến miền California, cha Serra đã phó dâng cuộc sống cho Đức Mẹ Guadalupe và xin Mẹ ơn được mở tâm hồn những người định cư và thổ dân cho sứ mạng cha sắp khởi sự… Đức Thánh Cha nhận định rằng: không thể tách rời Mẹ Maria ra khỏi tâm hồn người dân Mỹ châu. Mẹ là căn cội chung của đại lụcnày. Đúng hơn, sứ vụ truyền giáo ở Mỹ châu ngày nay được phó thác cho Đấng là môn đệ và thừa sai thánh thiện đầu tiên, là sự hiện diện và là nguồn an ủi, hy vọng”.

– Thứ ba, là chứng tá thánh thiện của cha Junípero Serra, Người là một trong những người cha sáng lập Hoa Kỳ, là vị thánh của thế giới Công Giáo và là người đặc biệt bảo vệ các tín hữu nói tiếng Tây Ban Nha của đất nước này, để toàn thể dân Mỹ châu tái khám phá phẩm giá của mình bằng cách ngày càng củng cố sự thuộc về Chúa Kitô và Giáo Hội của Chúa”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa cho vinh quang của Chúa được biểu lộ trong nền văn hóa sự sống, trong tình huynh đệ, liên đới, trong hòa bình và công lý, với tình yêu thương thực sự ưu tiên dành cho những người nghèo nhất, qua chứng tá của các tín hữu Kitô thuộc nhiều cộng đoàn và hệ phái khác nhau, các tín hữu thuộc các truyền thống tôn giáo khác và những người có lương tâm ngay chính và thiện chí”

4. Đức Thánh Cha viếng thăm Giáo Xứ Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Quý vị và anh chị em đang theo dõi những hình ảnh trong thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành tại một giáo xứ tại Rôma.

Chiều Chúa Nhật 3 Tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến viếng thăm Giáo Xứ Đức Mẹ Nữ Vương Hòa Bình ở vùng biển Ostia Lido, một giáo xứ ngoại ô cách trung tâm thành Roma khoảng 30 cây số.

Giáo xứ này được thành lập cách đây 90 năm, có khoảng 20 ngàn tín hữu Công Giáo trên tổng số 25 ngàn dân và thánh đường giáo xứ này là nhà thờ đầu tiên được xây cất tại Ostia và từng là Nhà Thờ hiệu tòa của Đức Cố Hồng Y Phaolô Phạm Đình Tụng trong 15 năm trời, từ 1994 cho đến khi Ngài qua đời năm 2009.

Đức Thánh Cha đến giáo xứ vào lúc 4 giờ chiều, sau phần chào thăm và gặp gỡ các giới trong giáo xứ, đặc biệt là những người trẻ và người khuyết tật, ngài giải tội cho 4 giáo dân và cử hành thánh lễ lúc 6 giờ chiều.

5. Cuộc triển lãm quốc tế Milan là dịp toàn cầu hóa tình liên đới

Cuộc triển lãm quốc tế tại Milan là một dịp thuận tiện để toàn cầu hóa tình liên đới. Chúng ta hãy tìm đừng phung phí nó, nhưng làm cho nó có giá trị tràn đầy.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ như trên trong sứ điệp được truyền hình trực tiếp trong buổi lễ khai mạc cuộc triển lãm quốc tế 2015 tại Milan bắc Italia lúc 12 giờ rưỡi trưa hôm mùng 1 tháng 5 lễ Lao động quốc tế. Ngài kêu gọi mọi người thay đổi tâm thức và đừng nghĩ rằng các hành động thường ngày của mình, trên mọi mức độ trách nhiệm, không gây ra hậu quả đối với biết bao nhiêu người nghèo đói, đau yếu và phải chết vì thiếu ăn trên thế giới.

Đức Thánh Cha biết ơn ban tổ chức vì đã cho ngài có dịp hợp tiếng với tất cả những ai tham dự buổi lễ khánh thành này. Đây là tiếng nói của Giám Mục Roma, lên tiếng nhân danh dân Thiên Chúa lữ hành trên toàn thế giới; là tiếng nói của biết bao nhiêu người nghèo, thành phần của dân Chúa với phẩm giá tìm của ăn nuôi thân bằng mồ hôi trán của mình. Đức Thánh Cha nói: Tôi muốn là tiếng nói của các anh chị em, kitô cũng như không kitô, mà Thiên Chúa yêu thương như con cái và đã trao ban sự sống cho họ, đã ban phát cho họ bánh là thịt của Người Con làm người. Ngài là Đấng đã dậy chúng ta xin Thiên Chúa Cha “Xin ban cho chúng con lương thực hằng ngày”.

Đức Thánh Cha ghi nhận rằng đề tài của cuộc triển lãm quốc tế “Nuôi sống hành tinh, năng lực cho sự sống” thật là quan trọng và nòng cốt, miễn là nó không phải chỉ là một đề tài, nhưng luôn được đi kèm bởi ý thức về các gương mặt: gương mặt của hàng triệu người ngày nay đang đói, ngày nay không thể ăn uống xứng đáng như con người. Tôi ước mong rằng, bắt đầu từ ngày hôm nay, mỗi một người ghé thăm cuộc triển lãm quốc tế Milan khi đi ngang qua các khu triển lãm tuyệt vời ấy, có thể nhận ra sự hiện diện của các gương mặt này. Một sự hiện diện dấu ẩn, nhưng trong thực tại phải là tác nhân đích thật của biến cố: các gương mặt của những người nam nữ đói khát, đau yếu và chết vì thiếu thực phẩm hay vì thực phẩm độc hại.

“Cái mâu thuẫn của sự dồi dào” mà Đức Gioan Phaolô II nói tới trong diễn văn đọc trước tổ chức Lương Nông Quốc Tế FAO trong hội nghị về dinh dưỡng lần thứ I năm 1992, vẫn tồn tại mặc dù đã có các nỗ lực và vài kết quả tốt. Trong vài khiá cạnh, cuộc triển lãm quốc tế Milan cũng là phần “cái mẫu thuẫn của sự phong phú” đó, nếu nó chỉ tuân phục nền văn hóa gạt bỏ, và không góp phần vào một mô thức phát triển công bằng và có thể chịu đựng nổi. Vì thế chúng ta hãy làm sao để cuộc triển lãm này là dịp thay đổi não trạng, giúp mọi người ý thức rằng các hành động của chúng ta trên mọi bình diện trách nhiệm đều có hậu quả trên cuộc sống của những người gần xa đang đói. Tôi nghĩ tới biết bao nhiêu người nam nữ đang bị đói, đặc biệt là đông đảo các trẻ em đang chết đói trên thế giới.

Tiếp đến Đức Thánh Cha đã nhắc đến các gương mặt có vai trò quan trọng trong cuộc triển lãm này: gương mặt của các nhân viên và các nhà nghiên cứu trong lãnh vực lương thực. Ngài xin Chúa ban cho từng người sự khôn ngoan và lòng can đảm, vì trách nhiệm của họ rất lớn lao. Đức Thánh Cha cầu mong rằng kinh nghiệm này cho phép các nhà thầu, các doanh thương, các nhà nghiên cứu, cảm thấy được lôi cuốn vào một dự án vĩ đại của tình liên đới: là dự án nuôi sống hành tinh trong sự tôn trọng mọi người và tôn trọng môi trường thiên nhiên. Đây là một thách đố lớn mà Thiên Chúa kêu mời nhân lọai của thế kỷ 21: thôi lạm dụng ngôi vườn Thiên Chúa đã tín thác cho chúng ta, để tất cả có thể ăn các hoa trái của ngôi vườn ấy. Lãnh nhận dự án lớn lao đó trao ban phẩm giá tràn đầy cho công việc làm của người sản xuất và người nghiên cứu trong lãnh vực thực phẩm.

Đức Thánh Cha cũng không quên gương mặt của tất cả các công nhân đã tận tụy làm việc cho cuộc triển lãm quốc tế này, cách riêng những gương mặt vô danh, của những người ẩn khuất nhất, nhờ cuộc triễn lãm mà có cơm bánh cho gia đình. Ước chi đừng có ai bị lấy mất đi phẩm giá. Và ước chi đừng có chiếc bánh nào là kết qủa của một công việc bất xứng với con người!

Và Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp trực tiếp truyền hình như sau: Xin Chúa giúp chúng ta đón nhận dịp may lớn lao này với tinh thần trách nhiệm. Xin Ngài là Tinh Yêu ban cho chúng ta “năng lực cho sự sống”: tình yêu để chia sẻ cơm bánh, “lương thực hằng ngày”, trong an bình và tình huynh đệ. Và ước chi đừng có người nam nữ nào thiếu cơm bánh, phẩm giá và công ăn việc làm.

6. Nhà của Vatican tại cuộc triển lãm quốc tế: Expo 2015 Milano

Nhà của Tòa Thánh tại cuộc triển lãm quốc tế 2015 ở Milano, Bắc Italia, bắt đầu thu hút khách viếng thăm.

Cuộc triển lãm này đã được thủ tướng Matteo Renzi của Italia khai mạc hôm 1-5-2015 với sự tham dự của 200 ngàn người, và có chủ đề là “Nuôi dưỡng trái đất, năng lực cho cuộc sống”. Tòa Thánh là 1 trong 140 quốc gia tham dự cuộc triển lãm hoàn cầu này, từ 1-5 đến 31-10 năm nay. Khu vực triển lãm rộng 110 hécta cách trung tâm thành phố Milano 16 cây số về hướng tây bắc. Ban tổ chức hy vọng sẽ có hơn 20 triệu khách đến viếng thăm.

Nhà triển lãm của Tòa Thánh rộng 70 mét vuông, có chủ đề là “Không phải chỉ sống bằng bánh”, trong đó có những tiểu đề như “mảnh vườn cần giữ gìn, lương thực cần chia sẻ, bữa ăn giáo dục, bánh làm cho Thiên Chúa hiện diện trong thế giới”.

Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa cho biết chủ đề lương thực cũng là cơ hội để suy tư và giáo dục về đức tin, công lý, hòa bình, tương quan giữa các dân tộc, kinh tế, môi sinh. Đức Hồng Y nhắc lại rằng thế giới ngày nay đang bị chia làm hai loại người: những người đói và những người phải ăn kiêng, vì quá nhiều lương thực và không được sử dụng tốt.

Trong thời gian triển lãm, tại Nhà của Tòa Thánh cũng có những cuộc thảo luận, diễn đàn và chiếu phim về nạn đói trên thế giới, lương thực dài hạn, săn sóc môi sinh, ăn kiêng và dinh dưỡng. Ngoài ra có một cuộc nói chuyện về tương quan giữa lương thực và nhân loại.

Cuộc triển lãm quốc tế được tổ chức 5 năm một lần. Cho đến nay, từ thời Đức Chân phước Giáo hoàng Piô 9, Tòa Thánh vẫn luôn tham gia các cuộc triển làm này để chứng tỏ ước muốn của Giáo Hội mong cho tiếng nói của mình được lắng nghe, và nêu chứng từ đề những đề tại tế nhị, quan trọng, liên quan đến tương lai.

Một số nhà triển lãm của Tòa Thánh trong quá khứ gần đây thương nhấn mạnh đến nghệ thuật thánh và hầu như là một bảo tàng viện Vatican lưu động, với một nhà nguyện nhỏ.

Đức Hồng Y Ravasi cho biết so với khu nhà triển lãm của Tòa Thánh hồi năm 1964 tại New York, lần này khu nhà của Tòa Thánh đơn sơ hơn, hợp với đường hướng của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Nhà triển lãm của Tòa Thánh ở Milano không được trang trí bằng những biểu tượng Kitô công khai, nhưng cũng có hàng chữ “Xin ban cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”, bằng 13 thứ tiếng.

7. Tân Ủy Ban Truyền Thông của Tòa Thánh

Đức Phanxicô đã thiết lập một uỷ ban gồm 5 thành viên, trong đó có Đức Cha Paul Tighe, người Ái Nhĩ Lan, để tìm cách thi hành các khuyến cáo đơn giản hóa và hiện đại hóa các cơ cấu truyền thông hiện nay của Tòa Thánh.

Trong tháng Tư vừa qua, khi Đức Giáo Hoàng gặp Hội Đồng Hồng Y, 9 vị Hồng Y cố vấn đã đề nghị ngài đề cử một ủy ban mới để thực thi kế hoạch cải tổ do một ủy ban giáo hoàng gồm 11 thành viên trước đây soạn thảo.

Cố gắng cải tổ nói trên nhằm làm thế nào để các cơ sở truyền thông của Tòa Thánh có thể thích ứng với các xu hướng tiêu thụ truyền thông đang thay đổi ngày nay, làm thế nào phối trí hay hơn các các kênh truyền thông hiện hữu mà lại tiết kiệm được tài chánh.

Năm thành viên của Ủy Ban mới được thành lập gồm:
– Đức Cha Dario Vigano, 52 tuổi, giám đốc Trung Tâm Truyền Hình Vatican, giữ chức chủ tịch Ủy Ban.
– Đức Cha Paul Tighe, 57 tuổi, thư ký Hội Đồng Giáo Hoàng về Truyền Thông Xã Hội. Trước đây, ngài là giám đốc Văn Phòng Truyền Thông của Tổng Giáo Phận Dublin và đã thành lập văn phòng công cộng sự vụ của tổng giáo phận này nhằm hỗ trợ các cố gắng truyền thông của giáo phận.
– Linh mục Dòng Tên người Ý Antonio Spadaro, 48 tuổi, giám đốc tạp chí có uy tín của Dòng này là tờ La Civilta Cattolica.
– Đức Cha Lucio Adrian Ruiz, người Á Căn Đình, sinh năm 1965, hiện đứng đầu Sở Internet của Vatican và văn phòng Viễn Thông của Vatican.
– Paolo Nusiner, người giáo dân duy nhất ở trong Ủy Ban mới, sinh năm 1963 và hiện là giám đốc quản trị của Avvenire, nhật báo của Hội Đồng Giám Mục Ý.

8. Báo cáo thường niên của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế

Trong báo cáo thường niên vừa được công bố, Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đang thúc giục Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa 10 quốc gia vào danh sách các quốc gia nơi nhà cầm quyền “tham gia hay dung túng các hành vi vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng” và 17 quốc gia vào danh sách “các nước cần quan tâm đặc biệt” (CPC) bởi vì họ là những quốc gia trong đó các vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo liên tục được nhà nước trực tiếp gây ra, xúi giục hoặc lờ đi.

Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đã ghi nhận đặc biệt trường hợp của Ấn Độ nơi nhà cầm quyền được coi là ngầm xúi giục các vi phạm tự do tôn giáo.

Tưởng cũng nên nhắc lại là, hôm 17 tháng Hai, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói:
“Chính phủ của tôi đảm bảo rằng công dân của quốc gia này có hoàn toàn tự do tín ngưỡng và rằng mọi người đều có quyền giữ đạo hay theo một tôn giáo do mình lựa chọn mà không bị ép buộc hoặc bị lung lạc. Chính phủ của tôi sẽ không cho phép bất kỳ nhóm tôn giáo, thuộc các tôn giáo đa số hay thiểu số kích động hận thù chống lại những người khác, công khai hoặc ngấm ngầm. Chính phủ của tôi sẽ là một chính phủ mang lại sự tôn trọng bình đẳng cho tất cả các tôn giáo.”
“Ấn Độ là đất của Phật và Gandhi. Sự tôn trọng bình đẳng dành cho tất cả các tôn giáo phải có trong DNA của mỗi người Ấn Độ. Chúng tôi không thể chấp nhận bạo lực đối với bất kỳ tôn giáo nào vì bất kỳ lý do nào và tôi mạnh mẽ lên án bạo lực như vậy. Chính phủ của tôi sẽ hành động mạnh mẽ trong vấn đề này. “

Tuy nhiên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là thành viên của đảng Ấn Giáo cực đoan – Bharatiya Janata Party. Từ khi ông Modi lên nắm quyền vào ngày 26 tháng Năm năm 2014, hàng chục nhà thờ Công Giáo bị đốt phá và hôi của trong mấy tháng vừa qua.

Những lời kích động đốt phá các nhà thờ và cưỡng bách cải đạo lẽ ra phải bị luật pháp trừng trị nhưng Modi cố tình lờ đi.

Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, do đó, đã đề nghị đưa Ấn Độ vào danh sách các nước “tham gia hay dung túng các hành vi vi phạm nghiêm trọng”. Trong danh sách này còn có Afghanistan, Azerbaijan, Cuba, Ấn Độ, Indonesia, Kazakhstan, Lào, Malaysia, Nga, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình trạng vi phạm tự do tôn giáo ở các nước sau đây là rất tồi tệ và ủy ban khuyến cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa vào danh sách CPC, tức là danh sách các nước “cần quan tâm đặc biệt”. Các quốc gia này là Miến Điện, Trung Quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Saudi Arabia, Sudan, Turkmenistan, Uzbekistan, Cộng hòa Trung Phi, Ai Cập, Iraq, Nigeria, Pakistan, Syria, Tajikistan, và Việt Nam.

Ủy ban cũng bày tỏ mối quan tâm về tình trạng tự do tôn giáo ở Bahrain, Bangladesh, Belarus, Cyprus, Kyrgyzstan, và Sri Lanka.

9. Đức Thánh Cha tiếp 5.000 thành viên Cộng đoàn Đời Sống Kitô

Đức Thánh Cha khích lệ các thành viên Cộng đoàn đời sống Kitô thăng tiến nền văn hóa công lý và hòa bình, góp phần mục vụ gia đình, và sống tinh thần truyền giáo.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 30-4-2015, dành cho 5 ngàn thành viên Cộng đoàn đời sống Kitô (Comunità di vita cristiana – CVX) và Liên minh sinh viên truyền giáo (CVX).

Cộng đoàn đời sống Kitô ở Italia theo linh đạo của thánh Ignatio Loyola, vị Sáng lập dòng Tên, đang nhóm đại hội toàn quốc ở Roma với chủ đề “Vượt qua những bức tường”. Tham gia Cộng đoàn này có nhiều cựu học sinh của các trường dòng Tên.

Trong bài huấn dụ trao cho các tham dự viên trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha cho biết ngài biết rõ Cộng đoàn đời sống Kitô vì đã từng làm Tổng tuyên úy toàn quốc cộng đoàn này ở Argentina. Ngài khích lệ các thành viên, đứng trước thứ văn hóa bất hợp pháp, tham nhũng và đụng độ, hãy dấn thân phổ biến nền văn hóa công lý và hòa bình, tận tụy phục vụ công ích, kể cả qua các hoạt động chính trị. Ngoài ra Đức Thánh Cha xin các thành viên hãy giúp các cộng đoàn giáo phận quan tâm đến gia đình, tiếp đón những người đang chịu đau khổ vì hôn nhân thất bại. Sau cùng là dấn thân truyền giáo, cộng tác với Liên minh Sinh viên truyền giáo, trong việc gặp gỡ những người nghèo nhất, những cộng đoàn đang cần các nhân viên mục vụ nhiều nhất.

Đức Thánh Cha cũng khích lệ và ca ngợi sáng kiến của các cộng đoàn này kết nghĩa với các cộng đoàn ở các nước đang gặp nhiều khó khăn như ở Liban, Syria. Ngài nói: “Các dân tộc này đang trải qua giờ thánh giá, vì thế chúng ta hãy giúp họ cảm nghiệm tình thương, sự gần gũi và nâng đỡ của toàn thể Giáo Hội. Ước gì mối dây liên đới của anh chị em với họ củng cố ơn gọi của anh chị em là thiết lập những nhịp cầu hòa bình ở mọi nơi”.

Ngoài bài huấn dụ, Đức Thánh Cha còn ứng khẩu trả lời các câu hỏi do các thành viên nêu lên như làm sao nói về hy vọng với những tù nhân chung thân, cho những tù nhân nói chung, hoặc trong những hoàn cảnh khó khăn khác và những yếu đuối…

10. Thống kê về án tử hình trong năm 2014

607 vụ tử hình đã diễn ra tại 23 quốc gia trong năm 2014. Chỉ một mình Trung quốc đã thi hành nhiều vụ tử hình hơn cả tổng số các vụ tử hình ở 22 quốc gia còn lại.

Số người bị tử hình tại Trung quốc trong năm 2014 là hơn 1,000 người vì Trung quốc có thói quen hành quyết tập thể. Con số chính xác những người bị tử hình tại Trung quốc trong năm qua không thể biết chính xác được vì chiến thuật bưng bít thông tin của nhà cầm quyền.

Tại Iran, 289 người bị hành quyết trong năm qua. Con số này là 90 người tại Pakistan, 61 tại Iraq, và 35 tại Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có các nước khác là Ai Cập, Jordan, Ả rập xê út …

Ít nhất 2,466 người đã bị lên danh sách tử hình trong năm 2015 này tại 55 quốc gia trên thế giới. Những người bị hành quyết có thể là vì giết người, buôn bán ma túy. Tuy nhiên, trong một vài quốc gia, phạm tội ngoại tình cũng bị tử hình.

11. Đề nghị của một linh mục dòng Đa Minh về chăm sóc mục vụ và kỷ luật bí tích cho người ly dị và tái hôn được nhiều người ủng hộ

Những phản hồi đang đổ xô về Rôma từ khắp nơi trên thế giới để trả lời cho các câu hỏi chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai và cuối cùng của Thượng Hội Đồng về gia đình, theo dự trù sẽ được tiến hành từ 4 đến 25 tháng 10 sắp tới.

Một ấn tượng phổ biến – đôi khi được cố tình khuếch đại thêm – về các cuộc thảo luận trước Thượng Hội Đồng là sự phân cực giữa hai thái độ cực đoan: một bên, là những vị muốn giới thiệu những thay đổi triệt để trong đạo lý và thực hành của hôn nhân Công Giáo, nới lỏng tính chất bất khả phân ly của hôn nhân và cho phép cuộc hôn nhân thứ hai trong một số trường hợp nhất định; và một bên, là những vị cương quyết trừng phạt thậm chí là với vạ tuyệt thông tiền kết những tín hữu nào vi phạm tín điều bất khả phân ly về hôn nhân.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong diễn từ bế mạc phiên họp trước của Thượng Hội Đồng, đã chỉ trích cả hai hình thức cực đoan này.

Rõ ràng là Đức Thánh Cha muốn Giáo Hội tìm ra và chấp nhận một “con đường thứ ba” trong đó hoàn toàn trung thành với những điều Chúa Giêsu đã truyền về hôn nhân, và đồng thời tỏ lòng thương xót đối với những người đã vi phạm nó trong những hoàn cảnh nhất định.

Nhà thần học dòng Đa Minh Thomas Michelet, của khoa thần học của trường Đại Học Fribourg, Thụy Sĩ đã đưa ra một “con đường thứ ba”, đang được nhiều người chấp nhận.

Tạp chí mà Cha Michelet xuất bản luận văn của ngài là một tạp chí có uy tín. Đó là tờ “Nova & Vetera” được thành lập vào năm 1926 bởi thần học gia Thomist Charles Journet, người sau này đã được Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI tấn phong Hồng Y vào năm 1965. Sau đó, tạp chí này được một nhà thần học và Hồng Y khác trực tiếp điều hành. Đó là Đức Hồng Y Georges Cottier, người Thụy Sĩ và cũng thuộc dòng Ða Minh. Kể từ năm 2002, “Nova & Vetera” đã có một phiên bản bằng tiếng Anh, và được xuất bản tại Hoa Kỳ.

Đề nghị của cha Michelet là thiết lập một “ordo paenitentium” (Nghi Thức Thống Hối) cho những ai thấy mình đang trong tình trạng xa cách lề luật Chúa – nhưng chưa thể dứt bỏ hoàn toàn tình trạng tội lỗi của mình – có thể thực hiện một cuộc hành trình hoán cải có thể kéo dài trong nhiều năm hoặc thậm chí cả đời, nhưng luôn luôn có một bối cảnh mang tính Giáo Hội, phụng vụ và bí tích đồng hành với họ trong cuộc “hành hương” này. Cần phải nói ngay rằng họ không được rước lễ – như đề nghị của Đức Hồng Y Walter Kasper – nhưng các hối nhân sẽ không thấy mình bị loại trừ khỏi đời sống bí tích, vì cuộc hành trình hoán cải tự nó sẽ là một nguồn ân sủng và bí tích.

Từ thế kỷ thứ Tư, một nghi thức thống hối phổ biến đã được áp dụng trong Giáo Hội theo đó những ai phạm vào những tội lỗi nghiêm trọng cần phải xưng thú tội lỗi mình với một Giám Mục hay vị đại diện của ngài. Hối nhân sẽ được giao việc đền tội được thực hiện trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như đi hành hương, làm các việc thiện nguyện, phục vụ công ích, săn sóc người nghèo.. Khi đã làm xong việc đền tội, Đức Giám Mục bản quyền sẽ ban phép xá giải trước khi họ được đón nhận trở lại vào cộng đoàn. Đề nghị của cha Michelet phỏng theo hình thức thống hối này dưới một hình thức sáng tạo cho phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

12. Bạo động dữ dội trong ngày khai mạc cuộc triển lãm quốc tế Milan

Expo 2015 diễn ra tại Milan đã được khai mạc hôm thứ Sáu 1 tháng 5 trong bối cảnh các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và những người phản đối biến cố này. Cuộc triển lãm quốc tế Milan được tổ chức dưới dạng một hội chợ tương tự như hội chợ quốc tế đã diễn ra tại Thượng Hải năm năm trước đây.

Cảnh sát đã phải bắn hơi cay và xịt nước vào những người biểu tình. Đáp lại, những người biểu tình đeo mặt nạ đã ném đá, đập vỡ cửa sổ và đốt nhiều xe và những thùng rác trong cuộc biểu tình gọi là “No Expo”. Cuộc biểu tình này đã quy tụ khoảng 30,000 người tham dự.

Lính cứu hoả đã phải dùng vòi rồng để dập tắt nhiều đám cháy, trong đó có cả một vụ hoả hoạn dữ dội tại một chi nhánh ngân hàng. Những người biểu tình đã viết trên bức tường ngân hàng dòng chữ nguệch ngoạc: “Các ngươi đã lột da chúng tôi, hôm nay các ngươi phải trả”

Những cảnh bạo lực này là khởi đầu cay đắng cho cố gắng của Ý muốn dùng hội chợ này như một đòn bẩy kinh tế. Hầu hết các hạn mục của hội chợ đã được hoàn thành vào giờ chót sau những quan ngại là tình trạng tham ô trầm trọng có thể khiến cho hội chợ không thể khai mạc đúng ngày 1 tháng 5.

Trong diễn văn khai mạc, thủ tướng Matteo Renzi khẳng định rằng Milan và Italia đã bất chấp những lời chỉ trích rằng họ sẽ không thể khai mạc đúng thời hạn.

Ông Renzi nói: “Họ nói chúng tôi sẽ không bao giờ thực hiện nổi điều này nhưng ngày nay hội chợ triển lãm này là một thực tại. Trong những tháng tới, thế giới sẽ được nếm những hương vị và đặc sản của Ý nhưng đặc biệt là khát vọng thâm sâu của đất nước này muốn viết nên một chương mới của hy vọng”.

Trong 6 tháng tới, các nhà tổ chức hy vọng sẽ có 20 triệu khách viếng thăm Expo 2015 với một doanh thu khoảng 10 tỷ Euros.

13. Một cuộc gặp gỡ, một con đường, một cộng đoàn

Trước khi gặp Đức Thánh Cha, các thành viên Cursillo Âu Châu đã tham dự sinh hoạt tại Đại thính đường Phaolô 6 với chủ đề “Một cuộc gặp gỡ, một con đường, một cộng đoàn”.

Lúc 3 giờ rưỡi chiều thứ sáu 1-5-2015, các thành viên Cursillo đã tụ họp tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành, nghe các vị lãnh đạo phong trào tại mỗi nước trình bày tình hình ở các địa phương, cũng như các chứng từ khác.

Cuộc gặp gỡ kết thúc với thánh lễ cầu cho công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng, do Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Italia chủ sự cùng với nhiều Giám Mục và linh mục

14. Tại sao Hoa Kỳ ngăn cản một nữ tu Iraq điều trần về tình trạng các tín hữu Kitô trước Quốc Hội?

Một nữ tu Công Giáo từ Iraq đã bị từ chối cho phép nhập cảnh vào Mỹ, nơi chị được mời để điều trần trước một Ủy ban Quốc hội về tình cảnh của các Kitô hữu trong các vùng do cái gọi là Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

Nina Shea, bỉnh bút của tờ Christian Post đã tố cáo như trên trong số báo ra ngày 30 tháng Tư. Nữ tu Diana Momeka đã được thông báo bởi lãnh sự quán Mỹ ở thủ phủ Erbil rằng đơn xin thị thực của chị đã bị từ chối với lý do là chị có thể có kế hoạch ở lại quá thời hạn visa của mình.

Chị Momeka, nữ tu Dòng Đa Minh, đã xin visa để thăm Hoa Kỳ trong một tuần, trong thời gian đó chị đã sắp xếp để trình bày trước các ủy ban của Quốc hội, các quan chức trong guồng máy hành pháp Hoa Kỳ, và các tổ chức phi chính phủ ở Washington. Đơn xin thị thực của chị đã được cẩn thận đính kèm một lá thư từ Trường Cao đẳng Babel ở Erbil, Kurdistan, xác nhận rằng chị vẫn còn hợp đồng giảng dạy tại trường này trong năm học tới.

15. Đức Thánh Cha kêu gọi tiếp tục đối thoại đại kết giữa Công Giáo và Anh giáo, mặc dù có nhiều khó khăn.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 30 tháng Tư dành cho 20 thành viên Ủy ban quốc tế đối thoại giữa Anh giáo và Công Giáo, nhóm họp tại Roma trong những ngày này, khởi đầu tiến trình mới trong cuộc đối thoại.

Đức Thánh Cha nhắc lại quá trình đối thoại trong gần 50 năm qua giữa hai bên, kể từ cuộc gặp gỡ lịch sử hồi năm 1966 giữa Đức Giáo Hoàng Phaolô 6 và Đức TGM Ramsey Giáo Chủ Anh giáo. Ngài ghi nhận và chúc mừng sự kiện trong thời gian tới đây Ủy ban đối thoại sẽ công bố 5 tuyên ngôn chung đã soạn trong giai đoạn hai của tiến trình đối thoại Công Giáo và Anh giáo, kèm theo phần bình luận liên hệ và các câu trả lời.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng “một số người mong muốn sau 50 năm, lẽ ra có những thành quả to lớn hơn về phương diện hiệp nhất giữa Anh giáo và Công Giáo; tuy có những khó khăn, chúng ta không thể để cho mình bị nản chí, trái lại chúng ta càng phải tín thác hơn nơi quyền năng của Chúa Thánh Linh, Đấng có thể chữa lành và hòa giải chúng ta và thực hiện điều mà sức loài người không thể làm được”.

Trong viễn tượng này, Đức Thánh Cha đặc biệt nhắc đến chứng tá chung của các tín hữu Kitô, thuộc các Giáo Hội và truyền thống khác nhau, trở thành nạn nhân của những cuộc bách hại và bạo lực, chỉ vì niềm tin họ tuyên xưng. Máu của các vị tử đạo ấy sẽ nuôi dưỡng một thế hệ mới dấn thân đại kết, có một ý chí mới mẻ hăng say chu toàn chúc thư của Chúa: “ước gì tất cả chúng được nên một”.

Đức Thánh Cha nói: “Chứng tá của các anh chị em ấy nhắn nhủ chúng ta càng phải sống phù hợp hơn với Tin Mừng và quyết tâm cố gắng thực hiện điều Chúa muốn cho Giáo Hội của Người. Ngày nay thế giới đang cấp thiết cần chứng tá chung và vui tươi của các tín hữu Kitô, từ việc bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, cho đến sự thăng tiến hòa bình và công lý”.

Tiến trình đối thoại đại kết giữa Anh giáo và Công Giáo trong thời gian gần đây có thêm một chướng ngại lớn, đó là sự kiện nhiều Giáo Hội Anh giáo trên thế giới truyền chức Giám Mục cho phụ nữ.

16. Giáo Hội Armenia Tông Truyền tại Cilicia đâm đơn kiện Thổ Nhĩ Kỳ đòi trả lại tài sản

Tòa Thượng Phụ Cilicia, là một trong hai tòa nổi bật nhất trong Giáo Hội Armenia Tông Truyền, đã đệ đơn kiện tại tòa án Thổ Nhĩ Kỳ để yêu cầu trả lại trụ sở lịch sử của toà này, trong đó bao gồm một nhà thờ và tu viện.

Tòa Thượng Phụ Cilicia, hiện trú ngụ tại Li Băng, đã từng có trụ sở tại Kozan, Thổ Nhĩ Kỳ, từ năm 1295 cho đến năm 1921, trước khi trụ sở này chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tịch thu theo sau nạn diệt chủng người Armenia.

17. Đức Cha Oliver Dashe Doeme tin rằng tuần cửu nhật lần chuỗi Mân Côi đã có hiệu quả: gần 500 phụ nữ được giải thoát khỏi tay quân khủng bố Hồi Giáo

Đức Cha Oliver Dashe Doeme của giáo phận Maiduguri tin rằng tuần cửu nhật lần chuỗi Mân Côi do ngài phát động trong toàn giáo phận đã có hiệu quả.

Giáo phận Maiduguri được xem là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cuộc chiến do quân khủng bố Hồi Giáo Boko Haram gây ra tại Nigeria. Chỉ riêng trong hai tháng 8 và 9 năm 2014, 185 nhà thờ đã bị đốt cháy và gần 200,000 tín hữu đã phải bỏ nhà cửa chạy giặc Hồi Giáo.

Từ đầu tháng Tư, cuộc sống của giáo phận đang dần hồi sinh sau khi quân đội Nigeria phối hợp với liên quân Chad và Niger tái chiếm được nhiều làng mạc và thị trấn.

Hôm 14 tháng Tư vừa qua, nhân kỷ niệm đúng một năm ngày bọn khủng bố Hồi Giáo Boko Haram bắt cóc hơn 300 nữ sinh tại một trường nội trú ở thị trấn Chibok, Đức Cha Oliver Dashe Doeme đã phát động tuần cửu nhật lần chuỗi Mân Côi cho 276 nữ sinh vẫn còn biệt vô âm tín và nhiều người khác vẫn đang bị bọn khủng bố giam cầm.

Giờ đây, Đức Cha Oliver Dashe Doeme tin rằng những lời cầu nguyện này đã được nhận lời.

Hôm thứ Năm 30 tháng Tư, trong cuộc họp báo ở Abuja, Tướng Chris Olukolade, phát ngôn viên của quân đội Nigeria cho biết: “Các hoạt động được phối hợp rất tốt giữa các lực lượng quân đội đã có kết quả. Hôm thứ Ba 28 tháng Tư, sư đoàn 7 bộ binh đã bất ngờ tấn công vào rừng Sambisa giải thoát hơn 200 thiếu nữ và 93 phụ nữ. Toàn bộ bọn khủng bố trú đóng trong 13 trại đã bị giết và bị bắt sống, bao gồm cả trại Tokumbere nơi bọn khủng bố đã kháng cự rất mãnh liệt”.

Ông cho biết thêm: “Theo những tin tức mới nhận được trong ngày hôm nay [30 tháng Tư], 160 con tin nữa vừa được giải thoát”.

Hơn 2000 thiếu nữ và phụ nữ Nigeria đã bị bọn khủng bố Hồi Giáo Boko Haram bắt cóc từ tháng Giêng năm 2014 đến nay. Tướng Chris Olukolade tin rằng việc lục soát kỹ lưỡng vùng rừng núi này sẽ giúp tìm ra thêm các con tin khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Aleteia, Đức Cha Emmanuel Badejo của giáo phận Oyo ủng hộ xác tín của Đức Cha Oliver Dashe Doeme. Ngài nói: “Xuyên suốt lịch sử Giáo Hội, Kinh Mân Côi đã đóng một vai trò rất lớn không chỉ đưa con người đến gần với Thiên Chúa, nhưng cũng ban cho họ sức mạnh để giữ vững niềm tin của họ trong thời chiến và chiến thắng nhiều cuộc chiến tranh.”

18. Tổng thư ký Liên Hợp quốc khai mạc hội thảo về bảo vệ môi sinh tại Vatican

Hôm 28 tháng Tư, Ông Ban Ki Moon, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã khai mạc cuộc hội thảo quốc tế tại Vatican về việc bảo vệ môi sinh.

Cuộc Hội thảo do Hàn lâm viện Tòa Thánh về khoa học tổ chức với chủ đề “Bảo vệ trái đất, làm cho nhân loại xứng đáng hơn”, với khoảng 60 tham dự viên, trong đó có hơn 20 khoa học gia và chuyên gia, 20 vị lãnh đạo tôn giáo, đặc biệt cả tổng thống Italia, ông Sergio Mattarella, cũng đến dự cuộc hội thảo.

Trước cuộc hội thảo, Đức Thánh Cha đã đến trụ sở Hàn lâm viện Khoa học của Tòa Thánh, lúc quá 9 giờ để chào thăm và nói chuyện riêng với Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nửa tiếng đồng hồ.

Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, trong dịp này Ông Ban Ki Moon đã cám ơn Đức Thánh Cha vì đã nhận lời viếng thăm và lên tiếng tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25-9 tới đây. Ông cho biết ông chờ đợi bài diễn văn của ngài trong dịp đó cũng như thông điệp sắp tới của ngài, đồng thời cũng trình bày cho Đức Thánh Cha một vài điểm trong nỗ lực hiện nay của Liên Hiệp Quốc không những về vấn đề môi sinh, nhưng cả và vấn đề di dân và tình trạng thê thảm tại những cùng đang có xung đột trên thế giới.

Trong bài tham luận sau đó tại cuộc hội thảo, Ông Ban Ki Moon đề cao sự đóng góp của các tôn giáo vào vấn đề quan trọng này và nhận định rằng khoa học và tôn giáo không đối nghịch nhau về vấn đề thay đổi khí hậu, trái lại họ có cùng đường hướng.

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng ghi nhận rằng những người đầu tiên chịu đau khổ nhiều nhất vì sự thay đổi khí hậu chính là những người ít gây ra vấn đề này nhất, đó những người nghèo và những thành phần dễ bị tổn thương nhất trong xã hội”.

Ông Ban Ki Moon nhận xét rằng các nhóm tôn giáo đã thành lập, điều khiển hơn một nửa số trường học trên thế giới. Vì thế ông kêu gọi các tôn giáo đầu tư vào những giải pháp có năng lực sạch, mưu ích cho người nghèo và thanh tẩy không khí của chúng ta.

Trong số các diễn giả có Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và hòa bình. Ngài nói đến sự cấp thiết cần giải quyết vấn đề sự thay đổi khí hậu và khẳng định rằng các giải pháp cho vấn đề này không thể chỉ là những giải pháp kỹ thuật chuyên môn, hoặc là sự quyết tâm tuân giữ các hợp đồng hay những điều cam kết. Đúng hơn các giải pháp đó phải ăn rễ sâu trong luân lý, được luân lý hứơng dẫn và được đo lường theo mức độ chúng có làm cho con người phát triển và được an sinh hay không.

19. Đức Thánh Cha duyệt lại chung kết Thông Điệp về môi sinh

Trong tuần qua, Đức Thánh Cha giảm bớt tối đa các hoạt động khác để dành thời giờ duyệt lại bản thảo cuối cùng của thông điệp về môi sinh.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trên chuyến bay từ Sri Lanka đến Phi Luật Tân ngày 15 tháng Giêng năm nay, Đức Thánh Cha đã cho giới báo chí tháp tùng biết ngài sẽ dành trọn 1 tuần lễ trong tháng 3 để duyệt lại dự thảo cuối dùng của thông điệp mà ngài muốn công bố trước đầu mùa hè năm nay.

Đức Thánh Cha cũng kể rằng ngài đã nhận được dự thảo đầu tiên từ Đức Hồng Y Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình.

Ngài nói: “Tiếp đến cùng với vài chuyên viên, tôi cứu xét dự thảo, rồi với sự giúp đỡ của một số thần học gia, chúng tôi đi tới dự thảo thứ ba. Tôi đã gửi đến Bộ giáo lý đức tin và Bộ ngoại giao Tòa Thánh, để yêu cầu nghiên cứu thêm, hầu tránh những gì quá lố.. Cách đây 3 tuần (tức là hạ tuần tháng 12-2014), tôi đã nhận được các câu trả lời, nhiều câu rất dài, nhưng rất xây dựng. Tôi sẽ dành 1 tuần trong tháng 3 để nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, và tôi tin là sẽ hoàn tất vào cuối tháng 3. Tiếp đến là công việc dịch thuật, và nếu mọi sự xuôi chảy tôi nghĩ là vào tháng 6 thông điệp có thể được công bố. Điều quan trọng là có một khoảng thời gian từ khi công bố Thông điệp cho đến Hội nghị quốc tế của Liên Hiệp Quốc về sự thay đổi khí hậu (nhóm tại Paris vào tháng 12 năm nay). Đã có một Hội nghị về vấn đề này hồi tháng 12 năm 2014 ở Lima, Peru, nhưng không có kết quả bao nhiêu. Tôi thất vọng vì sự thiếu can đảm tại hội nghị ấy”.

Đức Thánh Cha cho biết cả trong lãnh vực này, cuộc đối thoại liên tôn thật là quan trọng. Ngài tiết lộ một số chi tiết về cuộc đối thoại với một vài nhà thần học liên quan tới vấn đề này, cũng như với Đức Thượng Phụ Barthôlômêô Đệ Nhất, Giáo chủ Chính Thống Constantinople, là người rất nhạy cảm về vấn đề môi sinh từ nhiều năm nay”

VietCatholic Network

Comments are closed.