Ra khơi cùng Đức Kitô

0

ra khoi

RA KHƠI CÙNG ĐỨC KITÔ

Mỗi người sinh ra đều mang trên mình một sứ vụ. Ngày xưa, Đức Giê-su đã nhận sứ vụ đầu tiên khi Ngài chấp nhận thân phận con người qua mầu nhiệm Nhập thể. Ngài đã đến sống cùng, sống với mỗi người chúng ta. Suốt cuộc đời, Ngài đã dùng tình yêu chinh phục bao tâm hồn lầm lạc trở lại với ánh sáng Tin Mừng. Ngài đã rong ruổi khắp nơi loan báo Tin Mừng Nước Trời. Ngài đã mở lòng, dang rộng vòng tay, đổ mồ hôi máu, phơi mình trần hứng chịu những trận roi đòn đẫm máu, cúi đầu chịu xỉ nhục. Khi vác thập giá lên đồi Gôn-gô-tha, Ngài cố gắng đứng dậy sau những lần té ngã. Đỉnh cao của tình yêu ấy chính là những giây phút cuối đời khi Ngài chịu đóng đinh trên cây thập tự. Ngài dang tay trên cây thập giá để ôm trọn nhân loại vào vòng tay yêu thương của Ngài. Ngài đã hoàn tất mọi sự (x.Ga 19,30) sứ vụ Chúa Cha trao để cứu độ nhân loại. Vì yêu, Ngài vẫn hiện diện trong Bí tích Thánh Thể để nuôi sống nhân loại. Ngài không khước từ con người dù con người tội lỗi đến mức nào.

Tình yêu đẹp là tình yêu của người dám hi sinh tính mạng vì người mình yêu (Ga 15,13). Vì lẽ đó mà mỗi Kitô hữu cần đáp trả thế nào cho cân xứng với hồng ân, với tình yêu Thiên Chúa như lời Người mời gọi “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều răn Thầy đã truyền” (Mt 2, 19-20).

Trước khi về trời, Chúa đã trao cho Thánh Phêrô sứ mạng mục tử, thay mặt Chúa chăn dắt đoàn chiên, là thủ lãnh tiên khởi của Hội Thánh, dù trước đó ông đã ba lần chối Chúa. Phêrô đã không ngừng ra đi làm chứng cho Tin Mừng chỉ vì yêu mến Chúa đến nỗi dám hy sinh cả mạng sống. Phêrô đã sống tinh thần phục vụ của Chúa Giêsu, nhân danh Đức Giêsu Kitô đã chỗi dậy từ cõi chết mà làm nhiều phép lạ. Bên cạnh đó, Thánh Phaolô, kẻ bách hại đạo Chúa cũng đã trở nên vị tông đồ nhiệt thành của Hội Thánh.

Hai con người, hai hoàn cảnh, hai tính cách hoàn toàn trái ngược nhau nhưng các ông đều được tình yêu của Đức Giê-su chinh phục. Vì đức tin, vì tình yêu mà các ông dám ra khỏi chính mình, ra khơi cùng với Đức Kitô dù sóng to gió lớn, vẫn chọn Đức Kitô là Thuyền Trưởng đời mình.

Theo gương Thầy Chí Thánh, các Tông đồ, tôi khao khát được ra đi đến với vùng đất truyền giáo, nơi nhiều anh chị em chưa một lần biết đến danh Đức Kitô. Tuy vậy, tôi đang cần phải chu toàn trách vụ của mình là một Thỉnh Sinh, một sinh viên chân chính trong giây phút hiện tại. Tôi ra khơi cùng với Đức Kitô dù tôi không tài giỏi như bao chị em khác. Chúa đã gọi tên tôi để tôi đến và phục vụ chị em đang sống quanh tôi. Tôi cũng cần vượt thắng những ích kỷ nhỏ nhen để khiêm cung sống cùng và sống với chị em.

Tôi đã nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống để tôi không trượt dài trên những thất bại của bản thân. Từ nay, tôi sẽ làm lại từ đầu là quan tâm đến sự hiện diện của chị em đang sống bên cạnh tôi. Tôi cố gắng sống khiêm nhu, cúi xuống để “rửa chân” cho tha nhân như Chúa đã rửa chân cho tôi.

Trong niềm tin, tôi vẫn tin rằng, tôi sống không phải để tìm việc của Chúa mà để tìm Chúa qua từng chị em đang sống với tôi. Cuộc sống quanh tôi có biết bao là nét đẹp. Nét đẹp đơn sơ, lòng bao dung, hy sinh và tình yêu. Nét đẹp ấy có lúc là một nụ cười, một cái bắt tay, một lời hỏi thăm.
Cuộc sống sẽ đẹp tuyệt vời nếu cái tôi tự tôn và tự ti được chôn vùi nhường chỗ cho sự cảm thông, yêu thương và tôn trọng. Nhờ đó Chúa mới có chỗ đi vào đời, làm cho cuộc sống này thêm thi vị. Sẽ không còn ai cô đơn, lạc lõng vì tất cả đều là chị em.

Hạnh phúc biết bao nơi cộng đoàn mọi người sẵn sàng mở lòng ra, cảm thông và chia sẻ gánh nặng cho nhau, khơi lên niềm cảm mến Chúa Giêsu. Như thế đời sống cộng đoàn không còn là gánh nặng mà nó trở nên khí cụ của tình yêu giúp chị em cùng nhau tiến gần Đức Kitô.
Chúng ta nắm tay nhau ra khơi cùng Đức Kitô và đem Tin Mừng Phục Sinh đến tận cùng của Trái Đất. Alleluia! Alleluia!

Maria Nguyễn Thanh Lan (Thỉnh Sinh)

Comments are closed.