Vui sống ơn gọi Đa Minh

0

daminh

Mến tặng quí Chị Ngân – Kim khánh, chị em khấn trọn đời và tiên khấn 08.2015

Chị Em quí mến,

Tháng 8 lại về, Mùa Thánh Hiến của Hội dòng năm nay thật vui và nhiều ý nghĩa biết bao! Hội dòng vừa bước sang một nhiệm kỳ mới trong Năm Đời Sống Thánh Hiến và là Năm Thánh toàn thể anh chị em Đa Minh hướng về ngày Dòng được thành lập tròn 800 năm. Vì thế, em cảm thấy quí Chị Em được tuyên khấn và mừng kỷ niệm hiến lễ 25 năm, 50 năm giao ước của mình với Chúa thật tốt đẹp và hạnh phúc. Trong mốc thời điểm đáng ghi nhớ này, mến chúc Chị Em tràn đầy niềm vui canh tân đời thánh hiến theo linh đạo Đa Minh để thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng hiệu quả trong mọi môi trường chị em hiện diện và phục vụ.

Trước hết, chúng ta cùng liên tưởng đến chân dung của thánh phụ Đa Minh, vị chứng nhân của Lời đã dùng cả một đời thi hành sứ mạng Chúa trao, để lại một dòng dõi con cháu đầy tràn sức sống, nối tiếp nhau loan báo Tin Mừng Nước Trời gần tròn 800 năm qua; và hiện nay đã có mặt hầu hết các nước trên thế giới. Vâng, khởi đi từ việc chiêm ngắm ơn gọi và sứ mạng của Cha Thánh và các thánh Dòng, chúng ta sẽ hiểu hơn giáo huấn của Chúa Giêsu về việc lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành (Mt 7,24). Đó chính là toàn bộ đời sống của tổ phụ Ab-ra-ham, Mô-sê, Ê-li-a và các ngôn sứ; cũng như sứ mạng của Đức Maria, Thánh Giuse, các thánh tông đồ, các thánh nam nữ trong lịch sử cứu độ và đời sống thánh hiến của mỗi tu sĩ chúng ta.

Quả thật, đối với Chúa Giêsu, đời sống của người theo Chúa không phải là một tương quan tình cảm với những lời cầu nguyện ngoài môi miệng, nhưng là mở tâm hồn ra để đón nhận Lời Chúa, lời hiện diện và sai đi như một sứ mạng phải thi hành đến hơi thở cuối cùng. Do đó, đời thánh hiến không chỉ là một nếp sống ổn định an hưởng phúc lành của Chúa; nhưng người tu sĩ một khi đã tuyên khấn trong đức tin, thể hiện một quyết tâm tham dự vào sứ mạng cứu độ của Chúa, phải sẵn sàng bước ra khỏi thuyền, đi trên nước và bước trên sóng để dám sống làm chứng cho tình thương mà mình đã cảm nghiệm.

1. Những chứng nhân trong thời Cựu ước

Nơi tổ phụ Ab-ra-ham, Thánh Kinh đã vẽ nên chân dung của người Cha truyền thông đức tin cho con cháu bằng hành động vâng phục hơn là lời nói. Trước mọi lệnh truyền của Chúa, rời bỏ làng quê bao mến thương, hay sát tế người con yêu quí, Ab-ra-ham đã mau mắn tuân hành không một lời phàn nàn hay xin giải thích. Quả thật, Ab-ra-ham đã vượt qua tất cả mọi thử thách để trở thành tổ phụ của tất cả các nhân chứng đức tin.

Sứ mạng của Mô-sê cũng khởi đi từ một cuộc gặp gỡ và lời Thiên Chúa đã truyền dạy Ông phải trình diện vua Pha-ra-on để xin cho dân đi tế lễ Chúa (rời bỏ Ai Cập để về Đất Hứa). Với bao gian khổ Mô-sê vẫn trung tín thực hành trọn vẹn lệnh truyền của Thiên Chúa. Nhờ đó, ông có được kinh nghiệm về sự hiện diện đầy quyền năng của Thiên Chúa luôn ở với Ông.

Tiếp đến là sứ mạng của các ngôn sứ, Đức Maria và thánh Giuse. Tất cả đều phải đối diện với một trách nhiệm vượt quá sức lực của con người. Nhưng các vị luôn ở trong tương quan sống động và thân tình với Chúa, đặt niềm tin nơi Chúa, lắng nghe Lời Chúa mời gọi và can đảm hoàn thành trọn vẹn thánh ý Chúa để tham dự vào chương trình cứu dộ của Người.

2. Những chứng nhân đã về trời

Giáo Hội đã gọi tất cả các thánh đều là những chứng nhân đức tin, vì các ngài đã tin vào lời Chúa hứa ban thưởng Nước Trời cho những ai sẵn sàng từ bỏ mình để trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô. Do đó, chúng ta có thể tôn vinh các ngài là những chứng nhân của Lời vì các ngài đã sống lời Chúa một cách hoàn hảo. Chiêm ngắm đời sống của mỗi vị thánh như thánh Gioan Tiền Hô, thánh Phêrô và Gioan, thánh nữ Madalena, thánh Âu-tinh; ngay cả những vị đã có những lầm lỗi trong cuộc sống, chúng ta đều thấy các vị đều được mời gọi để thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng Đức Kitô; và qua các vị nhiều người đã được ơn trở về đón nhận tình thương cứu độ của Thiên Chúa.

Đặc biệt và gần gũi hơn đối với các thánh trong Dòng như Cha thánh Đa Minh, thánh Catarina Siena, thánh Tôma Aquinô, thánh Vinh Sơn; các vị đều là những bậc thầy có đời sống chứng tá nổi bật. Ngay giữa lúc Giáo Hội đang suy yếu vì đời sống giáo sĩ quá quan liêu, thiếu đức ái thì thánh Đa Minh xuất hiện như vị giảng thuyết với tinh thần triệt để sống nghèo và yêu thương; rồi trong lúc Giáo Hội đang bị phân tán chia rẽ với nếp sống tục hoá dựa vào thế quyền, thì thánh Catarina đã được sai đến như một sứ giả hoà bình. Chúng ta cũng có thể chiêm ngắm thánh Tôma với sứ mạng mở ra cho nền triết học, ánh sáng chân lý đức tin; thánh Vinh Sơn như vị ngôn sứ giúp dân Chúa hoán cải tâm hồn; và tất cả các thánh, như thánh Martinô, dù sống trong thời điểm và hoàn cảnh khác nhau, các vị đã lấy chính đời sống mình thể hiện tình yêu cứu độ của Thiên Chúa; và nay các vị đã được hưởng phúc Nước Trời.

3. Những chứng nhân giữa đời thường

Trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, chúng ta được tuyển chọn để loan báo Tin Mừng theo linh đạo của Dòng là làm chứng nhân cho Lời ngay trong môi trường sống của mình. “Chính anh em là chứng nhân của Thầy” (x. Lc 24,48 ; Cv 1,8). Đó là lệnh truyền của Chúa Giêsu với các tông đồ và cũng là sứ mạng của chúng ta. Nhìn lại sứ vụ của mình, chúng ta đã thực hành lời Chúa như thế nào để trở thành một chứng nhân? Mỗi chị em chúng ta cho đến nay, tính theo năm tháng ở trong nhà Chúa, chúng ta đã được tiếp cận với Lời Chúa rất nhiều, nghe đọc, học hỏi, suy niệm và giảng dạy, nhưng chúng ta đã gặp gỡ và phục vụ Đức Kitô như thế nào?

Khi tự hỏi mình về điểm này, chúng ta có thể nghĩ đến từng chị em nơi các cộng đoàn đang âm thầm chu toàn bổn phận của mình trong các lãnh vực sứ vụ của Hội Dòng và được nhiều người mến phục. Các chị vui sống ơn gọi Đa Minh khi dạy giáo lý, huấn luyện giáo lý viên, phục vụ các hội đoàn, ca đoàn; giáo dục các cháu Mầm Non, lưu sinh, dạy các lớp học tình thương hay các lớp học chuyên ngành; thăm viếng anh em lương dân, người nghèo; săn sóc bệnh nhân, các em cô nhi, các bà hưu dưỡng neo đơn hay các chị phụ trách huấn luyện và các em đang học hành trong các giai đoạn đào tạo sơ khởi; đặc biệt là những chị em đang vâng theo ý Chúa đón nhận những căn bệnh nan y hay đang đi vào tuổi cao niên già yếu. Chúng ta sẽ rất xúc động khi nhận thấy rằng nhiều chị em thi hành sứ vụ không phải là những người tài giỏi, có cấp vị cao, hay đạt nhiều thành tích, mà là những người mang trái tim của Chúa, luôn mở lòng ra quan tâm chăm sóc nhu cầu của tha nhân, sống giản dị, yêu thương phục vụ hết mình. Như thế, Lời đã đi vào cuộc đời của các chị em; và nhờ đó Hội Dòng đã có những cộng đoàn chứng nhân loan báo Tin Mừn giữa lòng thế giới tục hoá hiện đại.

Chị em thân mến,

Từ suy nghĩ trên, chúng ta sẽ có một niềm hy vọng rất sâu sắc nơi quyền năng của Cha là Chúa Thánh Thần, đang hoạt động nơi Hội dòng chúng ta; đặc biệt nơi đời sống thánh hiến của Chị em khởi đi từ hiến lễ tình yêu thật ý nghĩ của Mùa Thánh Hiến năm nay. Hy vọng, như xưa, Cha đã chọn gọi Thánh Phụ Đa Minh và các Anh Chị Thánh trong Dòng để bênh đỡ Giáo Hội, thì ngày nay trong bóng tối của nền văn hoá hưởng thụ, Cha cũng gọi mời từng chị em chúng ta, tiếp bước Chúa Giêsu hoạt động cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị dến và Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Nhờ đó, chị em chúng ta trong thời điểm này cũng đang góp phần với các Mẹ, các Chị Tiền Bối để làm nên lịch sử của Hội Dòng 64 năm hình thành và phát triển theo thánh ý Chúa.

Nt. Têrêsa Phạm Thị Oanh

 

Comments are closed.