Công bố Nội quy và Công vụ Tổng hội Tam Hiệp XIV

0

Tổng hội Tam Hiệp XIV đem đến luồng sinh khí mới và một hướng đi mới cho Hội dòng: “CANH TÂN ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN THEO LINH ĐẠO ĐA MINH, ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG”. Hôm nay, thứ bảy 10/10/2015 toàn thể chị em trong Hội Dòng cùng hân hoan đón nhận hoa trái của Chúa Thánh Thần qua Nội quy và Công vụ Tổng hội Tam Hiệp XIV.

Lúc 16g30 ngày 10/10/2015, tại Hội trường 2000 việc công bố Nội quy và Công vụ Tổng hội Tam Hiệp XIV được diễn ra cách long trọng và trang nghiêm, với sự hiện diện đông đảo của Quý Bề trên và chị em trong Hội dòng.

Chương trình bắt đầu với lời tuyên bố lý do của Sơ Anna Hoàng Thị Kim Oanh (Tổng cố vấn thứ III) – Thư ký của Tổng hội.

Sơ Anna Hoàng Thị Kim Oanh (Tổng cố vấn III) – Thư ký của Tỗng hội, tuyên bố lý do

Tiếp theo, Sơ Tổng Cố vấn I – Agnès Hoàng Thị Hòa, đọc văn thư phê chuẩn của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc.

Sơ Agnès Hoàng Thị Hòa (Tổng cố vấn I), đọc văn thư phê chuẩn của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh

Giờ phút long trọng và chờ mong của biết bao tâm hồn khát khao thi hành Thánh Ý Chúa đã đến, Sơ Bề trên Tổng quyền – Maria Đinh Thị Sáng đọc văn thư công bố Nội quy Công vụ Tổng hội Tam Hiệp XIV.

Sơ BTTQ Maria Đinh Thị Sáng, đọc văn thư công bố Nội quy và Công vụ Tỗng hội Tam Hiệp XIV

dau hoi dong

VĂN THƯ CÔNG BỐ

NỘI QUY VÀ CÔNG VỤ TỔNG HỘI TAM HIỆP XIV

Kính thưa Quý Bề trên và toàn thể Chị Em,

Để thi hành nhiệm vụ bảo tồn gia sản và xúc tiến việc canh tân thích nghi những truyền thống tốt đẹp của Hội dòng, Tổng hội Tam Hiệp XIV đã đề ra đường hướng “CANH TÂN ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN THEO LINH ĐẠO ĐA MINH ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG”, dưới ánh sáng của Lời Chúa, theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, giáo huấn của Mẹ hiền Giáo hội, cách riêng huấn quyền của Đức Giáo hoàng Phanxicô về đời sống thánh hiến và sứ vụ, linh hứng nguyên thủy của Thánh phụ Đa Minh và kho tàng thiêng liêng của Gia đình Đa Minh Việt Nam và thế giới.

Như Thánh nữ Cataria Siena trong cuộc đại khủng hoảng Giáo hội thời Trung cổ đã áp dụng cuộc canh tân khởi đi từ giáo triều, Tổng hội cũng ao ước thực hiện việc canh tân và thích nghi này cho mọi thành phần trong Hội dòng từ cấp trung ương đến địa phương. Từng người chúng ta được mời gọi sám hối và nhận biết chính mình để canh tân việc thực thi đời sống chung và các lời khấn, canh tân đời sống cầu nguyện, phụng vụ, kỷ luật, học hành và đào tạo, canh tân những hình thức thi hành sứ vụ như mục vụ giáo xứ, giáo dục, bác ái xã hội và bảo vệ môi sinh.

Có thể nói mục tiêu mà Tổng hội đã chọn cho Hội dòng trong nhiệm khóa 2015 -2019 là sứ vụ loan báo Tin Mừng. Cho nên mọi lãnh vực từ thánh hiến đến phụng vụ và cầu nguyện, từ học hành đến đào tạo, từ điều hành đến kinh tế đều được nhìn lại dưới ánh sáng của sứ vụ. Chính vì sứ vụ mà Cha Thánh Đa Minh đã khai sinh ra Dòng từ 800 năm nay; chính vì sứ vụ mà các vị thừa sai đã đặt chân trên quê hương Việt Nam thân yêu này và quy tụ các mẹ, các chị của chúng ta thành các Nhà Mụ Đa Minh cách đây 300 năm; và cũng chính vì sứ vụ mà chúng ta được mời gọi “đi ra”, ra khỏi những chiếc tổ ấm cúng, những nơi an toàn đang bao bọc chúng ta để đến “những vùng ven của kiếp nhân sinh”[1].

Đời sống thánh hiến của chúng ta phải làm cho Giáo hội tăng trưởng bằng sự hấp dẫn của mình, khi người ta nhìn thấy chứng từ khiêm nhường, hiền lành, hòa nhã và bác ái; yêu mến và phục vụ [2] . Trong tinh thần đó, Tổng hội đã chọn khẩu hiệu trích từ di ngôn của Cha Thánh Đa Minh: “Sống đức ái, khiêm nhường và khó nghèo tự nguyện”. Thật vậy, Cha Thánh Đa Minh ngày xưa đã tìm ra con đường thuyết phục những người lạc giáo trở về chính đạo, không phải bằng các cuộc thương lượng của các phái đoàn xa hoa đến từ Tòa Thánh, nhưng bằng đời sống cầu nguyện, bác ái, thanh bần theo kiểu mẫu của các Tông đồ. Ngày nay, chúng ta cũng được mời gọi làm mới lại mối tương quan thân tình với Chúa và thực thi đức ái với tha nhân vì đó là điều răn trọng nhất và phương thế tốt nhất để giới thiệu cho muôn người một Thiên Chúa là Cha nhân hậu đầy lòng xót thương. Còn đời sống hiền lành, khiêm tốn,thanh đạm, đơn sơ cũng là cách thế hữu hiệu để rao giảng triều đại Thiên Chúa vốn dành cho những người bé mọn: rời khỏi trung tâm mà đi tới ngoại biên là một chiến lược tốt giúp chúng ta nhìn thấy thực tại cuộc sống [3], trở nên giống Đức Giêsu, Đấng đã tiến tới mọi chiều kích biên cương.

Với ý nghĩa trên, cùng văn thư phê chuẩn của Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc ấn ký ngày 29 tháng 9 năm 2015, tôi chính thức công bố và gửi bản NỘI QUY và CÔNG VỤ TỔNG HỘI TAM HIỆP XIV đến toàn thể chị em trong Hội dòng để học hỏi và thi hành. Xin chị em đón nhận những văn kiện này như hoa trái của Chúa Thánh Thần và tuân thủ cách trân trọng, ý thức với lòng yêu mến. Trong tình huynh đệ cộng đoàn, chị em hãy nâng đỡ và phấn khích nhau thực hiện những quyết định của Tổng hội, làm sống mãi những điều đã được Thánh Thần khơi lên và được cô đọng trong các số Nội quy và Công vụ 2015.

Các bản luật này bắt đầu có hiệu lực từ Thứ Ba ngày 13 tháng 10 năm 2015, ngày kết thúc Năm Hồng Ân kỷ niệm 50 năm Lời Khấn Bằng An và cảm tạ tình thương hải hà của Chúa đã gìn giữ Hội dòng dọc dài lịch sử nhờ sự bảo trợ đầy tình hiền mẫu của Mẹ Fatima.

Nhờ lời chuyển cầu của Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Cha Thánh Đa Minh và Thánh nữ Tiến sĩ Catarina, nguyện xin Chúa Cha, Đấng đã kêu gọi chúng ta bước theo Đức Kitô, tuôn đổ Thần Khí tác tạo và đổi mới trên Hội dòng chúng ta, hướng dẫn chúng ta thực hiện Nội quy và Công vụ Tổng hội Tam Hiệp XIV, để đời sống thánh hiến của chúng ta trở thành khúc ca cảm tạ rộn rã niềm vui và hân hoan ra đi loan báo tình yêu và lòng thương xót của Chúa trong linh đạo Đa Minh.

                                                                                   Làm tại Trụ sở Trung ương Tam Hiệp,

                                                                                      Ngày 10 tháng 10 năm 2015

                                                                                                   ( Đã ký )

 

                                                                                    Nữ tu Maria Đinh Thị Sáng

                                                                                          Bề trên Tổng Quyền

…………………………………………………………………………

[1]Xem ĐGH Phanxicô, Tông thư Năm Đời sống Thánh hiến (2014),II, 4.

[2] Xem ĐGH Bênêđíctô XVI, Bài giảng trong Thánh lễ khai mạc Thượng hội đồng Giám mục Châu Mỹ La Tinh và miền Caribê, 13.5.2007; ĐGH Phanxicô, Bài giảng Thánh lễ thường niên trong nhà nguyện Thánh Martha, 1.10.2013; Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (2013), 24.11.2013, số 99. 100.

[3] Xem ĐGH Phanxicô, Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (2013), 24.11.2013, số 236.

Sau đó, Bề trên Tổng quyền trao Văn bản Nội quy và Công vụ Tổng hội Tam Hiệp XIV cho chị em.

Bề trên Tổng quyền trao văn bản Nội quy và Công vụ Tổng hội Tam Hiệp XIV cho chị em

Kết thúc chương trình với bài thánh ca: “Tạ ơn Chúa với Mẹ”.

Ban truyền thông

Comments are closed.