Hội Dòng tổ chức giờ cầu nguyện và rước Thánh Tượng Đức Mẹ Fatima, kết thúc Năm Hồng Ân “Lời khấn bằng an”

0

Thứ Bảy ngày 10/10/2015, một ngày đáng ghi nhớ của Hội Dòng. Tại Nhà Mẹ Tam Hiệp, chị em trong Dòng đã tìm về bên Mẹ Fatima. 

Vào lúc 14h30, giữa bầu trời nắng nóng, những bước chân rộn rã tiến về nhà nguyện nhỏ của Quý Dì An Dưỡng nơi Thánh tượng Mẹ Fatima đang được kính viếng tại đó. 

Chị em trong Dòng qui tụ về nhà nguyện nơi đặt Thánh tượng Mẹ Fatima

Toàn thể Hội Dòng bước vào giờ cầu nguyện với việc rước Thánh Tượng Đức Mẹ Fatima và suy niệm kinh Mân Côi “Màu Nhiệm Năm Sự Vui”. Khắp nơi trong khuôn viên Hội Dòng hôm nay đã vang lên lời kinh dâng Mẹ: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà…”; sau mỗi đoạn suy niệm, mỗi chục Kinh Mân Côi là bài hát về Mẹ Maria.

Sơ Bề trên tổng quyền rước Thánh tượng Mẹ Fatima, từ nhà nguyện ra và đặt lên kiệu hoa

I. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: “MÀU NHIỆM MÙA VUI”

1. Mầu nhiệm thứ nhất: “Thiên Thần truyền tin”

“Bấy giờ bà Maria nói: ‘Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời Sứ thần nói’”( Lc 1, 38)

Dù Bối rối băn khoăn, dù chẳng hiểu hết lời chào nhiệm mầu của sứ thần, Đức Maria vẫn buông mình phó thác cho Thánh ý của Thiên Chúa. Mẹ để mặc cho Thiên Chúa thực hiện kế hoạch cứu độ của Ngài trên cuộc đời mẹ, để cho Ngài tự do mở lối đưa ơn cứu độ vào trần gian.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhạy cảm trước Thánh ý của Chúa trong cuộc đời của chúng con, biết mau mắn thi hành ý Ngài dù phải lội ngược dòng biển đời trần gian. Đồng thời, biết luôn tin tưởng, phó thác vào quyền năng của Chúa, để ơn cứu độ của Chúa tiếp tục đổ xuống trên nhân loại.

Suy niệm: Màu nhiệm thứ nhất “Thiên thần truyền tin cho Mẹ”

2. Mầu nhiệm thứ hai: “Đức Mẹ đi thăm bà Elisabeth”

“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi, vì này tai tôi vừa nghe lời bà chào, Hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi”.

Đây là một cuộc gặp gỡ chan chứa niềm vui. Niềm vui của Mẹ Maria với bước chân vội vã, băng qua rừng đồi núi chập chùng xứ Giu-đê. Mẹ Vui vì Mẹ không đi một mình trên đường xa, bởi  Mẹ tin con Thiên Chúa đang lớn dần trong lòng Mẹ và đang đồng hành với Mẹ. Mẹ chỉ mong cho mau đến nhà người chị họ Ê-li-sa-bet để phục vụ chị trong những ngày gần sinh nở. Bà Ê-li-sa-bet cũng không kém niềm vui sau lời chào của Đức Maria. Bà đã ngất ngây trước Hồng ân mà Đức Mẹ đã nhận được.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra Chúa đến viếng thăm chúng con. Để chúng con mở rộng tâm hồn đón Chúa vào trong cuộc đời chúng con. Đồng thời biết trao ban Chúa cho người khác bằng cuộc sống phục vụ yêu thương, biết ôm ấp những người khổ đau, nghèo đói đang bước đi bên lề cuộc đời.

Suy niệm: Màu nhiệm thứ hai “Đức Mẹ đi thăm Bà Elisabeth”

3. Mầu nhiệm thứ ba: “Đức Mẹ sinh Đức Chúa Giê su nơi hang đá”

“Bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ” (Lc 2, 6-7)

Là một vị Thiên Chúa, Đức Giêsu không chọn cho mình một nơi để sinh ra, và Ngài cũng không có một chỗ xứng đáng để hạ sinh. Không phải trần gian không có chỗ cho con Thiên Chúa chào đời. Nhưng  bởi lẽ những cánh cửa của lòng người đã đóng lại, mặc cho Ngài không ngừng gõ cửa. Sự ích kỷ, khép kín và chối từ của con người, chẳng những không làm cho tình yêu Thiên Chúa lùi bước mà còn đi xuống tận đáy vực thẳm để thông chia cuộc sống với con người, Ngàichấp nhận sinh ra nơi hang súc vật, không một chút hào quang, không một chút quyền lực. Bởi vì, Ngài muốn  trở nên nghèo khó, để con người được trở nên giàu có.

Lạy Chúa, khi chiêm ngắm Mầu nhiêm nhập thể của Chúa , xin cho con cảm nghiệm sâu hơn tình yêu vô biên của Chúa dành cho nhân loại, để chúng con biết rộng mở lòng minh, đón Ngài vào trong cuộc đời chúng con, cưu mang ngài và sinh Ngài cho thế giới, cho dù chúng con phải sống giữa cảnh nghèo khó trơ trụi hay giữa những long đong và bấp bênh của kiếp người.

Suy niệm: Màu nhiệm thứ ba “Đức Mẹ sinh Chúa Giêsu nơi hang đá”

4. Mầu nhiệm thứ tư: “Đức mẹ dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền thánh”

“Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các Ngài theo luật Mô-sê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giê-ru-sa-lem để tiến dâng cho Chúa như đã chép trong luật Chúa rằng: ‘Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh dành cho Chúa” (Lc 2,22-23)

“Mọi con trai đầu lòng, đều phải dâng cho Thiên Chúa…”

Theo luật Do Thái, bốn mươi ngày sau khi chào đời, mọi con trai đầu lòng phải được hiến dâng cho Thiên Chúa. Ý nghĩa này nhắc cho dân Do Thái cảm tạ Thiên Chúa.Vì Ngài đã không giết các con trai đầu lòng của họ trong đêm Ngài giải phóng  khỏi ách nô lệ Ai Cập về Đất Hứa.

Chúa Giê su được dâng vào đền thờ trong vòng tay Đức Maria. Hình ảnh này nói lên Đức Maria sẵn sàng hiến dâng người con cho Thiên Chúa. Đồng nghĩa với việc Mẹ trao phó hoàn toàn cuộc đời mình cho Chúa an bài. Bởi vì Mẹ biết đời Mẹ gắn liền với đời con Mẹ.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết từ bỏ chính bản thân mình với những dự tính và ước mơ  để hiến dâng cuộc đời chúng con cho Chúa mỗi ngày và cộng tác với Ngài trong chương trình cứu độ nhân loại.

Suy niệm: Màu nhiệm thứ tư “Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền thánh

5. Mầu nhiêm thứ năm: “Đức Mẹ tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh”

Đức Giêsu ở lại trong Đền thờ mà Thánh cả Giu se và Đức Mẹ đều không hay biết, cho đến khi nhận ra sự vắng mặt của Ngài. Lòng rối bời và nóng như lửa đốt, Mẹ đã đôn đáo tìm kiếm Chúa  trong lo âu và nước mắt. Cuối cùng Mẹ đã  gặp được Chúa  trong đền thờ giữa các thầy thông thái. Càng đau khổ tìm Chúa bao nhiêu thì lòng mẹ càng tràn ngâp niềm vui bấy nhiêu khi gặp lại Chúa.  Mẹ không dừng lại mãi ở niềm vui ấy .Bởi lẽ, đàng sau niềm vui ấy là cả một Mầu nhiệm về con của Mẹ. Một mầu nhiệm vừa gần, vừa xa đối với Mẹ. Một Mầu nhiệm mà Mẹ cứ suy đi nghĩ lại trong cuộc đời của Mẹ.

Lạy Chúa,  xin cho chúng  con một trái tim say mê Chúa, để chúng con dễ dàng nhận ra sự lạc mất Chúa trong cuộc đời. Đồng thời,biết mau mắn lên đường tìm Chúa, cho dù phải vất vả gian nan lội ngược dòng đời, và dòng người  đang mãi mê  hưởng thụ, đang kiếm tìm lợi lộc, và đang tất bật với những lo toan của đời thường.

Suy niệm: Màu nhiệm thứ năm “Đức Mẹ tìm được Chúa Giêsu trong Đền Thánh”

II. TIẾN HOA DÂNG MẸ:

Sau phần suy niệm kinh Mân Côi, đại diện Hội Dòng các em Học viện dọn khấn trọn, Tập viện và Thỉnh viện TIẾN HOA DÂNG MẸ, qua vũ khúc “Tiếng gọi Fatima”

Lời dẫn:

Lạy Mẹ Maria,

Trong bầu khí tưng bừng của ngày Bế mạc Năm Hồng ân theo Lời khấn bằng an. Chúng con từ các cộng đoàn, từ mọi miền của sứ vụ quy tụ về đây quay quần bên mẹ, cùng chung tâm tình tạ ơn, hiệp dâng lên Mẹ muôn lời tri ân. Bởi vì Mẹ đã dìu dắt Hội Dòng chúng con đi qua cơn giông bão và biến động của đất nước, đã che chở, hướng dẫn và gìn giữ Hội Dòng chúng con bình an trong suốt dọc dài hơn 50 năm qua. Mẹ còn ban nhiều phúc lành làm dịu ngọt cuộc đời hiến dâng của chúng con, khơi dậy trong chúng con những thao thức truyền giáo và dạy chúng con biết tìm kiếm Chúa mỗi ngày. Cách riêng, Mẹ đã đến viếng thăm và lưu lại trong từng cộng đoàn của chúng con trong suốt năm Hồng ân, để chia vui sẻ buồn và đi vào trong từng nhịp sống của đời hiến dâng và sứ vụ của chúng con.

Đi trong ân tình của mẹ, chúng con nhận ra bước chân lạc lối của mình. Lạc lối trong việc trung thành tuân giữ luật Chúa, luật Dòng và giữ những điều khấn hứa với Mẹ. Lạc lối nào cũng làm chúng con xa rời tình thương của Chúa và của Mẹ. Lạc lối nào cũng làm trái tim mẹ đau khổ nhiều.

Hôm nay, ghi dấu ngày bế mạc năm Hồng ân tạ ơn Mẹ. Chúng con muốn cất cao lời ca tiếng hát, muốn dâng lên Mẹ những điệu múa cùng với tràng chuỗi Mân côi, những cành hoa tươi, cùng những cánh hoa lòng Tạ ơn và sám hối. Xin Mẹ giúp chúng con thay đổi và canh tân đời sống theo Linh đạo Đa Minh để Loan báo Tin Mừng theo hướng đi của Tổng Hội Tam Hiệp XIV. Nhờ đó, mỗi người chúng con trở thành ánh sáng sưởi ấm những cõi lòng băng giá, xua tan bóng đêm của sự dữ, bất công, và sa đọa đang bao phủ xung quanh chúng con. Đặc biệt, trở thành lời quảng bá sứ điệp của Mẹ tại Fatima.

Vũ khúc: “TIẾNG GỌI FATIMA”

Ngàn Hoa dâng kính Mẹ

III. CHIA SẺ ƠN CHÚA BAN QUA MẸ TRONG NĂM HỒNG ÂN:

Sau một năm Mẹ Fatima Thánh du đến viếng thăm từng cộng đoàn trong Hội Dòng. Hầu hết, các chị em đều cảm nhận được sự hiện diện đầy yêu thương của Mẹ với tình Mẫu Tử và những ơn lành Chúa ban cho cộng đoàn cũng như cho từng chị em, qua lời chuyển cầu của Mẹ Fatima. 

Hôm nay, trong tâm tình tri ân Mẹ, đại diện một số cộng đoàn chia sẻ với Hội Dòng về những Hồng ân mà cộng đoàn và cá nhân đã nhận được từ Mẹ:

Sơ cựu BTTQ Isabelle Trần Thị Kim Hường – chia sẻ Ơn đặc biệt Mẹ ban cho Viện Dưỡng Lão và Tu xá Thánh Catarina

Sơ Nguyên BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy – Chia sẻ Ơn Mẹ ban cho Sơ trong trách nhiệm cũng như cho Học viện và Tu viện Mẹ Vô Nhiễm

Sơ Matta Nguyễn Thị Hoa – chia sẻ Ơn Mẹ cứu sống Sơ trong lần gặp tai nạn và qua bệnh ung thư, cũng như Mẹ nâng đỡ Tu viện Mẹ Fatima

Sơ Maria Bùi Thị Tuyết Mai – Chia sẻ Ơn Mẹ ban cho Hội Legio Mariae và cho Tu viện Thánh Giuse II, Bình Phước.

Sơ Matta Phạm Thị Thanh Vân – Chia sẻ Ơn Mẹ ban cho Tu xá Thánh Giuse I và cho giáo dân hàng ngày đến kính viếng Mẹ

Sơ Maria Nguyễn Thụy Bảo Nhu – Chia sẻ Ơn Mẹ ban cho cộng đoàn và giáo dân miền sông nước Giồng Riềng – Kiên Giang

Sơ Maria Phạm Bích Nhung – Chia sẻ Mẹ ban Ơn sốt sắng cho cộng đoàn và giáo dân Hòa Thạnh, Tây Ninh mỗi tối quây quần trược nhan Mẹ.

Sơ Maria Nguyễn Thị Kim Anh – chia sẻ tình thương của Mẹ chở che mỗi khi Nhà trường và cộng đoàn Thánh Phaolô trở lại, gặp khó khăn

IV. KẾT THÚC:

Lời nguyện tạ ơn nhân ngày kết thúc Năm Hồng Ân “Lời khấn bằng an”, của Sơ Bề trên Tổng quyền thay cho Hội Dòng dâng lên Mẹ Fatima.

Lạy Mẹ Maria, cách đây hơn 50 năm ngày 13/10/1964, ngày kỷ niệm Mẹ hiện ra lần cuối tại Fatima, Hội dòng chúng con đã khấn dâng cuộc sống, sứ vụ và vận mạng lịch sử của chúng con trong tay Mẹ. Ngày khấn dâng này được chuẩn bị bằng một ngày ăn chay trước lễ,một buổi sáng chầu đền tạ, và cuộc rước kiệu long trọng với 4 cỗ kiệu trang hoàng thật đẹp của các chị Nhà Khấn, các chị Tận hiến, Nhà Tập và Nhà đệ tử, dưới ánh sáng chói chang của mặt trời chính ngọ như ở Fatima năm xưa, giữa những dây cờ đủ màu chạy chung quanh bên ngoài Tu viện, và hoa cảnh tưng bừng tươi thắm bên trong thánh đường. Trong giờ chầu lịch sử ấy, Hội dòng chúng con đã dâng lên Chúa Giêsu Thánh Thể tâm tình tha thiết, để xin hòa bình cho toàn thể thế giới, cho Giáo hội, cho đất nước Việt Nam đã từng lâm vào các cuộc chinh chiến đau thương, và đọc Lời khấn Bằng an để dâng Hội dòng cho Mẹ và xin Mẹ gìn giữ, phù hộ, chở che, thánh hóa và nhận lấy Hội dòng chúng con như con riêng của Mẹ. Lời khấn này chúng con luôn khắc ghi như một biến cố lịch sử, và lặp lại hàng năm cho tới hôm nay.

Sơ Bề trên Tổng quyền Maria Đinh Thị Sáng – Dâng lên Mẹ lời tạ ơn thay cho toàn thể chị em trong Hội Dòng.

Chúng con tạ ơn Mẹ không chỉ vì sự bao bọc âu yếm của Mẹ trong 50 năm qua, mà còn vì cánh tay yêu thương của Mẹ đã trải rộng trên chúng con trước thời gian đó. Từ khi Hội dòng chúng con bắt đầu hiện diện tại Bắc Việt, đến lúc lên đường hòa nhập làn sóng di cư khổng lồ vào miền Nam. Mẹ đã từng cất bước đăng trình với chúng con tại các điểm tạm cư nước mặn đồng chua ở Hàng Xanh, Mỹ Hảo, Biên Hòa. Mẹ đã cùng với chúng con ra khỏi nơi đó để về Châu Hiệp (quận Đức Hòa, tỉnh Gia Định) lập trụ sở Nhà Mẹ. Ngày 18/10/1955, Mẹ cùng chúng con từ giã miền đất sình lầy, hoang vu thiếu nước, mà về cắm dùi khai hoang trên mảnh đất Tam Hiệp cỏ đế cao lút đầu người giữa khu rừng rậm rạp um tùm. Nhờ có Mẹ đồng hành yêu thương, Trụ sở Nhà Mẹ được định cư tại Tam Hiệp cho đến nay được tròn 60 năm.

Tình thương của Mẹ vẫn còn trải rộng và ghi sâu cách cụ thể trên từng người chúng con,đặc biệt trong cuộc thánh du đến 28 cộng đoàn thuộc 8 giáo phận, Mẹ đã đổ muôn ân sủng kỳ diệu trên mỗi chị em và cả những người sống chung quanh chúng con nữa. Không chỉ ban ơn bình an, ơn hòa giải, ơn đức tin, ơn yêu mến, quá sự mong đợi của chúng con, Mẹ còn chữa lành những căn bệnh tâm linh và thể xác hiểm nghèo của một số chị em và những người nghèo đến với chúng con, để biểu lộ quyền năng và tình thương hải hà của Chúa và tình hiền mẫu của Mẹ.

Lạy Mẹ mến yêu, hôm nay bước sang thập ngũ niên mới, chúng con tiếp tục khấn dâng lên Mẹ: đời tu Đa Minh của chúng con, sức khỏe, những giá trị vật chất, tinh thần,các việc lànhvà cả những giới hạn, lỗi lầm của chúng con;các chương trình đào tạo, học vụ, sứ vụ, kinh tế của Hội dòng chúng con trong hiện thời và tương lai. Chúng con cũng xin hứa sẽ cải thiện và canh tân đời sống thánh hiến theo Tin Mừng, Luật dòng và linh đạo Đa Minh, siêng năng lần hạt Mân Côi, tôn sùng trái tim Mẹ.

Lạy Mẹ Fatima, nguyện xin Mẹ ghé mắt nhân từ nhìn đến Hội dòng chúng con. Mẹ am tường những con đường thánh thiện và mến yêu, xin dạy chúng con biết đưa lòng trí lên cùng Chúa Ba Ngôi, và hướng tất cả sự chú ý, thảo kính và trìu mến về Người. Xin đưa chúng con đi xa hơn nữa tới chân trời sứ vụ để mở rộng vương quốc Thiên Chúa ở giữa trần gian, và cho mọi người được sống trong tình yêu và ân sủng. Ước gì không có sức mạnh nào đến quấy phá sự bình an của chúng con, hoặc đưa chúng con ra khỏi Thánh Ý Chúa.

Lạy Mẹ là Đấng chuyển thông mọi ơn thánh, xin ban hòa bình cho Giáo hội và quê hương Việt Nam chúng con.

Lạy Mẹ là Nữ Vương các gia đình, xin ngự trị trong gia đình Hội dòng, các cộng đoàn và các ban ngành, các nhóm đào tạo chúng con.

Lạy Mẹ là Nữ vương các tâm hồn, xin đổ tràn cõi lòng mỗi người chúng con đức ái, sự khiêm nhường và khó nghèo tự nguyện.

Sáng danh Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần,sáng danh Mẹ ôi Rất Thánh Đồng Trinh Maria, Mẹ Thiên Chúa, Nữ vương Thiên đàng, bây giờ, mãi mãi và đời đời chẳng cùng Amen.

Xin nhấn vào đây để xem hình đầy đủ

Ban truyền thông

Comments are closed.