Lễ tạ ơn 50 năm Hội dòng được bình an, theo lời khấn bằng an với Mẹ Fatima

0

Thánh Lễ tạ ơn bắt đầu lúc 5g00 ngày 13.10.2015 do Cha Đaminh Nguyễn Ngọc An cử hành, tại Hội trường 2000, vì Nguyện Đưởng của Hội dòng bắt đầu khởi công trùng tu.

Thánh Lễ tạ ơn được dâng lên Chúa với những ý Lễ sau:

Tạ ơn Chúa vì “ƠN BÌNH AN” Chúa đã thương ban cho Hội dòng suốt 50 năm qua, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Fatima.

Hôm nay Hội dòng bắt đầu khởi công trùng tu ngôi Nhà Nguyện, xin Chúa ban ơn bình an trong suốt thời gian thi công.

Xin ơn cho tất cả chị em trong Dòng mỗi ngày trở nên ngôi đền thờ cho Chúa ngự trong tâm hồn, qua việc thực thi các mệnh lệnh Mẹ Fatima.

Lời dẫn lễ giúp cộng đoàn cùng chung tâm tình tạ ơn Chúa

Chị em trong Hội dòng hiệp lòng trong Ý Lễ tạ on

Trong Thánh Lễ hôm nay, Giáo Hội đặc biệt mừng kính Mẹ Fatima, do vậy Hội dòng hòa chung tâm tình hân hoan của Giáo Hội hoàn cầu dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria những lời ca khen, chúc tụng, và những lời nguyện xin trong Lời nguyện chung như sau:

Lễ vật dâng Chúa cùng lời nguyện chung

LỜI NGUYỆN CHUNG.

Chúng ta cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta một người Mẹ tuyệt vời đã dìu dắt Hội dòng chúng ta vượt những cơn sóng gió của biển đời trần gian trong suốt 50 năm qua. Xin quyền năng và tình thương Chúa tiếp tục chiếu giãi trên Hội dòng chúng ta trong giai đoạn mới của lịch sử Hội Dòng chúng ta.

1. Hãy cải thiện đời sống.

Cải thiện đời sống không phải là điều dễ dàng, bởi lẽ chúng ta không đủ khiêm tốn để nhận mình lầm lỗi. Xin ban cho mọi phẩm trật trong Giáo hội và mọi thành phần dân Chúa một trái tim hoán cải, biết chấp nhận những cắt tỉa đớn đau, dám thay đổi đời sống để cùng với Đức Trinh nữ Maria xây dựng một Hội thánh hiệp nhất, thánh thiện và yêu thương. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. Hãy siêng năng lần hạt Mân côi.

Mẹ Maria đã truyền cho Thánh Đa minh rao truyền về tràng chuỗi Mân côi. Nhờ đó Chúa đã cứu Giáo Hội khỏi các bè rối. Xin cho chúng ta biết siêng năng đọc và suy niệm kinh Mân côi mỗi ngày, để mọi người trên toàn thể giới được sống trong hòa bình và toàn Hội Dòng chúng ta luôn được Mẹ phù trợ chở che và gìn giữ trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. Tôn sùng trái tim Mẹ.

Trái tim Mẹ luôn khao khát các linh hồn tội lỗi và ôm ấp muôn người khổ đau. Xin cho những mỗi người chúng ta, đặc biệt những người đau khổ, bệnh tật cô đơn và lầm lạc luôn biết ẩn mình nơi trái tim yêu thương từ mẫu của Mẹ để được an ủi, nâng đỡ và chữa lành. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Nếu như Chúa chẳng xây nhà, thờ nề vất vả chỉ là uổng công.

Xin Chúa chúc lành , gìn giữ công trình trung tu ngôi nguyện đường của chúng ta bình an và dẫn đưa công trình này tới chỗ hoàn thành tốt đẹp. Để đang khi trùng tu ngôi nguyện đường này, chúng ta cũng biết xây dựng con người thánh hiến, xây dựng cộng đoàn đức tin và cộng đoàn chứng nhân của tình thương Chúa giữa một thế giới đang chối từ Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

5. Luật pháp Chúa quả là hoàn thiện.

Luật pháp là yêu thương đưa chúng ta lên cao trong tự do chứ không phải là hàng rào cản ngăn. Xin cho chúng ta trung thành tuân giữ quyết định Tổng hội với lòng yêu mến. Để chúng ta được lớn lên mãi trong tình thương của Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

KẾT: Lạy Chúa, nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ Fatima, Xin giúp chúng ta luôn khắc ghi và thực thi những mệnh lệnh của Mẹ, để mỗi ngày chúng ta được dẫn vào tận nguồn ơn cứu độ. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Chủ tế dâng lên Thiên Chúa hy lễ Tạ ơn của Đức Kitô và của Hội dòng

Sơ Maria Trương Thị Thu Hà – điều khiển cộng đoàn hát “Cùng Mẹ tiến bước”

Thánh Lễ tạ ơn kết thúc trong niềm tri ân cảm mến của toàn thể Hội dòng dâng lên Thiên Chúa và quyết tâm cùng Mẹ Maria tiếp tục hăng say dấn bước ra đi rao truyền Chân Lý.

Lời tạ ơn của Hội dòng dâng lên Chúa và Mẹ Fatiama không chỉ bày tỏ trong Thánh Lễ, mà lòng tri ân đó còn được kéo dài đến 19g30 tối trong chương trình “Nữ Tu đăng đàn” do các em Tập sinh thực hiện với chủ đề: KINH MÂN CÔI – LỜI KINH HÒA BÌNH

Buổi đăng đàn của các Tập sinh diễn ra dưới hình thức trò chuyện tự nhiên và sinh động, đã chuyển đến người nghe nội dung phong phú và sâu sắc về: Nguồn gốc, ý nghĩa Kinh Mân Côi; Kinh Mân Côi lời Kinh hòa bình và người Tu sĩ Đaminh với Kinh Mân Côi.

Các Tập sinh trò chuyện về: Nguồn gốc và ý nghĩa Kinh Mân Côi

Sau đây xin gửi đến Gia đình: “Kinh Mân Côi Lời Kinh Hòa Bình” được chia sẻ trong buổi đăng đàn:

Kính thưa gia đình,

Dường như ai trong chúng ta cũng mong ước hòa bình, nhưng không phải ai cũng được hưởng nếm nó. Chính vì thế, người ta luôn khao khát tìm kiếm. Để đem lại hòa bình, có một phương dược rất đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu mà chính Đức Mẹ đã truyền cho cha Thánh Đaminh – Đó là kinh Mân Côi. Vậy để biết kinh Mân Côi đem lại hòa bình như thế nào, mời gia đình cùng con lật giở lại lịch sử Giáo Hội.

Chắc gia đình  đã từng được nghe câu chuyện chiến thắng ở vịnh Nepan. Thế kỷ XVI quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ hùng mạnh, đe doạ xâm chiến toàn vùng miền đất Công giáo Âu châu. Trước mối nguy cơ đó, Đức Thánh Piô V truyền lệnh cho các giáo phận tổ chức một nghi thức cầu nguyện gọi là “việc cầu nguyện 40 giờ” gồm các cuộc cung nghinh Đức Mẹ và đọc kinh Mân Côi. Khi thuỷ quân của Hồi giáo xuống vịnh Lépanđể tràn sang Âu châu, và trong khi đô đốc Don Juan người nước Áo chỉ huy hải quân Công giáo ra nghinh chiến, Đức Thánh Piô V cùng với toàn thể giáo dân rước kiệu Mẹ và đọc Kinh Mân Côi cầu cho các chiến sĩ Công giáo chiến thắng. Bỗng nhiên, tại vịnh Lépangió đổi chiều làm lợi điểm  cho các chiến hạm Công giáo ào ạt tấn công đánh chìm các chiến hạm Hồi giáo, làm cho bọn họ hoàn toàn bại trận ngày Chúa nhật 7-10-1571. Nói về cuộc chiến thắng vịnh Lépante nhờ Đức Mẹ Mân Côi, Đức Piô XI viết: “Khi quân lực Hồi giáo kiêu hùng với những chiến thuyền hùng mạnh đe doạ khắp các nước Công giáo Âu châu, Đức Giáo hoàng kêu gọi tất cả giáo dân sốt sắng khấn xin Mẹ lành trợ lực, địch quân bị bại trận, các chiến thuyền của họ bị đánh chìm.”

Sau cuộc chiến thắng vịnh Lépante, đạo binh Công giáo còn chiến thắng Hồi quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Temeswar và Corfu ở ven biển Hy lạp đời Đức Clêmentê XI. Đó là bằng chứng hùng hồn nhất cho thấy kinh Mân Côi đem lại hòa bình.

Em Phúc Tập sinh đang chia sẻ cùng Gia đình

Chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã từng đề nghị Hội Thánh hãy đọc kinh Mân Côi để cầu nguyện cho ơn bình an. Trong Tông thư Rosarium Virginis Mariae số 6, ngài viết : “Trước nhu cầu nài xin Thiên Chúa ban cho ơn bình an. Kinh mân côi đã được các vị tiền nhiệm của tôi và chính tôi nhiều lần đề nghị như một lời kinh cầu cho hoà bình. Vào lúc khởi đầu một ngàn năm mới với biến cố tấn công gây kinh hãi ngày 11.9.2001, chứng kiến mỗi ngày tại nhiều miền trên thế giới những cảnh đổ máu và bạo lực, khám phá lại Kinh mân côi có nghĩa là chìm sâu vào việc chiêm ngưỡng mầu nhiệm Đức Ki-tô Đấng là bình an của chúng ta, bởi vì Người đã liên kết đôi bên thành một, và phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét . Vì thế, ta không thể đọc Kinh mân côi mà không cảm thấy thôi thúc dấn thân cách cụ thể để kiến tạo hoà bình”

Khi nhắc đến “hòa bình”, người ta không chỉ nghĩ đến tình trạng không có chiến tranh mà còn là sự bình an trong tâm hồn. Ngày nay có quá nhiều điều làm cho người ta bất an. Tình hình chính trị  không ổn định, sự mất an toàn của cuộc sống, chưa kể đến sự xáo trộn nội tại trong tâm hồn. Vậy phải làm sao. Thưa rằng hãy chạy đến với Đức Mẹ qua tràng Chuỗi Mân Côi.

Khi suy niệm các mầu nhiệm Mân Côi, ta bắt gặp mọi cảnh huống cũng như mọi biến cố vui buồn mà ta đang gặp phải. Ta sẽ dễ dàng đón nhận thiếu thốn khó khăn khi suy niệm thứ ba Mùa Vui. Ta đón nhận mọi sự sỉ nhục trong hân hoan như Chúa Giêsu trong thứ ba Mùa Thương. Ta hân hoan chịu đựng đau khổ với niềm hy vọng Nước Trời trong thứ nhất Mùa Mừng. Và còn biết bao biến cố khác của đời sống, chúng ta có thể soi chiếu với cuộc đời Chúa Giêsu trong kinh Mân Côi. Thật ra, tự bản chất, Kinh Mân Côi là lời kinh cầu cho hoà bình, vì suy niệm kinh Mân Côi là  chiêm ngưỡng Đức Ki-tô, Hoàng tử Hoà bình, là sự bình an của chúng ta. Bất cứ ai suy niệm kinh Mân Côi và đưa những gì mình suy niệm vào cuộc sống thì chắc chắn sẽ đạt tới sự bình an của tâm hồn.

Kinh Mân côi cũng là lời kinh cầu cho hoà bình, vì những hoa trái bác ái mà nó sản sinh. Ta không thể chiêm ngưỡng mầu nhiệm Hài nhi ở Bêlem trong Năm Sự Vui mà không yêu thương ngươi nghèo là hiện thân của Hài Nhi. Làm sao ta có thể hy vọng Nước Trời trong mầu nhiệm Mùa Mừng mà không sống bác ái, yêu thương như Chúa. Do đó, khi ta sống những mầu nhiệm kinh Mân Côi, đời sống của chúng ta sẽ thành người kiến tạo hòa bình. Vì thế mọi cộng đoàn, mọi gia đình, mọi cá nhân hãy siêng năng đọc và suy niệm Kinh Mân Côi, để đem lại bình an cho cộng đoàn, cho gia đình và cho chính bản thân mỗi người. Ước mong lời kinh đơn sơ này được yêu mến và truyền bá khắp nơi.

Buổi đăng đàn của các Tập sinh gợi lên trong lòng mỗi Tu sĩ Đaminh về Câu chuyện được Thánh Louis De Monfort viết lại trong tác phẩm Huyền Nhiệm Kinh Mân Côi của ngài, về lịch sử Kinh Mân Côi để chúng ta nhớ nguồn gốc và biết tại sao Chúa ban cho chúng ta Kinh Mân Côi.

Cha Thánh Đaminh được Đức Mẹ hiện ra trao Tràng Hạt Mân Côi

Lời nguyện kết thúc:

Lạy mẹ Maria rất thánh mân côi. Cám ơn Mẹ đã ban cho chúng con chuỗi kinh mân côi, như khí cụ để đem lại hòa bình cho thế giới và như linh dược đem lại bình an cho tâm hồn. Mẹ ơi, thế giới hôm nay đang tràn ngập trong đau khổ và sợ hãi. Sự hoành hành của phiến quân Hồi giáo IS, những cuộc khủng bố xảy ra nơi này, nơi khác. Xin Mẹ lấy tình hiền mẫu mà khẩn nài cùng Chúa, biến đổi tâm hồn chúng con, để chúng con trở thành khí cụ mang lại bình an cho thế giới và cho chính cộng đoàn chúng con. Amen.

Xin nhấn vào đây để xem hình đầy đủ về Thánh Lễ

Xin nhấn vào đây để xem hình đầy đủ về buổi đăng đàn

Xin nhấn vào đây để xem hình thu dọn Nhà nguyện

Ban truyền thông

Comments are closed.