Video: Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình bước sang giai đoạn 2

0

 THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC

 VỀ GIA ĐÌNH BƯỚC SANG GIAI ĐOẠN 2 

Theo tài liệu làm việc của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình kỳ thứ 14, hôm nay các nghị phụ chuyển sang phần thứ Hai có tiêu đề “Phân định ơn gọi gia đình”

Trong cuộc họp báo hàng ngày tại phòng báo chí Tòa Thánh hôm thứ Năm 08 tháng 9, Cha Lombardi, giám đốc Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết một số trở ngại kỹ thuật đã được giải quyết nên mọi cuộc phỏng vấn tại Thượng Hội Đồng đều sẽ được lần lượt công bố trên Internet của Tòa Thánh bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Trong cuộc họp báo, Đức Tổng Giám Mục Charles Palmer-Buckley của tổng giáo phận Accra, Ghana đã lặp lại những cáo buộc của nhiều nghị phụ Phi Châu theo đó các cơ quan viện trợ phương Tây liên tục áp đặt các loại ý thức hệ về gia đình, phá thai và đồng tính luyến ái như một điều kiện để cung cấp viện trợ.

Ngài nói: “Qúy vị hãy cho các quốc gia chúng tôi thời gian để đương đầu với các vấn đề phát sinh từ các quan điểm văn hóa của riêng chúng tôi”. Theo ngài, phẩm giá và các quyền lợi của con cái nam nữ Thiên Chúa đều cần được bảo vệ chứ không chỉ là miếng cơm manh áo.

Đức Cha Palmer-Buckley cho biết dân số Công Giáo không ngừng tăng trưởng tại Phi Châu và nhiều vấn đề của Âu Châu rõ ràng không phải là những vấn đề của Phi Châu. Vấn đề cho phép người ly dị và tái hôn được rước lễ cũng như nhu cầu cần nhậy cảm hơn với những người đồng tính không phải là những vấn đề của Phi Châu. Tuy nhiên, các Giám Mục Phi Châu đến đây không phải để phong tỏa các vấn đề như vậy.

Tiếp lời Đức Cha Palmer-Buckley, Đức Thượng Phụ Ignace Joseph Younan là Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Syria thành Antiôkia nói: “Tôi rất vui khi thấy Đức Tổng Giám Mục Charles nói về một Phi Châu nơi Kitô Giáo đang tăng trưởng trong khi chúng tôi ở Trung Đông dân số Kitô đang giảm dần và tất cả các bạn đều biết là tại sao. Chúng tôi âu lo và bất an về tình trạng của cộng đoàn tín hữu Kitô tại Cận Đông và Trung Đông và trên hết là các thử thách thảm khốc của các gia đình đang bị xét nát và đang phải làm hết sức để thoát ra khỏi cái địa ngục này đặc biệt là tại Iraq và Syria”.

Ông Meshack Jabulani và bà Buysile Patronella Nkosi là một trong 18 cặp vợ chồng được mời tham gia Thượng Hội Đồng Giám Mục về Gia Đình kỳ này.

Hai ông bà lấy nhau được 35 năm nay với 5 đứa con và 8 đứa cháu. Ba trong số các con của họ kết hôn với người không Công Giáo và do đó, theo ông bà, chúng “đang bước theo hai tín ngưỡng nhưng cùng một tình yêu”. Một trong các con rể và người con dâu của ông bà có ý định trở lại Đạo Công Giáo và tới Phục Sinh năm 2016, họ sẽ được chào đón vào Giáo Hội Công Giáo.

Trong 33 năm qua, ông bà đã đồng hành với nhiều người trẻ để chia sẻ kinh nghiệm sống, Lời Chúa và các giáo huấn của Giáo Hội. “Chúng tôi loan truyền Tin Mừng về tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta qua Con Một Người là Chúa Giêsu Kitô, và trong đời sống hàng ngày của mình, chúng tôi cố gắng, nhờ ơn Chúa, trở nên tin mừng cho nhau và cho các cặp vợ chồng trẻ cũng như cho thế giới. Điều này có thể làm được nhờ biết để Lời Chúa, là chính Chúa Kitô, trở thành kim chỉ nam của chúng tôi”.

“Chúng tôi đã và đang gặp nhiều thách đố, có lẽ vì đã không nhìn sự vật cùng một cách như nhau hay có lẽ làm mếch lòng nhau cách này hay cách khác nhưng chúng tôi có đủ khiêm nhường để nói lời xin lỗi. Những lời Đức Thánh Cha khuyên ‘tha lỗi cho nhau, cám ơn nhau và xin phép nhau’ là những lời không thể thiếu nếu chúng ta muốn sống hoà bình và hoà hợp trong gia đình.”

Theo ông bà, một trong những yếu tố quan trọng để gìn giữ hạnh phúc gia đình là “phải nhớ mà nói với nhau và với con cái là mình yêu nhau.”

VietCatholic Network

Comments are closed.