Cần có sự hoán cải tại Vatican

0

Đức Hồng Y Parolin: Cần có sự hoán cải tại Vatican

Những tiết lộ mới đây về sự điều hành kém cỏi tại Vatican chính là một đòn tấn công giáng xuống Giáo hội, nhưng có thể chúng cũng có những kết quả tích cực. Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã nói như thế trong một cuộc đàm thoại với đài phát thanh Vatican. Ngài nhận ra một “bầu khí nặng nề” và một sự rối loạn thần kinh nào đó trong việc loan tin về những sự kiện bất thường tại Tòa Thánh Vatican.

“Đó là những đòn tấn công trên Giáo hội. Nhưng chúng có thể hướng tới sự tốt lành nếu như chúng ta đón nhận chúng với tinh thần hoán cải và trở về lại với Tin Mừng mà Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta”. Tất cả chúng ta đều “cần phải hoán cải, và phải hoán cải không ngừng” – Đức Hồng Y nhấn mạnh.

Trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã chính thức lên tiếng về sự kiện nêu trên trước nhiều ngàn tín hữu, và Ngài cam đoan rằng, Ngài vẫn sẽ tiếp tục tiến hành công cuộc cải tổ của Ngài. Trước câu hỏi, liệu có phải là đang có nhiều sự chống đối nhắm vào Tòa Thánh Vatican hay không, Đức Hồng Y Parolin cho biết: những thay đổi luôn luôn là điều khó khăn, vì nó có nghĩa là cần phải vượt thắng một sự trì trệ nào đó trong cuộc sống hằng ngày. Xác định những chống đối đó là điều bình thường thì quá ít, nhưng gọi chúng là một trọng bệnh thì lại quá đáng: đơn giản là chúng đang có đấy. Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh đã tỏ ý bênh vực trước việc “giải quyết những chống đối có tính xây dựng, vì chúng có thể tự biến đổi.” Từ trong thâm tâm, tất cả mọi người đều mong muốn có một sự canh tân để đi tới chỗ tốt hơn tại Vatican: “Chính Đức Thánh Cha cũng đã yêu cầu Giáo Triều thực hiện việc canh tân ấy.”

Đức Hồng Y Parolin là nhân vật thứ hai tại Tòa Thánh Vatican, chỉ sau Đức Thánh Cha. Nhà ngoại giao có nhiều kinh nghiệm này của Tòa Thánh đã được Đức Thánh Cha Phan-xi-cô bổ nhiệm làm Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh vào tháng 10 năm 2013. Ngài là người kế vị Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, người đang bị chỉ trích vì căn hộ to lớn của mình tại Vatican và vì một số các vấn đề khác.

Hai cuốn sách nói về những bê bối của Tòa Thánh Vatican đã được phát hành trong tuần vừa qua. Hai cuốn sách này đặt nền trên những văn kiện bị đánh cắp của Tòa Thánh Vatican, và đã vạch trần sự thiếu minh bạch cũng như sự điều hành kém cỏi tại quốc gia của Đức Giáo Hoàng. Chúng chứa đựng từng phần những bản sao của những cuộc trao đổi kín giữa Đức Thánh Cha và các cộng sự thân tín của Ngài, chúng được thâu băng một cách bí mật và được tuồn cho phóng viên có liên quan. Tuy nhiên, những tình trạng rối loạn bị tiết lộ chỉ liên quan đến những năm trước 2014. Cả hai cuốn sách này đều chứng tỏ một cách gián tiếp rằng, Đức Thánh Cha đã thực thi công cuộc cải tổ Giáo Triều với một quyết tâm lớn.

Ai là người đã đánh cắp những tài liệu từ kho hồ sơ lưu trữ của Tòa Thánh thì cũng đã rõ ràng ngay từ đầu. Tại Vatican, nhiều cuộc điều tra liên quan tới vụ này đã diễn ra. Theo những công bố của Tòa Thánh, có hai nhân viên đã bị bắt giữ cũng như đã bị thẩm vấn: Linh mục người Tây-ban-nha Lucio Angel Vallejo Balda, và nữ chuyên viên đối ngoại người Ý Francesca Chaouqui. Linh mục Vallejo Balda là thư ký của văn phỏng tổng trưởng phụ trách các vấn đề kinh tế và tài chánh của Tòa Thánh, hiện ông đang bị ngồi tù.

Chuyển ngữ: Minh An

theo de.rv 11.11.2015 gs

Comments are closed.