Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gởi sứ điệp video tới Đại Hội Thánh Thể của Ấn Độ

0

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô gởi sứ điệp video

tới Đại Hội Thánh Thể của Ấn Độ

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã gởi một sứ điệp video tới các tham dự viên của Đại Hội Thánh Thể Quốc Gia Ấn Độ. Đại hội này đang diễn ra tại Mumbai từ ngày 12 đến ngày 15 tháng này. Trong sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã ca ngợi việc quy tụ, khi ngài nói rằng, “Đại hội Thánh Thể là món quà của Thiên Chúa không chỉ cho những Ki-tô hữu Ấn Độ, nhưng còn dành cho toàn thể cư dân của đất nước đa dạng về văn hóa, và cũng giàu có về tinh thần”. Đề tài của Đại Hội là: Bí Tích Thánh Thể như là nguồn nuôi dưỡng, làm lay động và truyền cảm hứng cho chúng ta để nuôi dưỡng những người khác.

Toàn văn sứ điệp của Đức Thánh Cha

Kính thưa Hiền huynh, Đức Hồng Y Thuttunkal Baselios Cleemis, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục,

Kính thưa Hiền huynh, Đức Hồng Y Oswald Gracias, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại Hội Thánh Thể Quốc Gia,

Kính thưa các Giám Mục của Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ thân mến, các anh em Linh mục và quý nam Nữ Tu sĩ, các Tín hữu trong Chúa Giê-su Ki-tô, cùng tất cả mọi người Ấn Độ thành tâm thiện chí,

Thật là niềm vui lớn lao khi tôi được chào thăm các anh chị em đang quy tụ tại Đại Hội Thánh Thể Quốc Gia. Đại Hội này có một ý nghĩa to lớn khi nó được đánh dấu bởi Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế được cử hành tại Ấn Độ vào năm 1964, đây là Đại Hội đầu tiên được Đức Thánh Cha chủ sự. Đại Hội Thánh Thể Quốc Gia năm nay cũng được tổ chức sôi nổi nhưng với những nét đặc biệt khác, bởi Đại hội sẽ được cử hành trước khi bắt đầu Năm Thánh Ngoại Thường Về Lòng Thương Xót, điều mà tôi vô cùng mong ước. Đề tài đã được chọn cho Đại Hội Thánh Thể – Được Nuôi Dưỡng bởi Mình Thánh Chúa để rồi nuôi dưỡng người khác – là một nguồn cảm hứng vô cùng sâu sắc.

Đại Hội Thánh Thể là món quà của Thiên Chúa không chỉ cho những Ki-tô hữu Ấn Độ, nhưng còn dành cho toàn thể cư dân của đất nước đa dạng về văn hóa, và cũng phong phú về tinh thần này. Vì qua hàng ngàn năm, Ấn Độ đã thấm đẫm với khát vọng đạt tới chân lý và tìm kiếm sự thánh thiêng, tìm kiếm sự tốt lành và sự tử tế. Khi các anh chị em cử hành sự kiện trọng đại này, tôi nhớ tới những lời của Đức Giáo Hoàng Phao-lô VI trong bài diễn văn của ngài dành cho các thành viên không cùng tôn giáo vào ngày 03 tháng 12 năm 1964: “Thánh Thể là việc kỷ niệm Chúa Giê-su Ki-tô và tình yêu của Người dành cho Thiên Chúa là Cha trên trời, và dành cho tất cả mọi người, một tình yêu đến hy sinh mạng sống. Tình yêu này của Chúa Giê-su không chỉ là một vấn đề của quá khứ; điều này còn có nghĩa là vẫn hiện diện trong hiện tại và sống trong mỗi tâm hồn nhân loại. Chúa Giê-su rất yêu quý đất nước này, không chỉ những người Ki-tô hữu – họ là một thiểu số – nhưng còn với hàng triệu triệu người dân đã đến, biết và yêu mến Người như một nguồn cảm hứng tình thương và sự tự hiến”.

Thánh Thể, mà chủ đề của Đại Hội đã được đưa ra cách chính đáng, sẽ nuôi dưỡng chúng ta. Khi tôi nhấn mạnh qua bài giảng trong Đại Lễ kính Mình Thánh Chúa rằng: “Bí Tích Thánh Thể sẽ hồi tưởng tới giao ước, mà giao ước ấy sẽ thánh hóa, thanh tẩy và hiệp nhất chúng ta trong một sự thông hiệp tuyệt vời với Thiên Chúa. Bí Tích Thánh Thể không phải là một phần thưởng cho sự tốt lành, nhưng là một sự trợ giúp đối với những ai yếu đuối và đối với những tội nhân. Đó là lương thực, mà lương thực này tạo điều kiện cho chúng ta lên đường, tạo điều kiện cho chúng ta khởi hành.” (ngày 4 tháng 6 năm 2015)

Nhân loại trên khắp thế giới ngày nay cần được nuôi dưỡng. Và việc dưỡng nuôi này không chỉ là làm thỏa mãn cơn đói thể lý. Có những cơnđói khát khác – đói khát tình thương, đói khát sự bất tử, đói khát sự quý mến, đói khát được chăm sóc, đói khát được tha thứ, đói khát được thương xót. Những cơn đói khát này chỉ có thể được làm thỏa mãn bằng Bánh đến từ trên cao. Chính Chúa Giê-su là Bánh Hằng Sống đã trao tặng sự sống cho thế giới (Ga 6, 51). Trên Thánh Giá, Người đã trao hiến Thân Mình vì lợi ích của chúng ta, và Máu Người đã đổ ra, vì thế sự tha thứ tội lỗi của nhân loại đã được thực hiện cho chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể.

Nhưng Thánh Thể không dừng lại với việc cùng chung hưởng Mình và Máu Chúa Ki-tô. Việc này còn dẫn chúng ta tới sự đoàn kết với người khác. Hiệp thông với Thiên Chúa là điều cần thiết dẫn đến việc hiệp thông với anh chị em. Tuy nhiên, những ai được ăn và được nuôi dưỡng bởi Mình và Máu châu báu của Chúa Giê-su, không thể làm ngơ giả điếc khi nhìn thấy anh chị em mình đau khổ và đói khát. Những ai được nuôi dưỡng bởi Thánh Thể đều được mời gọi mang lại niềm vui của Tin Mừng cho những người chưa được đón nhận Thánh Thể. Được tăng sức mạnh bởi Bánh Hằng Sống, chúng ta được mời gọi mang niềm hy vọng cho những người đang sống trong bóng tối và thất vọng. “Trong Thánh Thể, Chúa Giê-su làm cho chúng ta bước đi trên con đường của Ngài, tức con đường phục vụ, chia sẻ và cầu nguyện; và khi chúng ta chia sẻ một điều gì đó, chúng ta sẽ trở nên giầu có hơn, nhưng đó là sự giầu có đối với sức mạnh của Thiên Chúa” (Bài giảng Lễ Mình Máu Chúa năm 2013).

Nguyện xin cho Đại Hội Thánh Thể trở nên ánh sáng cho người dân Ấn Độ. Cầu mong Đại hội sẽ là điềm báo của niềm vui và hạnh phúc to lớn. Cầu chúc cho đây cũng là dịp để cho các anh chị em Ấn Độ của tôi cùng tiến đến sự hiệp nhất và tình yêu. Xin cho tất cả những ai tham dự Đại Hội Thánh Thể sẽ cùng với Mẹ Maria, Mẹ của chúng ta, hát lên lời Kinh Magnificat để tạ ơn vế tất cả những gì Thiên Chúa đã làm cho chúng ta.

Tôi chúc lành cho anh chị em, hỡi những anh chị em Ấn Độ thân mến. Xin Thiên Chúa ở với anh chị em và đất nước tuyệt vời của anh chị em.

Chuyển ngữ: Duyên Vilinh

Theo en.rv 12/11/2015 08:02

Comments are closed.

phone-icon