Đức Thánh Cha và tổng thống Sri Lanka: Thảo luận về tiến trình hòa giải

0

Đức Thánh Cha và tổng thống Sri Lanka: Thảo luận về tiến trình hòa giải

6

Tổng thống Maithripala Sirisena của Sri Lanka đã thảo luận với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô về tình hình của tiến trình hòa giải giữa những đảng phái trong cuộc nội chiến trước kia tại đất nước của ông. Trong cuộc đàm đạo, cả hai đã bày tỏ niềm hy vọng rằng, quá trình ấy sẽ thức đẩy một “sự hòa hợp xã hội bền vững” tại quốc đảo Nam Á này – công bố báo chí của Tòa Thánh Vatican cho biết như thế vào hôm thứ Hai vừa qua.

Cuộc thảo luận giữa Đức Thánh Cha và tổng thống Sri Lanka đã diễn ra trong vòng 20 phút tại dinh Tông Tòa. Ngoài đề tài trên, hai vị cũng còn đề cập tới cuộc hội nghị quốc tế về khí hậu tại Paris cũng như về cuộc đối thoại liên tôn.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã đến thăm Sri Lanka vào hồi tháng Giêng vừa rồi. Trong cuộc viếng thăm này, Ngài đã kêu gọi thực hiện việc hòa giải giữa sắc dân Singhalesi chiếm đa số, và sắc dân Tamil chiếm thiểu số. Với tư cách là vị Giáo hoàng đầu tiên công du tới nước này, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng đã đến thăm khu vực phía Bắc của đất nước, nơi vẫn còn đang bị in dấu bởi những hậu quả của cuộc nội chiến (1983-2009).

Trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày mồng 08 tháng Giêng vừa qua, tức chỉ vài ngày trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, ông Sirisena đã chiếm được đa số phiếu bầu và đã chiến thắng đương kim tổng thống lúc đó là ông Mahinda Rajapaksa.

Theo kna 14.12.2015 no

 Chuyển ngữ: P.Quốc Anh

Comments are closed.