Đức Thánh Cha Phan-xi-cô muốn phong Thánh cho mẹ Tê-rê-sa

0

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô muốn phong Thánh cho mẹ Tê-rê-sa

18

Không còn có bất cứ điều chi ngăn trở đối với việc tôn phong Hiển Thánh cho Mẹ Tê-rê-sa Calcutta nữa. Tòa Thánh Vatican đã nhìn nhận một phép lạ nhờ lời cầu bầu của Mẹ. Và liên quan tới vấn đề này, vào hôm thứ Sáu vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã ra lệnh cho thánh Bộ Phong Thánh công bố một sắc lệnh tương ứng. Tuy nhiên bao giờ thì Thánh Lễ Tôn Phong Hiển Thánh cho Mẹ Tê-rê-sa sẽ diễn ra thì vẫn chưa được ấn định. Như thường lệ, ngay cả phép lạ diễn ra nhờ lời bầu cử của vị Nữ Tu qua đời vào năm 1997 và được phong Chân Phúc vào năm 2003, cũng không được Tòa Thánh Vatican công bố trong các sắc lệnh của mình.

Tuy nhiên, Cha Brian Kolodiejchuk, thỉnh cầu viên của vụ án Phong Thánh này đã đã đưa ra thông tin về phép lạ của người Nữ Tu thành Calcutta. Theo Ngài, phép lạ liên quan đến một trường hợp đã diễn ra cho ông Santos, người Bra-xin vào năm 2008. Người đàn ông 35 tuổi này đã bình phục một cách bất thình lình và không thể giải thích được về mặt y khoa khỏi một cơn bệnh viêm não ác tính mà nó đã làm cho ông bị hôn mê rồi. Gia đình và Giáo xứ của ông đã cầu nguyện khẩn thiết để xin cho ông nhận được một phép lạ chữa lành nhờ lời cầu bầu của Mẹ Tê-rê-sa. Ngoài ra, người đàn ông này còn được xác nhận là vô sinh vì lý do điều trị, nhưng nay đã trở thành người cha của hai đứa con.

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã làm quen với Mẹ Tê-rê-sa từ năm 1994 trong một Thượng Hội Đồng Giám Mục tại Vatican. Hồi đó, người Nữ Tu này được xếp ngồi ngay phía sau vị Tổng Giám Mục người Argentina. Sau này Ngài cho biết rằng, Ngài rất thán phục sức mạnh và sự cương quyết nơi những lời phát biểu của Mẹ. Mẹ đã không để cho mình bị thị uy bởi các Giám mục. Mẹ chính là một người phụ nữ “luôn luôn nói điều Mẹ muốn nói.”

Sau sáu năm chuẩn vị, với một vụ án ngắn nhất trong lịch sử, Mẹ Tê-rê-sa đã được Đức Gio-an Phao-lô II tôn phong Chân Phúc vào ngày 19 tháng 10 năm 2003.

Heinrich Hahn

Đồng thời, một Giáo dân người Đức là ông Heinrich Hahn (1800 – 1882) cũng đã tiến gần thêm một bước nữa tới việc tôn phong Chân Phúc của mình. Bằng một sắc lệnh, Tòa Thánh Vatican đã nhìn nhận những điều được gọi là “các nhân đức anh hùng” của ông. Đây là giai đoạn đầu tiên của tiến trình tôn phong Chân Phúc. Ông Heinrich Hahn đã hoạt động tại Aachen. Ông là một bác sĩ, là nghị sĩ của quốc hội Phổ, và là sáng lập viên của hiệp hôi Phan-xi-cô Xa-vi-ê tại Đức.

Theo luật, vụ án phong thánh cho ông Heinrich Hahn sẽ tiến hành với bằng chứng của hai phép lạ. Phép lạ thứ nhất phải xảy ra sau cái chết của ứng cử viên; phép lạ thứ hai phải xảy ra sau khi đã được tôn phong Chân Phúc. Chỉ trong trường hợp của các vị Tử Đạo, Giáo hội mới không cần tới bằng chứng phép lạ để tôn phong Chân Phúc.

Theo de.rv 18/12/2015 10:32

Chuyển ngữ: P. Quốc Anh

Comments are closed.