Đức Thánh Cha Phan-xi-cô suy tư về chuyến đi của ngài đến Châu Phi và về tầm quan trọng của công việc truyền giáo

0

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

suy tư về chuyến đi của ngài đến Châu Phi

và về tầm quan trọng của công việc truyền giáo

Trong buổi Tiếp Kiến Chung hàng tuần vào sáng thứ Tư hôm nay, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã kể với những người hiện diện về chuyến đi tới Châu Phi của ngài, và nói về tầm quan trọng của công cuộc truyền giáo. Nói chuyện tại Quảng Trường Thánh Phê-rô vào sáng thứ Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh tới giá trị của đời sống con người trong đường lối của Chúa Giê-su với việc giúp đỡ người khác.

Đức Thánh Cha bắt đầu bài giáo lý của ngài bằng việc tạ ơn Thiên Chúa vì đã đưa ngài tới Châu Phi. Đức Thánh Cha đã biểu lộ lời cám ơn “chân thành” đến tất cả những ai đã giúp tổ chức chuyến đi này.

Trước hết, Đức Thánh Cha nói về Nairobi, thành phố lớn nhất tại Tây Phi, nơi đây “người giàu có và người nghèo khổ sống cận kề nhau”. Ngài nói rằng, “đây thật là một cú sốc!… Người giàu sang và người nghèo khổ cùng chung sống là một điều đáng xâu hổ, một sự ô nhục thật sự đối với nhân loại”. Và Ngài nói thêm rằng, Ngài đã khích lệ những nhà ngoại giao, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các bạn trẻ hãy “quý trọng sự phong phú về thiên nhiên và tinh thần nơi đất nước họ: từ những nguồn tài nguyên thiên nhiên đến những thế hệ mới”.

Đức Thánh cha đã bày tỏ niềm vui vì đã có thể công bố sứ điệp hy vọng của Chúa Giê-su: “Hãy vững vàng trong niềm tin của anh chị em, đừng sợ hãi”.

Suy tư về chuyến viếng thăm Uganda, Đức Thánh Cha đã nói về các vị Tử Đạo của quốc gia này, những vị Tử Đạo ấy đã được Đức Giáo Hoàng Phaolo VI phong Thánh cách đây 50 năm.

Chặng cuối cùng trong chuyến hành trình của ngài, Đức Thánh Cha đã tới Cộng Hòa Trung Phi, “Con Tim của Châu Phi”. Đức Thánh Cha nói rằng, mục đích đầu tiên của ngài là viếng thăm CAR, vì đây là một đất nước mới dành được độc lập từ cách nay chưa lâu và đang trải qua một thời gian rất khó khăn, được ghi đậm nét bởi bạo lực và đau khổ. Đây là lý do tại sao, Đức Thánh Cha cho biết, ngài đã khai mạc năm Thánh Lòng Từ Bi tại Bangui.

Đức Thánh Cha kết thúc với một câu chuyện cá nhân. Ngài kể về việc ngài đã gặp gỡ một Nữ tu cao niên 81 tuổi, vị Nữ tu này đã sống tại Bangui từ khi mới 23 tuổi. Ngài nhắc lại lời kể của Nữ Tu đó rằng: “Con là một y tá; con đã học ở đây chút ít, và đã trở thành một nữ hộ sinh, và con đã đỡ đẻ khoảng 3,280 trẻ sơ sinh”. “Đó là điểm chung mà các nhà truyền giáo đều có: sự can đảm”, Đức Thánh Cha cho biết. Ngài đã nói với các thành viên trẻ trong Hội Dòng của vị Nữ Tu trên rằng: “Các con đừng giảm bớt khả năng trong việc trở thành một nhà truyền giáo, một con người trải rộng tình thương, lòng trắc ẩn và niềm tin tại các quốc gia khác”.

Chuyển ngữ: Thérèse Nguyễn

Theo en.rv 02/12/2015 12:21

Comments are closed.