Trận sóng thần Tsunami đã “làm cho tôi nghe được tiếng Chúa Giê-su. Và tôi đã chọn Đời sống Thánh hiến.”

0

NHẬT BẢN: Trận sóng thần Tsunami

đã “làm cho tôi nghe được tiếng Chúa Giê-su. Và tôi đã chọn Đời sống Thánh hiến.”

CaptureSendai – Trận sóng thần ập vào đất nước Nhật bản năm 2011 “đã hoàn toàn phù hợp với những câu truyện trong Kinh Thánh. Tôi thật sự cảm nhận rằng, Chúa Giê-su đã nói với tôi một cách trực tiếp. Qua đó, giọng nói của Chúa Giê-su đã trở nên động cơ cho sự chọn lựa của tôi”, Nữ tu Sawako Inae đã cho biết như thế. Vị Nữ tu 50 tuổi đã chia sẻ với Asianews về quyết định tuyên hứa Lời khấn trọn đời sau một thời gian làm việc trong giới cứu trợ quốc tế, một sự nghiệp thành công tại Chương Trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc, và cuối cùng là người đứng đầu của Caritas Nhật Bản. 

Với tư cách là giám đốc của Caritas Nhật bản, Nữ tu Inae (khi vẫn còn là một nữ giáo dân) là một trong số những người đầu tiên hành động để mang sự trợ giúp đến cho những người sống sót của trận động đất phá hủy mà nó đã ập đến vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. Cô đã chuyển tới Giáo phận Sendai, nơi tâm chấn của cuộc thảm họa, và đã xin được phép để lưu lại tại Tu viện của các Nữ Tu Bác Ái Ottawa trong vùng. Những Nữ tu nơi này đã ngỏ ý muốn đón tiếp cô cho tới bao lâu cô cần.

Trong những ngày kế tiếp của thảm họa, mà nó đã cướp đi khoảng 18.000 sinh mạng và làm cho hàng trăm ngàn người đã phải di dời, chính cô Inae đã dồn hết trái tim và tâm hồn mình để giúp đỡ những người sống sót: “Tôi đã làm việc hầu như với những nhóm nạn nhân của trận động đất Tsunami. Để làm giảm bớt sự lo lắng, những người cùng chung vùng miền và những người không biết nhau trước khi thảm họa xảy đến, đã làm thành những nhóm người tự hỗ trợ nhau, đặc biệt là những nhà tâm lý. Bằng cách này, họ được đẩy tới chỗ tìm ra một cách thức để bắt đầu. Thật ngạc nhiên: khi nhìn thấy những người đang sống một cuộc sống trống rỗng, không sự khích lệ, nhưng giờ đây đã hoàn toàn trở nên những con người khác. Ước mong muốn giúp những người khác đã thay đổi nhiều người và làm cho họ trở nên tốt hơn”.

Bước khởi đầu chẳng dễ chút nào: “Khi họ đã cùng nhau gánh chịu hậu quả, họ dường như nghĩ rằng, họ chẳng còn gì để trao lại cho những thành viên trong nhóm. Khi đó, họ đã than khóc và chấp nhận việc lạc mất nhau, họ có vẻ đã sẵn sàng chuyển đi. Sau một thời gian, mọi người đều trở nên tháo vát hẳn ra với nhiều thứ để trao tặng. Tôi đã chứng kiến phép lạ, qua đó Chúa Giê-su gia tăng số bánh và cá. Trong lúc đó, trận động đất kinh hoàng biểu trưng cho những phép lạ mà Chúa Giê-su đã thực hiện. Câu truyện được đề cập  ở đây là một ví dụ trong nhiều câu chuyện khác nhau. Ngay cả việc một thảm họa giống như trận động đất năm 2011 cũng có thể trở thành một phép lạ của Chúa Giê-su”.

Hiểu được tính chân thực này đã giúp cô trưởng thành trong ơn gọi nơi chính tâm hồn cô. “Không đến năm tháng sau đó – Đức Giám mục của cô, Đức Cha Tarcisio Isao Kikuchi  nói với AsiaNews rằng – tôi đã nhận điện thoại từ một đồng nghiệp. Trung thực mà nói, tôi muốn trách mắng cô vì sự chậm trễ (ngài cười), nhưng tôi đã không làm như thế khi bắt đầu câu chuyện, và khi cô cho tôi biết rằng, cô muốn trở thành một Nữ tu. Tôi lấy làm ngạc nhiên, Tôi thật sự không trông mong điều này. Thật là một sự ngạc nhiên lớn nhất của đời tôi.“ Hôm nay, Nữ tu Inae đang hoàn tất năm thứ hai của Đời sống Thánh hiến, năm cuối cùng trước khi khấn trọn đời.

Cô nói rằng, cuộc sống cá nhân của cô đã trở thành một lời chứng cho tình yêu Thiên Chúa: “Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi phải di chuyển từ nước này tới nước khác vì công việc của cha tôi. Tôi đã có dịp gặp gỡ những người bạn mới và biết nhiều nơi mới và những nền văn hóa khác nhau. Vì thế, đương nhiên là thật dễ dàng cho tôi để có được một công việc với người dân. Và trong khi làm việc với họ, tôi lại có thêm nhiều kinh nghiệm mới. Sau một thời gian, tôi nhận ra rằng, chẳng dễ dàng trong việc rời bỏ những con người và những nơi chốn mà tôi đã quen thuộc ấy chút nào. Tôi cảm thấy một chút đau đớn, tôi đã học được rằng, đừng để bị ràng buộc cảm xúc quá nhiều với mọi người”.

Nhưng sở dĩ cô có sự thay đổi là vì nhờ vào sự khám phá ra niềm tin của cô lúc còn trẻ: “Cuộc gặp gỡ của tôi với Chúa Giê-su đã giải thoát tôi khỏi nỗi sợ hãi của sự chia ly này. Giờ đây, tôi có thể hoàn toàn tự do được liên kết với con người, khi biết rằng, sự ràng buộc hẳn sẽ được giữ chặt mãi mãi nhờ Chúa Giê-su. Tôi cũng đã từng cảm nhận rằng, tôi đã để mặc cho nó buông trôi không định hướng. Giờ đây, tôi biết rằng, tôi được gắn chặt với Chúa Giê-su, và tôi có thể có mặt ở bất cứ nơi đâu mà chẳng có gì phải lo lắng”.

Ở Nhật bản, người Ki-tô hữu chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, chỉ có xấp xỉ khoảng 650.000 người trên tổng số 120 triệu dân. Kết quả những hoạt động của Caritas sau trận động đất tại Tsunami đã giúp nhiều người khám phá ra khuôn mặt đích thực của Giáo hội và đã lôi kéo nhiều người trẻ đến với Công giáo.

Nhưng công cuộc Loan báo Tin Mừng vẫn còn là một tiến trình dài, và cần lời cam kết của mọi người: “Chúng tôi – những người được Thánh hiến – Nữ tu Inae cho biết – sống mà không có sự lo lắng hằng ngày, và trên hết tất cả, chúng tôi biết rằng, chúng tôi không bao giờ cô đơn. Chúng tôi có một mục đích trong cuộc sống và một gia đình vĩnh viễn. Và đây là ý nghĩa của người Công Giáo! Trong một đất nước như Nhận Bản, nơi mà nhiều người cảm thấy đơn độc và cần sự giúp đỡ của người khác, chúng tôi cần chuyển tải sứ điệp này tốt hơn nữa. Mỗi con người được Thiên Chúa tạo dựng, và mỗi người có một mục đích cao cả và tươi đẹp trong cuộc sống. Đây là một sự thật, rằng, chúng ta phải nói to từ trên mái nhà”.

Nhưng chân lý chưa được diễn tả đủ bằng những lời nói như thế: “Chúng ta cần trải nghiệm. Đặc biệt, trong đất nước tôi, điều quan trọng nằm ở chỗ là Giáo hội phải gần gũi với người dân và sống như cuộc sống của những người công dân, đó là việc luôn tin tưởng trong sự thật rằng, Chúa Giê-su đang làm việc qua chúng tôi. Về điều này, chứng tá của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô là vô giá”.

Việc bầu chọn vị giáo hoàng người Argentina đã gây ấn tượng mạnh cho Nữ tu Inae, vì Xơ không biết ngài là một Tổng Giám mục của Giáo phận Buenos Aires, nhưng có nghe nói về ngài. “Tôi yêu mến vị Giáo hoàng này. Tôi nhận thấy sứ điệp của ngài đơn giản dễ hiểu, khích lệ và rất mạnh mẽ. Sứ mạng của ngài rất đặc biệt: Tôi thấy ngài luôn luôn bên cạnh con người, vì con người. Ngài là một người gắn chặt với quê hương xứ sở, trong ý nghĩa cao quý nhất của nó. Ngài nói những điều mà Chúa Giê-su đã nói rằng, Ngài ở đây với chúng ta. Chúng ta rất rất hạnh phúc có được một con người giống ngài nơi bánh lái của Giáo hội”.

Theo AsiaNews 04/12/2015

Chuyển ngữ: Thérèse Nguyễn

Comments are closed.