Quyền lực có sức lôi cuốn – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 29.01.2016

0

QUYỀN LỰC CÓ SỨC LÔI CUỐN

 Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 29.01.2016

8

Quyền lực sẽ lôi cuốn người ta tới chỗ hư hỏng và đồi bại. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Sáu vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Bài giảng của Ngài được triển khai dựa trên Bài Đọc I trong ngày. Bài Đọc này kể lại rằng, chỉ vì một người phụ nữ, vua Đa-vit đã sai một quân nhân đi vào chỗ chết (2Sm 11,1-4a.5-10a.13-17).

Người ta có thể phạm tội bằng nhiều cách khác nhau, và người ta cũng có thể cầu xin Thiên Chúa thứ tha cho tất cả mọi tội. Tuy nhiên, vấn đề chính là sự hư hỏng và đồi bài – Đức Thánh Cha nói. Vua Đa-vít thèm muốn một người phụ nữ đã lập gia đình với một quân nhân, tức với ông Urija. Tuy nhiên, vua Đa-vít đã lôi cuốn người phụ nữ đã lập gia đình ấy – và như thế là đã phạm tội ngoại tình.

“Vua Đa-vít đã cảm thấy bất an và lo lắng về điều đó, nhưng ông lại toan tính: ´Không, mình sẽ làm thế này…` Ông viết một bức thư, như chúng ta đã nghe: ´Hãy đặt Urija ở tiền tuyến, nơi cuộc chiến khốc liệt nhất, sau đó hãy rút quân, để mình hắn ở lại, hầu làm sao cho hắn bị trúng đạn và sẽ phải chết.` Đó là bản án tử hình. Người đàn ông này đã sống trung tín với lề luật, trung thành với dân tộc, trung thành với đức vua của mình – nhưng giờ đây ông phải nhận bản án tử hình.”

Vua Đa-vít đã cố gắng bưng bít tội lỗi của ông với sự giúp đỡ của quyền lực. Thực ra, vua Đa-vít là một vị Thánh – Đức Thánh Cha nói -, nhưng ông cũng là một đại tội nhân. Quyền lực mà ông đang nắm trong tay, cũng đã xúi giục ông tới chỗ sử dụng nó. Ông đã ra lệnh giết chết một người vô tội, nhưng đã ngụy trang lệnh này bằng một tai nạn chiến tranh.

“Đó là một thời điểm trong đời sống của vua Đa-vít, thời điểm đó cũng chỉ cho chúng ta thấy một khoảnh khắc mà ở đó, tất cả chúng ta đều có thể đạt tới trong cuộc đời chúng ta: Đó là con đường từ tội lỗi dẫn tới sự hư hỏng và đồi bại. Ở đây, vua Đa-vít đã thực hiện bước đi đầu tiên theo chiều hướng dẫn tới sự đồi bại. Ông có quyền lực, ông có sức mạnh. Và chúng ta, những người cũng có quyền lực trong Giáo hội, cũng có quyền lực về tôn giáo, về kinh tế, hay về chính trị – chúng ta sẽ rất dễ dàng sa vào sự hủ hóa… Vì ma quỷ làm cho chúng ta cảm thấy rằng: ´Tôi đã tạo ra cái đó.`”

Sự đồi bại sẽ tàn phá tâm hồn, ngay cả nơi những điều cao quý nhất. Cơn cám dỗ dẫn tới sự đồi bại cũng rất lớn trong thời đại hôm nay. “Vì vậy, hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho Giáo hội, bắt đầu với chính chúng ta, cho Đức Giáo hoàng, cho các Giám mục, cho các Linh mục, các Tu sĩ và Giáo dân: ´Lạy Chúa, xin cứu giúp và bảo vệ chúng con trước sự hư hỏng và đồi bại. Tất cả chúng con đều là những tội nhân, nhưng xin Chúa giúp để chúng con đừng bao giờ trở nên những con người đồi bại!` Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn đó!”

Theo de.rv 29.01.2016 pdy

Lm Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.