Sứ Điệp của ĐTC Phan-xi-cô gửi giới trẻ nhân dịp diễn ra Tuần Hồng Ân Giới Trẻ tại Rô-ma

0

Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Gửi giới trẻ nhân dịp diễn ra Tuần Hồng Ân Giới Trẻ

Tại Rô-ma từ ngày 23 tới 25 tháng 04 năm 2016

13

Các chàng trai và các cô gái thân mến,

Giáo hội đang trải qua Năm Thánh Lòng Thương Xót, một thời gian ân sủng, hòa bình, hối cải và vui mừng, mà nó liên kết tất cả: cả người lớn cũng như người nhỏ, cả người ở gẫn lẫn người ở xa. Không có những ranh giới hay những khoảng cách nào có thể ngăn cản Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong việc đến được với chúng ta, cũng như sẽ hiện diện trong giữa chúng ta. Trong khi đó, các Cổng Thánh đã được mở ra tại Rô-ma và tại tất cả các Giáo phận trên toàn thế giới.

Thời gian quý báu này cũng liên hệ tới các con, hỡi những chàng trai và những cô gái thân mến, và Cha hướng về các con để mời gọi các con, hãy tham dự vào thời gian này, hãy đảm nhận một vai trò chính trong đó, và hãy khám phá ra rằng, các con chính là những người con của Thiên Chúa (xc. 1Ga 3,1). Cha muốn mời gọi từng người một trong các con, Cha muốn gọi tên từng người một trong các con, giống như Chúa Giê-su vẫn làm điều đó hằng ngày, vì các con biết rất rõ rằng, tên của các con đã được ghi trên trời (xc. Lc 10,20), đã được khắc ghi vào trong con tim của Thiên Chúa Cha, trong con tim của Lòng Thương Xót, mà từ đó phát sinh ra bất cứ niềm giao hòa và sự dịu hiền nào.

Năm Thánh là tất cả một năm mà trong đó bất cứ khoảnh khắc nào cũng được gọi là thánh, hầu cho cuộc sống chúng ta hoàn toàn được thánh hóa. Đó là một cơ hội, mà trong đó chúng ta sẽ tái khám phá ra rằng, một cuộc sống với tư cách là những người anh chị em, chính là một cuộc đại lễ, một cuộc đại lễ tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể ước mơ, một đại lễ không có tận cùng, mà chúng ta sẽ cử hành với những bài ca, như Chúa Giê-su đã trao chúng cho chúng ta thông qua Thánh Thần của Ngài (xc. Eph 5,19; Cor 3,16). Năm Thánh chính là một buổi đại tiệc mà Chúa Giê-su thực sự mời gọi mọi người đến tham dự, mà không hề có sự phân biệt, không hề có sự loại trừ bất cứ ai. Vì thế, Cha cũng muốn trải qua một ít ngày cầu nguyện và đại lễ cùng với các con. Cha mong chờ các con sẽ đến với một số lượng rất đông vào tháng Tư tới đây.

“Hãy phát triển và nhân hậu như Thiên Chúa Cha” – đó là đề tài dành cho Tuần Hồng Ân của các con, nhưng đó cũng là điều mà chúng tôi sẽ nài xin trong lời cầu nguyện cho các con, khi chúng tôi đón tiếp các con nhân danh Chúa Giê-su. Hãy phát triển và nhân hậu có nghĩa là hãy học để can đảm trong Tình Yêu cụ thể và vô vị lợi; có nghĩa là trở nên vĩ đại cả bên ngoài lẫn bên trong. Các con hãy chuẩn bị để trở nên những Ki-tô hữu có khả năng đưa ra những quyết định và hành động một cách can đảm, để ngày lại ngày, kiến tạo nên một thế giới hòa bình, ngay cả trong những điều bé nhỏ.

Các con đang sống trong một thời đại với những biến chuyển không thể tin nổi, trong đó, tất cả mọi thứ đều có thể xuất hiện, và đồng thời cũng đều không thể xuất hiện. Vì thế, Cha xin nói với các con một lần nữa với sự nhấn mạnh rằng: “Hãy lưu lại một cách kiên định trên con đường Đức Tin với niềm hy vọng vững chắc vào Thiên Chúa. Mầu nhiệm con đường của chúng ta nằm trong đó! Ngài sẽ trao ban cho chúng ta lòng can đảm để bơi ngược dòng! […] Với Ngài, chúng ta sẽ có thể thực hiện những việc lớn lao; Ngài sẽ làm cho chúng ta cảm nếm được niềm vui trước việc được làm môn đệ của Ngài, trước việc được làm chứng nhân cho Ngài. Hãy đặt mình trên những lý tưởng lớn lao, trên những điều vĩ đại! Các Ki-tô hữu chúng ta không được Thiên Chúa tuyển chọn cho những điều nhỏ nhoi, hãy luôn vượt qua những điều nhỏ nhoi ấy để đến được với những điều vĩ đại! Hãy trao cuộc sống cho những lý tưởng lớn” (Bài giảng trong ngày ban Bí Tích Thêm Sức, Năm Đức Tin, 28.04.2013).

Các con, những chàng trai và những cô gái đang sống trong những tình trạng chiến tranh, nghèo đói cùng cực, vất vả và đơn độc hằng ngày, thân mến, Cha không thể quên các con. Xin các con đừng đánh mất niềm hy vọng. Thiên Chúa đang có một giấc mơ lớn, và Ngài muốn cùng với các con hiện thực hóa giấc mơ đó! Những người bạn cùng trang lứa với các con mà họ đang sống dưới những điều kiện ít bi ai hơn các con, đang nhớ tới các con cũng như đang dấn thân hầu cho tất cả đều có thể được hưởng một nền hòa bình và công lý. Các con đừng tin vào những lời lẽ của sự thù hằn và khủng bố mà chúng thường lập đi lập lại; thay vào đó, hãy kiến tạo một tình bạn mới. Hãy đặt thời gian của các con vào tư thế để bất cứ ai cũng đều có thể sử dụng được nó trong bất cứ lúc nào; hãy luôn chăm sóc cho những người mà họ đến xin các con giúp đỡ. Hãy can đảm và đừng gò bó; hãy trở nên những người bạn của Chúa Giê-su, của Hoàng Tử Bình An (xc. Is 9,6); “Tất cả mọi sự trong Ngài đều nói về Lòng Thương Xót. Không có bất cứ điều chi trong Ngài mà không có sự cảm thông” (Tông Sắc Misericordiae Vultus, 8).

Cha biết rằng, không phải tất cả mọi người trong các con cũng đều có thể đến được với Rô-ma, nhưng Tuần Hồng Ân là thực sự đối với tất cả các con, và nó cũng sẽ được cử hành tại các Giáo hội địa phương của các con. Tất cả các con đều được mời gọi hãy tham dự vào khoảnh khắc vui mừng ấy! Xin các con đừng chỉ chuẩn bị những chiếc ba-lô và những chiếc băng rôn của mình, nhưng trước tiên, hãy chuẩn bị cho con tim và tinh thần của các con. Hãy suy cho kỹ về những niềm ước mong mà các con muốn phó thác cho Chúa Giê-su trong Bí Tích Giao Hòa và Trong Bí Tích Thánh Thể mà chúng ta sẽ cùng cử hành. Khi các con bước qua Cổng Thánh, các con hãy nhớ rằng, các con muốn cố gắng để thánh hóa đời sống của mình, và tạo ra lương thực cho các con từ Tin Mừng và từ Bí Tích Thánh Thể – Lời và Bánh hằng sống, hầu kiến tạo nên một thế giới công bình và huynh đệ.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho bất cứ bước đi nào của các con trên con đường dẫn tới Cổng Thánh. Cha cầu xin Chúa Thánh Thần cho các con, xin Người dẫn dắt và soi sáng chỉ đường cho các con. Ước gì Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của tất cả, sẽ trở nên một chiếc Cổng Thánh thực sự của Lòng Thương Xót đối với các con, đối với các gia đình của các con, và đối với tất cả những ai đang giúp các con lớn lên trong sự tốt lành và ân sủng.

Vatican ngày mồng 06 tháng Giêng năm 2016
Đại Lễ Chúa Hiển Linh

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.