Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ gặp Đức Thượng phụ Giáo chủ Kyrill I tại Cu-ba

0

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

sẽ gặp Đức Thượng phụ Giáo chủ Kyrill I tại Cu-ba

Trên chuyến bay của Ngài tới Mê-xi-cô vào ngày 12 tháng 02 tới đây, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ sẽ thực hiện một cuộc tạm dừng chân giữa cuộc hành trình. Ngài sẽ dừng lại trên một đảo quốc thuộc vịnh Caribe. “Nhờ vào hồng ân Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô và Đức Thượng phụ Giáo chủ Kyrill của Mát-cơ-va và của toàn nước Nga, sẽ gặp nhau vào ngày 12 tháng 02 tới đây.” Cha Federico Lombardi, Phát ngôn viên của Tòa Thánh Vatican đã công bố như thế vào trưa thứ Sáu vừa qua. Trong cuộc họp báo, Cha Lombardi cũng đã đọc to tuyên bố chung của Tòa Thánh Vatican và của Tòa thượng phụ Giáo chủ Mát-cơ-va.

Cuộc gặp gỡ lịch sử này sẽ diễn ra tại Cu-ba, nơi mà trong chuyến công du của mình tới Mê-xi-cô, Đức thánh Cha sẽ thực hiện một trạm dừng chân giữa chừng. Trong khi trước đó, vào ngày thứ Năm ngày 11 tháng 02, Đức Thượng phụ Kyrill I sẽ thực hiện một chuyến viếng thăm chính thức trên hòn đảo nổi tiếng về việc sản xuất đường này.

Nơi diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử này sẽ là phi trường quốc tế José Martí nằm tại thủ đô Havanna của Cu-ba. Theo dự trù, cả hai nhà lãnh đạo thuộc hai Giáo hội sẽ đưa ra một bản tuyên bố chung sau cuộc gặp gỡ đó.

“Cuộc gặp gỡ này của Giáo hội Công giáo và của Giáo hội Chính thống Nga đã được chuẩn bị từ lâu rồi, đây là cuộc gặp gỡ đầu tiên thuộc hình thức này trong lịch sử, và sẽ được diễn tả như một chặng đường quan trọng trong các mối quan hệ giữa hai Giáo hội” – đó là nội dung của Bản tuyên bố chung được công bố cả tại Rô-ma lẫn tại Mát-cơ-va.

“Cả Tòa Thánh Vatican lẫn tòa Thượng phụ Mát-cơ-va đều hy vọng rằng, cuộc gặp gỡ này cũng sẽ là dấu chỉ hy vọng cho tất cả mọi người thành tâm thiện chí. Cả hai Giáo hội đều mời gọi các Ki-tô hữu hãy cầu nguyện khẩn thiết cho biến cố này để xin Thiên Chúa chúc lành cho cuộc gặp gỡ nêu trên, và nhờ thế, cuộc gặp gỡ ấy có thể mang đến những hoa trái tốt đẹp” – bản tuyên bố chung nêu rõ.

Thay vì để tới trưa ngày 12 tháng 02 chuyến bay của Đức Thánh Cha mới cất cánh tại sân bay Rô-ma để bay tới Mê-xi-cô, Đức Thánh Cha sẽ cất cánh sớm hơn dự định, và cụ thể là, Ngài sẽ rời Rô-ma ngay từ sáng sớm hôm đó để kịp hạ cánh xuống sân bay José Martí của Havanna vào khoảng 14g00 cùng ngày theo giờ địa phương. Tại phi trường José Martí, Đức Thánh Cha sẽ được đón tiếp bởi ông Raúl Castro, chủ tịch Cu-ba. Sau cuộc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Kyrill, Đức Thánh Cha sẽ lên máy bay để tiếp tục bay tới Mê-xi-cô. Chuyến bay này sẽ cất cánh tại sân bay José Martí của Habanna vào khoảng 17g30 cùng ngày.

Theo Zenit.org 5.02.2016

Chuyển ngữ: Minh An

Comments are closed.