Đức Tin chính là gia tài cao quý nhất – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 04.02.2016

0

Đức Tin chính là gia tài cao quý nhất

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 04.02.2016

15

Gia tài cao quý nhất mà chúng ta có thể để lại cho người khác, chính là Đức Tin. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Năm vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Con người không cần phải sợ hãi trước sự chết, vì nhờ vào sự chết mà một giai đoạn mới của cuộc sống sẽ bắt đầu.

“Bất cứ cuộc sống nào cũng đều sẽ kết thúc” – Đức Thánh Cha quả quyết như thế trong mối liên hệ đến Bài Đọc I trong ngày nói về cái chết của vua Đa-vít. “Cách suy nghĩ như thế không làm chúng ta hài lòng một cách đặc biệt”. Nhiều người đã cố gắng loại bỏ cái chết, nhưng nó vẫn là một thực tế hằng ngày. Điều đó mời gọi chúng ta hãy luôn lưu tâm tới bước đi cuối cùng cũng như luôn lưu tâm tới ánh sáng đang chiếu soi cuộc sống chúng ta – Đức Thánh Cha khuyên.

“Trong một cuộc hội kiến chung, Cha đã từng gặp một Nữ Tu cao niên và bệnh tật, nhưng vị Nữ Tu đó có một khuôn mặt rất bình an và một cặp mắt ngời sáng. ´Sơ năm nay bao nhiêu tuổi rồi?` – Cha hỏi vị Nữ Tu ấy. Và với một nụ cười, vị Nữ Tu ấy trả lời: ´Thưa 83 ạ, nhưng cuộc sống của con đang dần kết thúc để bắt đầu một cuộc sống mới trong Thiên Chúa, vì con đang bị ung thư tuyến tụy.` Và vị Nữ Tu đó sống như thế trong bình an và trong cường độ mạnh mẽ nơi đời sống Thánh Hiến của mình. Bà đã không sợ hãi trước cái chết: ´Con sẽ kết thúc con đường cuộc sống của mình bể bắt đầu con đường mới`. Đó mới chỉ là một đoạn. Nghe được những lời như thế sẽ đem đến điều tốt lành cho chúng ta.”

Vua Đa-vít đã cai trị Israel suốt 40 năm. “Nhưng 40 năm rồi cũng qua đi” – Đức Thánh Cha nói. Trước khi nhà vua băng hà, ông đã nhắc nhớ con trai của ông là Salomon phải coi trọng lề luật của Thiên Chúa. Thực ra, trong cuộc sống của mình, nhà vua đã phạm nhiều tội ác – Đức Thánh Cha nói – nhưng ông đã học để cầu xin ơn tha thứ, và vì thế Giáo hội gọi ông là Thánh Vương Đa-vít: Tội nhân, nhưng cũng là Thánh Nhân! Giờ đây, giây phút cuối cùng của đời ông, ông đã để lại cho con trai mình một điều cao quý nhất, điều mà bất cứ người chồng hay người vợ nào cũng có thể để lại cho con cái của mình: “Ông đã để lại Đức Tin.”

“Khi người ta viết di chúc của mình, người ta thường nói: ´Tôi để lại cho người kia cái này, cho người này cái đó, và người khác cái kia…`. Đúng là điều đó tốt thật, nhưng gia tài cao quý nhất của con người lại chính là Đức Tin. Và vua Đa-vít đã nhắc tới lời hứa của Thiên Chúa, nhắc tới Đức Tin của ông, và ông tiếp tục chuyển giao những điều đó lại cho con trai của ông: Truyền lại Đức Tin. Trong khi cử hành Bí Tích Thanh Tẩy, khi chúng ta trao cho cha mẹ ngọn nến cháy, tức ánh sáng của Đức Tin, thì chúng ta vẫn thường nói: ´hãy duy trì ngọn nến cháy sáng này, nó sẽ làm cho con cái của bạn lớn lên, và hãy để nó lại như gia tài của bạn.` Vua Đa-vít cũng đã chết giống như bất cứ người nào khác, nhưng ông biết, ông phải để lại cho con trai ông cái gì: Không phải vương quốc của ông, nhưng là Đức Tin.”

Bất cứ người tín hữu nào cũng phải tự đặt ra cho mình câu hỏi này: tôi sẽ để lại già tài nào với cuộc sống của tôi?

“Tôi có để lại gia tài của một người chồng, một người vợ đầy đức tin không? Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho chúng ta hai điều: Không sợ hãi trước bước đi cuối cùng ấy, giống như vị Nữ Tu trong cuộc hội kiến chung đã không hề sợ hãi nó, và còn nói: ´Tôi sẽ kết thúc con đường dương thế này và sẽ bắt đầu một con đường mới`; và thứ hai là, xin cho tất cả chúng ta đều có thể để lại Đức Tin như là gia tài cao quý nhất với cuộc sống của chúng ta: Đức Tin vào Thiên Chúa, Đấng luôn ở bên chúng ta, Đấng là Cha và không bao giờ gây thất vọng cho chúng ta.”

Theo de.rv 04.01.2016 cz

Lm Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.