“Giáo hội sẽ không bao giờ sụp đổ” – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 22.02.2016

0

“Giáo hội sẽ không bao giờ sụp đổ”

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 22.02.2016

12

Giáo hội sẽ không bao giờ sụp đổ, dù cho Giáo rội có bị chao đảo một cách dữ dội xuyên qua các biến cố lịch sử. Dựa vào một lời của Thánh Augustino, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã quả quyết như vậy trước các cộng sự viên của Ngài trong Thánh Lễ vào sáng thứ Hai vừa qua tại Đền Thờ Thánh Phê-rô. Với Thánh Lễ này, Đức Thánh Cha và các nhân viên của Giáo Triều đã tưởng nhớ tới Năm Thánh Lòng Thương Xót. Trước khi Thánh Lễ diễn ra, tất cả các nhân viên của Giáo Triều đều tập trung tại đại sảnh đường hội kiến, và cùng tham dự một buổi suy niệm. Sau đó, cùng với Đức Thánh Cha, họ đã thực hiện một cuộc rước long trọng để hành hương qua Cổng Thánh tại Đền Thờ Thánh Phê-rô.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã đề cập tới bài Tin Mừng trong ngày, trong đó Chúa Giê-su đã lập lại câu hỏi: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (Mt 16,15). “Một câu hỏi rõ ràng và trực tiếp, mà khi đối diện với nó, người ta không thể có thái độ trung lập hay do dự trong câu trả lời, hoặc ủy quyền cho một ai khác để trả lời. Tuy nhiên câu hỏi đó không có tính tra khảo như câu hỏi của tòa án dị giáo, nhưng đầy Tình Yêu. Tình Yêu của Thiên Chúa chúng ta, Tình Yêu ấy ngày hôm nay kêu gọi chúng ta hãy canh tân niềm tín thác của chúng ta vào Ngài, nhìn nhận Ngài là Con Thiên Chúa và là Chúa của đời sống chúng ta. Và người đầu tiên phải nói lên và phải canh tân niềm tuyên xưng Đức Tin, chính là người kế vị Thánh Phê-rô, người mang trách nhiệm phải củng cố Đức Tin của anh chị em mình.”

Người ta nên biến câu trả lời của Thánh Phê-rô cho câu hỏi của Chúa Giê-su thành câu trả lời của riêng mình. “Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống!” Cặp mắt nên hướng về Chúa Giê-su, vì Ngài chính là khởi nguyên và cùng tận, nhưng cũng là đích nhắm của mọi hoạt động trong Giáo hội. “Ngài chính là nền tảng và không ai có thể đặt ra một nền tảng khác. Ngài là đá tảng, mà chúng ta phải xây dựng trên đó. Thánh Augustino đã nhắc chúng ta nhớ tới điều đó với những lời có sức diễn tả thật mạnh mẽ khi Ngài viết rằng, Giáo hội, ngay cả khi bị chao đảo bởi lịch sử và bởi các biến cố trong lịch sử, cũng sẽ không bị sụp đổ, vì Giáo hội được xây dựng trên nền đá, mà từ đó Phê-rô đã được đặt tên. […] Đá tảng chính là Chúa Ki-tô, ngay cả Thánh Phê-rô cũng được xây dựng trên nền tảng của Ngài.”

Từ việc tuyên xưng Đức Tin này dẫn tới bổn phận đáp lại tiếng gọi mời của Thiên Chúa – Đức Thánh Cha giải thích tiếp. Ngôn Sứ Ê-dê-ki-en đã mô tả một cách rất tốt về những hoạt động của Thiên Chúa – Đức Thánh Cha nhận định: “Ngài đã tìm kiếm con chiên bị lạc, mang kẻ bị trục xuất trở về, băng bó vết thương cho người bị mang thương tích, tăng cường sức mạnh cho người yếu đuối. Đó là một thái độ mà nó chính là một dấu chỉ của Tình Yêu, và Tình Yêu ấy không biết tới những giới hạn. Đó là một sự trao hiến trung tín, bất biến và vô điều kiện, hầu cho Lòng Thương Xót của Ngài cũng có thể đến được với những kẻ yếu đuối nhất. Nhưng chúng ta đừng quên rằng, lời tiên báo của Ngôn Sứ Ê-dê-ki-en đã tìm thấy sự khởi đầu của nó với việc quan sát sự thiếu thốn các mục tử trong dân Israel.”

Đó là dung nhan tốt lành của Thiên Chúa, dung nhan ấy có thể chiếu sáng, thanh luyện và biến đổi các mục tử của Giáo hội, hầu dẫn đưa họ về với sứ mạng truyền giáo của họ với việc được canh tân hoàn toàn. Vì thế, trong Giáo Triều, đừng ai nên cảm thấy mình không được quan tâm hay bị đối xử một cách tồi tệ, nhưng trước tiên hãy cảm nhận sự chăm lo đầy Tình Yêu của vị mục tử tốt lành.

“Chúng ta được kêu gọi trở nên những cộng tác viên của Thiên Chúa trong một tổ chức rất quan trọng và độc nhất vô nhị, để, bằng tất cả sự hiện hữu của mình, làm chứng cho sức mạnh của ân sủng, mà nó có sức biến đổi, và cho sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Đấng canh tân. Chúng ta hãy để cho Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi bất cứ cơn cám dỗ nào mà chúng làm cho chúng ta xa cách điểm cốt lõi của sứ mạng chúng ta, và chúng ta hãy tái khám phá ra vẻ đẹp của việc tuyên xưng Đức Tin vào Chúa Giê-su. Sự trung thành với sứ vụ liên kết chặt chẽ với Lòng Thương Xót mà chúng ta muốn trải qua.” Vì sự trung thành với sứ vụ và Lòng Thương Xót được liên kết chặt chẽ với nhau, đến độ chúng không thể tách rời nhau.

Đức Thánh Cha đã kết thúc bài giảng của Ngài bằng việc khuyến khích các nhân viên của Giáo Triều nên trở thành những tấm gương cho tất cả mọi người, bằng cách là họ “hành động theo con tim của Chúa Giê-su”. Bằng cách thức này – Đức Thánh Cha trích dẫn lời của Thánh Phê-rô – họ sẽ “lãnh nhận triều thiên vinh quang không bao giờ hư mất” ngay sau khi “vị mục tử tối cao” xuất hiện.

Theo de.rv 22.02.2016 pdy

Lm Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.