Tiểu sử Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thương (Thuận)

0

5

Lạy Chúa,
Trọn đời con đã dâng cho Ngài,
Trọn đời con bước theo chân Ngài,
Con muốn Chúa ở đâu, thì cho con ở đó,
Để trọn đời con dâng làm hy tế,
Để trọn niềm vui trong Chúa muôn đời.

Chị Maria Nguyễn Thị Thương, sinh ngày 5 tháng 8 năm 1937, tại Cao Xá, Phù Cừ, Hưng Yên. Chị là con út trong gia đình có hai chị em. Song thân của Chị là Ông cố Gioan Baotixita Nguyễn Văn Dần và Bà cố Maria Ngô Thị Nơi.

Năm 1958, Chị từ giã gia đình để gia nhập Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp. Chị vào nhà Thử ngày 27 tháng 2 năm 1961, và vào Nhà Tập ngày 29 tháng 4 năm 1961. Chị tuyên khấn lần đầu ngày 30 tháng 4 năm 1962, tại Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, trong tay Mẹ Bề trên Tiên khởi Êmilia Nguyễn Thị Sê.

Sau khi khấn lần nhất, Chị Maria Nguyễn Thị Thương được sai đi phục vụ tại Giáo xứ Bùi Phát, Tổng Giáo phận Sài Gòn. Sau đó, Chị đến giúp cộng đoàn Du Sinh, Đà Lạt và trở về Tam Hiệp với công tác dạy học. Chị tuyên khấn trọn đời ngày 30 tháng 4 năm 1968, trong tay Mẹ Bề trên Agnès Đỗ Thị Tươi (Sâm).

Từ năm 1968 đến năm 1972, Chị tiếp tục công tác dạy học tại cộng đoàn Bùi Phát và Gò Vấp, Sài Gòn. Từ năm 1972 đến năm 1975, chị được bổ nhiệm làm Bề trên Tu xá Thánh Vinh Sơn I, Bảo Lộc. Sau khi mãn nhiệm, Chị được bổ nhiệm làm Bề trên Tu xá Mẫu Tâm I (nay là Tu xá Mẹ Thiên Chúa, Tân Mai) trong 9 năm. Tại đây, Chị đã cùng chị em miệt mài, cần mẫn, âm thầm với việc phục vụ bàn thánh, làm bánh lễ, giặt đồ lễ và làm việc tại “Hợp tác xã Đan lát mây tre” để mưu sinh.

Từ năm 1984 đến năm 1987, Chị đảm nhận vai trò Quản lý cộng đoàn và tiếp tục được bổ nhiệm làm Bề trên Tu xá Mẫu Tâm I, Tân Mai từ năm 1987 đến năm 1997. Suốt 26 năm hiện diện tại Tân Mai, từ năm 1975 đến năm 2001, sau mỗi nhiệm kỳ phụ trách, Chị lại đảm nhận vai trò làm Quản lý cộng đoàn.

Năm 2001, Chị hân hoan chuyển đến Tu xá Thánh Giuse II, Bình Phước để phụng sự Chúa và giúp ích cho các linh hồn trong việc phục vụ bàn thánh và giúp bếp. Là bậc cao niên nhưng trong suốt 15 năm tại cộng đoàn Bình Phước, Chị vẫn nhiệt thành chu toàn những công việc nhỏ bé, âm thầm với tình thương mến và tận tụy hy sinh.

Ngày 21 tháng 10 năm 2015, chứng bệnh cao huyết áp và xuất huyết não khiến Chị phải nhập viện. Sau 1 tuần điều trị tại nhà thương Chợ Rẫy, Chị Maria Nguyễn Thị Thương trở về nhà An dưỡng của Hội dòng trong tình trạng yếu mệt, hôn mê. Sau đó, Chị tiếp tục được điều trị tại bệnh viện Đa Khoa Thống Nhất và tại Tu viện Trung ương. Những tháng ngày kế tiếp, dù không còn nói được, nhưng những khi tỉnh lại, Chị vẫn có thể nhận biết các chị em và thân nhân đến viếng thăm; vẫn trò chuyện, giao tiếp với mọi người bằng nụ cười, ánh mắt. Được hỗ trợ của thiết bị y tế, được sự tận tình chăm sóc bằng tình thương và trách nhiệm của Hội dòng, nhưng tuổi tác cao niên, sức tàn, lực kiệt, hơi thở của Chị cứ mỗi ngày một thêm nặng nhọc, khó khăn. Trong 4 tháng nằm trên giường bệnh, dù phải trải qua những đớn đau của bệnh tật, nhưng Chị vẫn kiên nhẫn chịu đựng, sẵn sàng đón nhận sự chăm sóc của chị em, phó thác cho Hội dòng và hết lòng tín thác vào Lòng Thương Xót Chúa.

***

Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, như lính canh mong đợi hừng đông, Chị Maria Nguyễn Thị Thương luôn khao khát, mong mỏi được về với Chúa, và Chị đã chuẩn bị rất chu đáo cho hành trình cuối của cuộc đời. Chị cũng để lại bản danh sách viết tay, dặn chị em phải báo tin cho những ai trong thân bằng quyến thuộc, những người đồng hương và những ai liên đới, thân tình – khi hữu sự. Và như một nữ tì trung tín, Chị nhẹ nhàng, thanh thản trở về với Thiên Chúa – Đấng giàu Lòng Xót Thương vào lúc 2 giờ 15, ngày 19 tháng 2 năm 2016.

Với 79 năm trên hành trình dương thế, 58 năm sống trong nhà Chúa và 54 năm theo sát Chúa Kitô qua Lời Khấn Dòng, Chị Maria Nguyễn Thị Thương đã đạt được ước nguyện của đời mình, là: “Tu cho đến chết, hết mình phục vụ tha nhân, phụng sự Chúa và giúp ích cho các linh hồn”. Giờ đây, chặng đường lữ hành hoàn tất, sau một đời bước theo chân Chúa, Chị đã giã từ trần gian để đi vào cõi Vĩnh Hằng. Xin Thiên Chúa – Đấng giàu Lòng Xót Thương ban cho Chị “được cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Kitô Giêsu trên cõi trời vinh hiển”. (Ep 2,4-6)

Văn phòng Hội Dòng

Comments are closed.