Đức Thánh Cha Phan-xi-cô được yêu mến trên toàn thế giới

0

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô được yêu mến trên toàn thế giới

4

54% dân số thế giới, không phân biệt tôn giáo hay nhân sinh quan, đang có một cái nhìn khá tích cực về Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Đây là kết quả thu được từ việc trưng cầu dân ý và từ việc thăm dò dư luận do mạng lưới nghiên cứu thị trường WIN/Gallup thực hiện và công bố vào vào hôm thứ Năm vừa qua tại Zürich, Thụy Sĩ. Trong sự so sánh với các nhà lãnh đạo khác, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã chiếm vị trí quán quân – với khoảng cách khá xa trước tổng thống Barak Obama của Hoa Kỳ, thủ tướng Angela Merkel của Đức, và thủ tướng David Cameron của vương quốc Anh.

Cái nhìn tích cực về Đức Thánh Cha giảm dần theo lứa tuổi của người trả lời: 62% những người trên 55 tuổi đã bày tỏ một sự đánh giá tích cực về Ngài. Trong khi đó, chỉ có 48% những người dưới 35 tuổi đánh giá về Ngài như thế. Ngay cả những người đã tốt nghiệp với học vấn cao cũng có khuynh hướng đánh giá tích cực về Đức Đương kim Giáo Hoàng. 63% số người trong họ đưa ra đánh giá như thế. Trong khí đó, những người có học vấn thấp hoặc không được đến trường thì có khuynh hướng ngược lại, bởi chỉ có 42% số người trong họ đánh giá tích cực về Đức Thánh Cha mà thôi.

Trong sự so sánh giữa các châu lục với nhau, thì Đức Thánh Cha nhận được những mối thiện cảm lớn nhất tại Mỹ Châu La-tinh, với 77%, sau đó là đến Bắc Mỹ (63%), và Âu Châu (62%).

Theo công bố, để thực hiện cuộc khảo sát nêu trên, các cơ quan của mạng lưới nghiên cứu thị trường WIN/Gallup đã phỏng vấn xấp xỉ 63.300 người tại 64 quốc gia.

Theo kap 26.03.2016 cs

Chuyển ngữ: Anna Thanh Hòa

Comments are closed.