Đức Thánh Cha phong chức Giám Mục và bổ nhiệm các tân Sứ Thần Tòa Thánh

0

Đức Thánh Cha phong chức Giám Mục

và bổ nhiệm các tân Sứ Thần Tòa Thánh

01

Vào hôm thứ Bảy vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã tấn phong Giám Mục cho hai vị cộng tác viên thân tín của Ngài đang làm việc tại Giáo Triều Rô-ma. Đó là Đức Ông Miguel Ángel Ayuso Guixot, thư ký của Ủy Ban Giáo Hoàng phụ trách việc Đối Thoại Liên Tôn, và Đức Ông Peter Brian Wells, nhà ngoại giao của Tòa Thánh Vatican, tân Sứ Thần Tòa Thánh tại Nam Phi, Botswana, Lesotho và Namibia. Đức Ông Ayuso là người Tây-ban-nha, và Đức Ông Wells là người Hoa Kỳ. Với tư cách là Sứ Thần Tòa Thánh, Đức ông Wells sẽ mang tước Tổng Giám Mục.

Trong bài giảng của Ngài, Đức Thánh Cha đã nhắc nhở hai vị tân Giám Mục hãy trở thành “người phục vụ của tất cả mọi người”. “Nhiệm vụ đầu tiên” của Giám Mục chính là việc cầu nguyện, “sau đó là việc loan báo Tim Mừng, và rồi mới đến những bổn phận khác”. “Khi một Giám mục không cầu nguyện, thì Ngài sẽ không thể làm được việc gì”. Với tư cách là những người mục tử, các Giám Mục nên biết rõ về đoàn chiên của mình: “Một con người được ghim chặt đàng sau mỗi tờ giấy; một con người được ghim chặt đàng sau mỗi bức thư mà anh em nhận được… Anh em hãy nhìn các tín hữu trong cặp mắt!”

Cũng vào hôm thứ Bảy vừa qua, Ngoài việc tấn phong Giám Mục, Đức Thánh Cha còn thực hiện một số việc bổ nhiệm. Đức Tổng Giám Mục Paul Fitzpatrick Russell đến từ Tổng Giáo phận Boston, Hoa Kỳ, sẽ trở thành Sứ Thần Tòa Thánh tại Thổ-nhĩ-kỳ và tại Turkmenistan; từ năm 1997 tới nay, Ngài đứng trong sứ vụ ngoại giao của Tòa Thánh Vatican. Ngoài việc làm Khâm Sứ tại Thổ-nhĩ-kỳ, Ngài còn làm việc tại Trung Quốc và tại Đức. Vị Tân Đại Sứ của Đức Thánh Cha tại Công-gô sẽ là Đức Tổng Giám Mục Francisco Escalante Molina, người Vê-nê-suy-ê-na. Ngài làm việc trong ngành ngoại Giao của Tòa Thánh Vatican từ năm 1998 tới nay. Và Đức Tổng Giám Mục Michael Banach, hiện đang làm Khâm Sứ tại Pa-pua Tân Gui-ne-a và tại đảo quốc Salomon, sẽ trở thành Sứ Thần Tòa Thánh tại Senegal; từ đó Ngài cũng sẽ là đại diện Tông Tòa cho Mauretanie.

Theo de.rv 19.03.2016 sk

Chuyển ngữ: Minh Tâm

Comments are closed.