Đức Thánh Cha sẽ rửa chân cho các bạn trẻ tại khu nhà dành cho người vô gia cư

0

Đức Thánh Cha sẽ rửa chân cho các bạn trẻ

tại khu nhà dành cho người vô gia cư

5

Vào chiều thứ Năm Tuần Thánh tới đây, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ rửa chân cho một số người tị nạn trẻ tuổi. Theo những gì Đức Tổng Giám Mục Rino Fisichella viết trên nhật báo L´Osservatore Romano của Tòa Thánh Vatican vào hôm thứ Ba vừa qua thì Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các bạn trẻ trong khu nhà dành cho người vô gia cư tại Castelnuovo di Porto, nằm ở ngoại thành Rô-ma, và Ngài sẽ rửa chân cho 12 người trong họ; trong số những người trẻ sẽ được Đức Thánh Cha rửa chân cho, cũng có một số em thuộc các tôn giáo khác.

Đức Tổng Giám Mục Fisichella nhấn mạnh tới đặc tính biểu tượng của việc quỳ gối mà Đức Thánh Cha sẽ thực hiện trước những người tị nạn: “Đức Thánh Cha muốn nói với chúng ta rằng, chúng ta phải thể hiện mối quan tâm và sự chu đáo của chúng ta đối với những người yếu đuối nhất trong khoảnh khắc có tính lịch sử này. Tất cả chúng ta đều được kêu gọi, hãy trao lại cho họ phẩm giá của họ chứ không phải là sự đánh trống lảng”. Với việc đón nhận những người tị nạn, các Ki-tô hữu có thể sống một cách cụ thể Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Liệu trong lần rửa chân này, Đức Thánh Cha có rửa chân cho các phụ nữ hay không, điều này vẫn chưa được công bố. Theo Tin Mừng của Thánh Gio-an, việc rửa chân mà Chúa Giê-su thực hiện cho các môn đệ của Ngài, đã diễn ra trong Bữa Tiệc Ly. Trong những năm vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng đã rửa chân cho các phụ nữ, và thậm chí Ngài còn rửa chân cho cả một phụ nữ Hồi giáo nữa. Điều đó đã gây ra một sự khuấy động “trong giới bảo thủ”, vì Đức Thánh Cha đã không coi trọng cách thực hành mà cho tới thời gian gần đây, cách thực hành ấy chỉ cho phép những nam tín hữu Công giáo được tham dự nghi thức này mà thôi. Hồi đầu năm nay, Đức Thánh Cha đã thay đổi những quy định có liên qua tới nghi thức Rửa Chân này trong một điểm: giờ đây Giáo luật đã dứt khoát cho phép cả nữ giới cũng được tham dự nghi thức này.

Theo de.rv 22.03.2016 cz

Chuyển ngữ: J.Ngọc Hà

Comments are closed.