Đường Thánh Giá – Con đường thực thi lòng thương xót

0

Lời mở đầu:

Kính thưa cộng đoàn, Chúa Giêsu đã trả lời cho người thông luật biết phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp là hãy đi thực thi lòng thương xót như người Sa-ma-ri đã làm cho người bị nạn. Lòng thương xót ấy được thực thi một cách vô vị lợi nhưng đầy tình người, đầy sự tận tâm với một người hòan toàn xa lạ vì nó được xuất phát từ con tim đầy tràn tình yêu. Chúa Giêssu dạy chúng ta phải có lòng thương xót như Chúa Cha trong việc không xét đoán, không lên án, nhưng tha thứ và quảng đại giúp đỡ anh chị em (x. Lc 6,36-38). Đường Thánh Giá mà chúng ta suy niệm hôm nay, con đường từ Giê-ru-sa-lem đến núi Sọ, cũng chính là con đường mà nơi ấy Con Thiên Chúa đã thể hiện lòng thương thương xót của Ngài ở mức độ cao nhất đó là sẵn sàng chịu mọi đau khổ, bị lên án và cuối cùng là hy sinh cả mạng sống để cho nhân loại được sống và sống dồi dào. Chiêm ngắm Con Thiên Chúa đã chịu mọi xỉ nhục và đau đớn vì sự độc ác của con người để chúng ta thêm một lần nữa nhận biết Thiên Chúa đã yêu chúng ta đến cùng và đã thương xót chúng ta bất chấp chúng ta đã xử với Con Một của Người thế nào.

Ước gì việc chiêm ngắm Chúa Giêsu ở mỗi chặng đàng thương khó này / giúp chúng ta cảm nghiệm cách thâm sâu lòng thương xót của Thiên Chúa để chính lòng thương xót của Chúa biến đổi chúng ta, đổ tràn tình yêu vào con tim chúng ta khiến chúng ta luôn kiên tâm thực thi lòng thương xót đối với anh chị em và trở nên dấu chỉ và dụng cụ của Lòng Thương Xót của Chúa không chỉ bằng đời sống cầu nguyện nhưng bằng những hành động cụ thể trong cuộc sống hằng ngày.

Làm dấu Thánh Giá – Hát Kinh Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Đấng giàu lòng thương xót, Chúa đã dạy chúng con phải có lòng thương xót như Chúa Cha là Đấng thương xót / và Chúa cũng dạy chúng con cách thực thi lòng thương xót để trở nên con của Chúa Cha và được trở nên thành viên của Nước thiên Chúa. Xin cho chúng con khi suy niệm con đường khổ giá trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này / được cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa trên chính cuộc đời của từng người chúng con. Con đường khổ giá này Chúa đã đi trọn cũng là để nói với chúng con rằng: Chúa yêu chúng con đến cùng và Chúa sẵn sàng tha thứ mọi tội lỗi cho chúng con, để chúng con nhờ Ngài mà được nên hoàn thiện như Chúa Cha, nhờ Ngài mà được nên con của Chúa Cha.

Bước theo Chúa trên đường khổ giá hôm nay, xin cho chúng con hiểu rõ hơn / giá trị và ý nghĩa của những hy sinh đau khổ mà Chúa đã chịu vì yêu chúng con, để chúng con dám sống như Chúa, hiến thân cho anh chị em ngay trong cuộc sống hằng ngày. Xin đừng để chúng con vô cảm / hay hững hờ trước những anh chị em đang cần sự nâng đỡ, khích lệ, trong những lúc ngặt nghèo cả về tinh thần cũng như thể xác. Amen.

Hát: CON ĐƯỜNG CHÚA ĐÃ ĐI QUA – Lm. Văn Chi

1. Lạy Chúa, con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót? Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư, đường tình đó Ngài dành cho con.

Đk: Lạy Chúa, xin cho con bước đi với Ngài. Xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa, xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

(Di chuyển về chặng thứ nhất và quỳ )

Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Chặng thứ nhất:

CHÚA GIÊSU BỊ XỬ ÁN BẤT CÔNG

“Vừa tảng sáng, các thượng tế đã họp bàn với các kỳ mục và kinh sư, tức là toàn thể Thượng Hội Đồng. Sau đó, họ trói Đức Giê-su lại và giải nộp cho ông Phi-la-tô.

Đáp lời họ yêu cầu, ông Phi-la-tô hỏi: “Các ông có muốn ta phóng thích cho các ông vua dân Do Thái không?” Bởi ông thừa biết chỉ vì ghen tương mà các thượng tế nộp Người. Vì muốn chiều lòng đám đông, ông Phi-la-tô phóng thích tên Ba-ra-ba, truyền đánh đòn Đức Giê-su, rồi trao Người cho họ đóng đinh vào thập giá. (Mc 15, 1.6-15)
Chúa Giêsu đã không lên án người phụ nữ tội lỗi trong thành, không lên án lối sống sai lầm của Gia-kêu hay Mát-thêu, cũng chẳng kết án người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, thế nhưng con người đã dám kết án Chúa phải chết vì những tội Chúa không phạm. Chúa Giêsu đã phải chịu xử án bất công ở cả hai tòa án tôn giáo lẫn chính trị. Ngài thinh lặng trước những lời tố cáo thiếu sự thật và sự nhu nhược của nhà cầm quyền khi biết rõ Ngài vô tội.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, biết bao lần chúng con đã lên án bất công với Chúa / khi lên án anh chị em khi không có thẩm quyền, khi chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân, hay có khi đã hiểu nhưng vẫn cố tình tìm mọi cách để dèm pha, để kết tội theo những suy nghĩ và lối sống ích kỷ của mình. Còn khi có cơ hội, chúng con lại không dám bênh vực những anh chị em nghèo hèn, cô thế, cô thân. Xin thương xót chúng con. Xin cho chúng con biết trở về với thâm sâu cõi lòng trước khi muốn lên án ai / hầu để cho lòng nhân từ của Chúa chiếm trọn con tim chúng con / giúp chúng con biết hành xử như Chúa. Xin cho chúng con biết cầu nguyện cho người lên án mình như Chúa đã dạy. Amen.

(Thinh lặng trong giây lát)

Xướng: Xin Chúa thương xót chúng con.

Đáp: Xin Chúa thương xót chúng con.

Xướng: Xin vì lòng thương xót Chúa cho linh hồn các tín hữu được nghỉ ngơi bình an.

Đáp: Amen.

Hát: Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Con xin được chọn thánh giá dù đường đầy khổ nguy. Con xin được chọn thánh giá là đường đời con đi. Xin Chúa giữ gìn, hướng dẫn vì đường đầy khổ nguy.

(Thánh giá đèn hầu tiến đến chặng kế tiếp – chặng nào cũng kết như vậy)

(Di chuyển về chặng thứ hai và quỳ )

Xướng: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp: Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

Chặng thứ hai:

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

“Chính Người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta. Và sẽ gánh lấy tội lỗi của chúng ta”. (Is 53, 4.11c) (Thinh lặng trong giây lát)

Thánh Phaolô giải thích rất rõ rằng: “Đấng chẳng biết đến tội là gì / thì Thiên Chúa đã biến Người thành hiện thân của tội lỗi vì chúng ta, để làm cho chúng ta nên công chính trong Người.” (2Cr 5, 21). Chúa Giêsu đã tự nguyện gánh lấy hết mọi tội lỗi của nhân loại qua hình thù cây thập giá trên đôi vai gầy. Những trận đòn thâu đêm suốt sáng đã làm cho Chúa chẳng còn chút sức lực nhưng vì “chén đắng Cha trao lẽ nào thầy không uống?”

Lạy Chúa Giêsu, trên hành trình rao giảng Tin Mừng, Chúa đã đón nhận tất cả những ai đến với Chúa để được xua trừ và giải thoát họ khỏi ma quỷ, khỏi những bệnh tật xác hồn, và giờ đây, Ngài còn nhận lấy tất cả tội lỗi của nhân loại khi vác cây thập giá đi đến nơi hành hình. Xin Chúa đổ tràn lòng thương xót của Chúa trong trái tim chúng con / để chúng con cũng dám quảng đại đón nhận tất cả những yếu hèn của anh chị em sống cùng và sống với chúng con / và đừng bao giờ trở nên gánh nặng cho bất cứ ai. Amen.

Chặng thứ ba:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT
LẦN THỨ NHẤT

“Tưởng mình như tan dần ra nước, toàn thân con xương cốt rã rời. Con tim đau đớn bồi hồi, mền như sáp chảy tơi bời ruột gan.” (Tv 21, 15)

Trong hoang địa, sa-tan đã cám dỗ Chúa nhảy từ nóc đền thờ xuống / vì đã có thiên sứ tay đỡ tay nâng / nên sẽ không phải vấp chân vào đá. Chúa đã không nhảy / vì Ngài không muốn thử thách Thiên Chúa. Hôm nay người người qua đường chẳng còn nhận ra hình người của Chúa với một thân thể bầm dập, hơi sức chẳng còn, đi không còn chẳng nổi huống chi là phải vác thêm cây thập giá trên vai. Chúa đã ngã một cái ngã đau đớn mà không có một sức nâng đỡ nào.

(Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, cái ngã này Chúa đã ngã vì chúng con. Xin tha thứ cho chúng con vì rất nhiều lần trong cuộc sống, chúng con đã phản bội Chúa, đã nghe lời của thế gian hơn là vâng nghe lời Chúa dạy. Chúng con đã ngã sa vào con đường tội lỗi, của thất vọng chán chường và dường như không muốn / hay không đủ sức đứng lên và quay trở về. Chiêm ngắm Chúa ngã trên đường khổ giá, xin Chúa giúp chúng con biết lánh xa tội lỗi, cam đảm đứng lên sau những lần vấp ngã vì yếu đuối, vì tội lỗi vì tin vào lòng thương xót vô bờ của Chúa. Xin giúp chúng con cũng biết nâng đỡ những ai đang phải lao đao khốn khó, những ai đang ngã lòng trông cậy. Amen.

Chặng thứ bốn

ĐỨC MẸ GẶP ĐỨC CHÚA GIÊSU
VÁC THẬP GIÁ

“Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người It-ra-el ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.” (Lc 2,34b – 35)
Không có một ai khác giống như Mẹ Maria đã học biết về sự thẳm sâu của mầu nhiệm Thiên Chúa làm người. Toàn bộ cuộc sống của Mẹ đã được khắc ghi bởi sự hiện diện của Lòng Thương Xót trở nên xác phàm. Mẹ có sự tham dự thật sâu xa vào mầu nhiệm yêu thương của Thiên Chúa. Mẹ bảo vệ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong con tim của mẹ, trong sự đồng tâm nhất trí hoàn toàn với Chúa Giêsu, Con của Mẹ. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, gặp Mẹ Maria trên đường đi hành hình hôm nay Chúa đã được Mẹ chia sẻ trọn vẹn nỗi đau mà Chúa đang phải chịu, vì Mẹ là người hiểu Chúa hơn ai hết. Xin lòng thương xót của Chúa và của Mẹ tái sinh chúng con hầu chúng con biết học nơi Mẹ sự đồng cảm, chia sẻ và tận tâm giúp đỡ anh chị em xung quanh trong cơn khốn quẫn. Xin cho chúng con có trái tim như Mẹ / để sự hiện diện của chúng con đem lại sự khích lệ, ủi an những ai đang trải qua những gian nan khốn khó trong cuộc đời. Amen.

Chặng thứ năm:

ÔNG SI-MON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA

“Khi điệu Đức Giê-su đi, họ bắt một người từ miền quê lên, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê, đặt thập giá lên vai cho ông vác theo sau Đức Giê-su”. (Lc 23,26) (Thinh lặng trong giây lát)

Vì thấy Chúa Giêsu không còn đủ sức để có thể vác thập giá đến nơi hành hình / nên bọn lính đã bắt một người đi đường vác thập giá cho Chúa. Ông Si-môn, không quen biết Đức Giêsu, việc ông phải vác đỡ thập giá chẳng những không danh giá gì / mà còn bị coi là nhục nhã / bởi dính líu đến một tên tử tù đang trên đường đi hành hình. Ông cũng chỉ là người phải vác cách bất đắc dĩ mà thôi.

Lạy Chúa, Ông Simon chưa biết rõ về Chúa. Ông cũng không phải là người tự nguyện vác đỡ thánh giá Chúa. Chúa đã đón nhận sự giúp đỡ của ông. Xin ban cho chúng con một tấm lòng quảng đại. Quảng đại với Chúa để dám làm điều Chúa muốn / và quảng đại với anh chị em / để dám vác lấy gánh nặng của họ cách tận tình, tận lực, vì chúng con tin rằng chúng con đang làm cho chính Chúa. Amen.

Chặng thứ sáu:

BÀ VÊ-RO-NI-CA LAU MẶT CHÚA

“Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng có gì khiến chúng ta ưa thích. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn.” (Is 53, 2b.3b)

Chúa Giêsu mặt mày bê bết máu và bụi đường. Ngài đã được ông Si-mon vác đỡ thập giá thế nhưng quá đau đớn và các vết thương trên đầu không chảy máu nên Chúa chẳng còn nhìn thấy đường để mà bước tiếp. Một chị phụ nữ can đảm đã rẽ đám đông, tiến lại gần Chúa lấy khăn mà lau sạch mọi vết máu cũng như bụi bẩn. Chúa đã đón nhận nghĩa cử yêu thương và can đảm của bà.

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã từng rửa chân cho các môn đệ, đã từng phục vụ các môn đệ như một người tôi tớ / và giờ đây trong lúc đau khổ tột cùng Chúa cũng cần biết mấy những nghĩa cử yêu thương và đồng cảm. Khuôn mặt Chúa đã trở nên nhơ nhuốc là vì tội lỗi chúng con. Xin cho chúng con biết để Chúa lau sạch những những vết nhơ tội lỗi trong chúng con, rửa đi những hận thù ganh ghét trong tâm hồn chúng con / và làm cho con mắt được sáng / để nhạy bén nhận ra khuôn mặt của Chúa nơi anh chị em / nhất là những ai đang đau khổ / để chúng con có thể thực thi những nghĩa cử yêu thương như Chúa đã dạy và đã nêu gương. Amen.

Chặng thứ bảy

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ HAI

“Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.” (Is 53, 5)

Chiêm ngắm Chúa Giêsu ngã xuống đất lần nữa / khuôn mặt vừa được lau sạch lại lấm lem, vòng gai trên đầu lại càng cắm vào sâu hơn, máu lại tuôn ra xối xả, đầu gối rách toạc ra.

(Thinh lặng trong giây lát.)

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con / vì biết bao lần chúng con không dám tin vào lòng thương xót Chúa, không dám trở về sau những lần phạm tội chỉ vì sợ Chúa không tha thứ. Chúng con không biết rằng Chúa đã phải sửa trị để chúng con được bình an, phải mang nhiều thương tích để chúng con được chữa lành. Xin cho chúng con đừng bao giờ nghi ngờ về lòng thương xót vô bờ của Chúa đối với các tội nhân. Amen.

Chặng thứ tám

CHÚA GIÊ- SU GẶP CÁC PHỤ NỮ
THÀNH GIÊ-RU-SA-LEM

“Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giê-su quay lại phía các bà mà nói : “Hỡi chị em thành Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao?” (Lc 23, 27-28.31)

Chúa Giêsu vừa gượng đứng dậy được sau cái ngã đau đớn, ấy thế mà Ngài không nghĩ đến sự đau đớn đang hành hạ thân xác mình mà quan tâm đến các phụ nữ đang đứng bên đường khóc than cho mình. Chúa vẫn nghĩ đến nỗi đau mà các bà sẽ phải chịu hơn là nỗi đau của mình. Lòng thương xót của Chúa luôn điều khiển mọi suy nghĩ và hành động của Chúa. Còn đó biết bao nhiêu là nỗi đau trong thế giới chúng ta, biết bao vết thương đang trầy xước của nhiều người không còn còn tiếng nói. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thường nại vào những khó khăn, yếu kém, đau khổ, thiếu thốn của mình như là một lý do thật chính đáng để khỏi quan tâm đến những nhu cầu thiết thực của anh chị em. Chiêm ngắm Chúa thân thể nát tan / lại thêm thập giá nặng trên vai / dừng lại trên đường để khuyên bảo các phụ nữ, mà lòng chúng con thấy hổ thẹn. Xin cho lòng thương xót của Chúa bao phủ chúng con, tái sinh chúng con / để chúng con biết thương xót anh chị em như Chúa đã thương xót chúng con. Amen.

Chặng thứ chín:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

“Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã phải trải qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là sự vâng phục; và khi Người đến mức thập toàn, Người trở nên nguồn ơn cứu độ cho tất cả những ai tùng phục Người.” (Dt 5,8-9)

Còn lời nào để tả cho hết những đớn đau mà Chúa đã phải chịu khi ngã xuống đất lần thứ ba này. Hành trình cũng đã đến đoạn kết, nhưng Chúa chẳng còn chút hơi sức. Ngài là Con Thiên Chúa mà ngã đến ba lần trên đường khổ giá thì chắc chắn Ngài muốn đi đến cái tận cùng đau khổ của kiếp người để có thể cảm thông với những ai cùng khổ nhất, để có thể tìm kiếm những linh hồn lạc sâu trong vũng bùn của tội lỗi, và cuối cùng là để không một ai mà không được lòng thương xót của Chúa chạm đến. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho chúng con vì chúng con đã không tin tưởng vào lòng tha thứ hải hà của Chúa. Càng thấy mình tội lỗi, chúng con lại càng lẩn tránh Chúa, càng lao mình vào những đam mê xấu / hầu có thể lấn át tiếng Chúa mời gọi trong thâm sâu cõi lòng. Xin vì những sự đau đớn mà Chúa phải chịu, thức tỉnh con tim chúng con, để chúng con quay về với Chúa, làm lại cuộc đời mới trong tình thương tha thứ của Chúa. Amen.

Chặng thứ mười

CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO

“Áo mặc ngoài chúng đem chia chác, còn áo trong cũng bắt thăm luôn.” (Tv 21,19)

Áo là vật dùng để che chở và làm đẹp thân thể. Cái áo mặc cũng nói lên con người cũng như địa vị của người mặc nó. Quân lính đã từng khoát cho Chúa Giêsu một chiếc áo đỏ để chế nhạo Chúa là một vị vua thua cuộc. Chiếc áo ấy giờ đây dính chặt vào người vì những làn roi xé nát thịt và còn thêm máu chảy ra khắp người. Trước khi đóng đinh vào thập gái, quân lính lại một lần nữa làm cho Chúa Giêsu phải đau đớn như xé da thịt ra vậy khi lột tấm áo ấy ra. Đến chiếc áo che thân cũng Chúa Giêsu cũng bị chúng lột hết để chia nhau. “Xương con đếm được ngắn dài, chúng đưa cặp mắt cứ hoài ngó xem”. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, con người đối xử thật tàn nhẫn với Chúa, ngay cả mảnh áo che thân họ cũng muốn chiếm đoạt, mà không chỉ là chiếm đoạt, họ còn muốn bôi nhọ nhân phẩm của Chúa, để Chúa phải xấu hổ trước bao người. Họ muốn Chúa xuất hiện trước đám đông không còn là một con người / huống chi là Con Thiên Chúa. Xin thương xót chúng con. Xin tha thứ cho chúng con vì những lần chúng con đã xúc phạm đến phẩm giá, đến danh dự của anh chị em mình. Xin cho chúng con biết quý trọng phẩm giá làm người và làm con Chúa của chính mình cũng như của tha nhân. Amen.

Chặng thứ mười một:

CHÚA GIÊ-SU CHỊU ĐÓNG ĐINH
VÀO THẬP GIÁ

“Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôn-gô-tha nghĩa là Đồi Sọ. Chúng trao rượu pha mộc dược cho Người, nhưng Ngưuời không uống. Chúng đóng đinh Người vào thập giá.”(Mc 14, 66-67) (Thinh lặng trong giây lát)
Đôi tay Chúa đã từng nâng đỡ biết bao con người, đã từng thực hiện biết bao điều kỳ diệu để giải thoát, để cứu chữa và cứu sống bao người, thế mà giờ đây, lòng hận thù của con người đã đóng chặt vào cây khổ giá. Đôi chân Chúa đã từng đi khắp đó đây không biết mệt mỏi / để loan báo Tin Mừng / thì giờ đây không còn cử động động được nữa / vì những đinh sắt đã ghim chặt vào giá gỗ. Cả con người Chúa Giêsu oằn lên đau đớn khi tiếng búa chát chúa đập xuống. Từng đường gân, thớ thịt rách ra. Máu chảy chan hòa. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa, có biết bao bàn tay mệt mỏi / và có biết bao đôi chân rã rời kiệt sức không thể bước tiếp trên con đường theo Chúa và làm chứng cho Tin Mừng / chỉ vì lòng ích kỷ, ghen tỵ, và lời nói thiếu sự thật của chúng con. Xin lòng thương xót Chúa phủ lấp muôn ngàn tội lỗi, và thanh luyện con tim ích kỷ của chúng con. Amen.

Chặng thứ mười hai:

CHÚA GIÊ-SU TRÚT HƠI THỞ
TRÊN THẬP GIÁ

“Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.” (Lc 23, 34)
Dưới chân thập giá, thánh Gio-an và Mẹ Maria đã trở thành chứng nhân của những lời tha thứ đến từ môi miệng của Chúa Giêsu. Hình thức cao nhất của sự tha thứ dành cho những kẻ đóng đinh Ngài, chỉ ra cho chúng ta thấy, Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đi xa đến mức nào. Lòng Thương Xót của Con Thiên Chúa thì vô bến bờ và không loại trừ bất cứ ai. Ơn tha thứ mà Thiên Chúa dành cho chúng ta thì vô hạn. Trong sự chết và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa làm cho tình yêu của Ngài trở nên rõ rệt, chính tình yêu ấy xóa bỏ mọi tội lỗi của con người. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, xin đổ tràn tình yêu Chúa trong tâm hồn chúng con / để chúng con nếm cảm cách sâu xa tình thương tha thứ của Chúa / nhờ đó chúng con trở nên quảng đại đối với tất cả mọi sự trong sự hiểu biết rằng, Thiên Chúa cũng đang thể hiện lòng hảo tâm của Ngài một cách rộng lượng đối với chúng con. Amen.

Chặng thứ mười ba

HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

“Chiều đến, ông Giuse là người thành A-ri-ma-thê, ông là người vẫn mong chờ Nước Thiên Chúa. Ông đến tổng trấn Philatô để xin thi hài Đức Giê-su. Ông hạ xác Người xuống khỏi thập giá.”(x. Lc 23, 52-53)

Chiều thứ sáu ấy tại Núi Sọ, sau khi Chúa Giêsu tắt thở, mọi người đều hối hả ra về để chuẩn bị mừng lễ Vượt Qua chỉ còn lại một vài người thân tín bên cạnh thập giá Chúa Giêsu. Hy tế đã kết thúc, lễ dâng đã trọn vẹn, xác Chúa Giêsu được hạ xuống khỏi thập giá không do các môn đệ mà là người vẫn mong chờ Nước Chúa. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, thật khó biết bao cho Mẹ Maria và thánh Gioan trong buổi chiều thứ sáu ấy. Làm thế nào với một thân xác treo giữa trời đất thế này trong khi mọi người đều hối hả trở về để chuẩn bị cho lễ Vượt Qua? Sự xuất hiện của ông Giuse và ông Nicôđêmô yên ủi Mẹ biết bao. Xin cho chúng con một tấm lòng nhạy bén và quảng đại như ông Giuse và ông Nicôđêmô / để chúng con cũng biết nhạy bén trước những nhu cầu cấp thiết của anh chị em xung quanh. Amen.

Chặng thứ mười bốn:

CHÚA GIÊSU ĐƯỢC MAI TÁNG
TRONG HUYỆT ĐÁ

“Ông Giuse lấy tấm vải liệm Đức Giêsu lại, đem đặt vào ngôi mộ đã đục sẵn trong núi đá, rồi lăn tảng đá lấp cửa mộ.” (Mc 15, 46)

Chúa Giêsu được an táng trong huyệt đá / điều đó cho chúng ta xác quyết rằng Chúa đã chết thật. Ngài đã đi đến cái đau khổ tận cùng của con người là sự chết. Cũng vì tình yêu mà Con Thiên Chúa làm người / để cho con người được làm con Thiên Chúa. Giờ đây tình yêu ấy lại được biểu lộ ở đỉnh cao nhất đó là Con Thiên Chúa đã phải chết để cho người chết được sống. Chúa Giêsu đã nằm yên trong huyệt đá để khi trỗi dậy Ngài sẽ cứu tất cả những ai bị tử thần giam giữ. (Thinh lặng trong giây lát)

Lạy Chúa Giêsu, nhiều người trong thế giới hôm nay cho rằng Chúa đã chết / và vì thế họ nhất quyết không nhìn nhận công cuộc cứu chuộc mà Chúa đã thực hiện để cứu chuộc muôn người. Trong khi đó nhiều người khác lại cho rằng cái chết của Chúa là do sự độc ác người Do-thái và quân lính Rô-ma cách đây gần hai ngàn năm nên không liên quan gì đến cuộc sống của con người ngày nay. Không thiếu những người Kitô hữu chúng con tỏ ra vô cảm và hững hờ với tình thương của Chúa, chẳng quan tâm đến Lòng Thương Xót của Chúa đối với chính mình. Xin cho chúng con hôm nay khi chiêm ngắm Chúa được an táng trong huyệt đá / cảm nghiệm được tình thương hải hả của Chúa / hầu có sống trọn vẹn niềm tin vào Chúa / và trở nên dấu chỉ và dụng cụ của Lòng Thương Xót Chúa cho thế giới hôm nay. Amen.

(Cộng đoàn hướng về Thánh Giá chính của thánh đường. Mời cộng đoàn quỳ)

LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu, trong suốt hành trình khổ giá mà chúng con vừa cùng nhau suy niệm, Chúa đã cho chúng con thấy Chúa đã thực thi Lòng Thương Xót cách vẹn tròn nhất trong những hoàn cảnh bi đát nhất. Ước gì lòng thương xót của Chúa biến đổi chúng con trong suy nghĩ cũng như trong hành động để chúng con có thể thực hiện trọn vẹn lời Chúa dạy.

Khi chúng con bước qua chiếc Cổng Thánh, xin cho chúng con được biết để cho lòng thương xót của Thiên Chúa ôm choàng lấy chúng con, để chúng con trở nên nhân từ với những người đang sống với chúng con giống như Thiên Chúa Cha đang rất nhân từ với chúng con vậy. Amen.

Kinh lạy cha- Kinh Kính Mừng- Kinh Sáng Danh.

Anna Hồng Phước

Comments are closed.