Mẹ Tê-rê-sa Calcutta sẽ sớm được Phong Thánh

0

Mẹ Tê-rê-sa Calcutta sẽ sớm được Phong Thánh

6

Mẹ Tê-rê-sa Calcutta đang đứng trước cuộc Phong Thánh. Vào ngày thứ Ba tuần tới, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các Đức Hồng Y trong một cuộc Hội Nghị của Hội Đồng Hồng Y để đưa ra quyết định cuối cùng về trường hợp của Chân Phước Tê-rê-sa – Nữ Sáng Lập Viên của Dòng các Nữ Thừa Sai Bác Ái. Mọi người đang trông đợi là các vị lãnh đạo của Giáo hội hiện diện trong cuộc họp đó sẽ bật “đèn xanh” cho cuộc Phong Thánh của “Thiên Thần thành Calcutta”. Hội nghị của các Đức Hồng Y đã được chính thức công bố vào hôm thứ Hai vừa qua.

Trong cuộc hội nghị nêu trên, thời gian để tổ chức Thánh Lễ tôn phong Hiển Thánh cho Mẹ Tê-rê-sa cũng sẽ được công bố. Cứ sự thường thì một Thánh Lễ trọng thể để Tôn phong Hiển Thánh cho Mẹ Tê-rê-sa sẽ được cử hành ngay trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, và có lẽ là vào Chúa Nhật mồng 04 tháng 09. Bởi vì vào ngày mồng 05 tháng 09 năm 1997, người Nữ Tu mang giải hòa bình gốc Albanie đã qua đời tại Calcutta, hưởng thọ 87 tuổi. Trong ngày thứ Ba tới đây, cứ sự thường thì hầu hết các Đức Hồng Y sẽ có mặt trong cuộc họp trên để quyết định về việc tôn phong Hiển Thánh không những cho Mẹ Tê-rê-sa, nhưng còn cho 4 vị Chân Phúc khác. Trong số 5 ứng cử viên của lần tôn phong Hiển Thánh này cũng có Chân phúc Maria Elisabeth Hesselblad – một Nữ Tu người Thụy Điển thuộc thế kỷ 19 và 20, nguyên là một tín hữu Thệ Phản, và là Nữ Sáng lập viên của một Dòng theo tinh thần Thánh Brigitte người Thụy Điển. Đồng thời, vị Tử Đạo người Mê-xi-cô José Sanchez del Rio, Linh mục người Argentina José Gabriel Brochero, và nhà sáng lập Dòng người Ba-lan Johannes Papczynski cũng thuộc về các ứng viên này.

Hồi tháng 12 vừa rồi, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhìn nhận rằng, một phép lạ đã xảy ra do lời cầu bầu của Mẹ Tê-rê-sa. Vào năm 2008, một người đàn ông người Bra-xin bị phát hiện có một khối u trong não. Vì thế, thân nhân của bệnh nhân này đã xin Mẹ Tê-rê-xa cầu thay nguyện giúp cho ông được khỏi bệnh; sau đó bệnh nhân 35 tuổi nói trên đã được chữa lành khỏi khối u bằng một cách thế không thể giải thích được theo khoa học.

Mẹ Tê-rê-sa sinh năm 1910 và có tên gốc là Agnes Gonxha Bojaxhiu; quê hương của Mẹ là nước Mazedonia ngày nay, nhưng thuộc sắc tộc thiểu số Albanie. Lớn lên, mẹ đến Ấn-độ và làm việc trước tiên trong một trường học tại thành phố Calcutta. Sau đó Mẹ đã thành lập Dòng Nữ Thừa Sai Bác Ái, và đặt mình vào trong sự phục vụ những người hấp hối và những người nghèo tại một khu ổ chuột của thành phố nêu trên. Ngày nay, Dòng Nữ Thừa Sai Bác Ái đang hoạt động tại hầu hết các quốc gia trên thế giới để phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Vào năm 2003, tức sáu năm sau ngày qua đời, Mẹ Tê-rê-sa đã được Đức Gio-an Phao-lô II tôn phong lên bậc Chân Phước.

Theo de.rv 07.03.2016 sk

Chuyển ngữ: Anna Thanh Hòa

Comments are closed.