Ơn cứu độ của Thiên Chúa đến từ những sự việc nhỏ bé – Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 29.02.2016

0

Ơn cứu độ của Thiên Chúa đến từ những sự việc nhỏ bé

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 29.02.2016

19

Ơn cứu độ của Thiên Chúa không đến từ những sự việc to tát – từ tiền bạc, quyền lực hay chính trị – nhưng đến từ những sự việc đơn giản và nhỏ bé trong cuộc sống. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican. Bài Đọc I trong ngày (2V 5,1-15) đã đề cập tới sự coi thường – Đức Thánh Cha giải thích. Tại Israel có nhiều người mắc bệnh phong cùi, nhưng không có người nào trong họ được chữa lành; chỉ có ông Naaman, người Syria: ông là người ngoại quốc, không phải là công dân trong nước.

“Những người thuộc nhóm Sa-đốc tìm kiếm ơn cứu độ bằng việc thỏa hiệp với những kẻ có quyền thế, tức với đế quốc thời đó” – Đức Thánh Cha giải thích. “Kẻ thì tìm kiếm chỗ dựa thông qua nhóm tư tế; những kẻ khác thì thông qua nhóm chính trị gia. Nhưng dân chúng có một bộ khứu giác cho việc đó, và không tin vào những kẻ đó. Dân chúng tin theo Chúa Giê-su, vì Ngài có thể nói với con người ´bằng phẩm giá`. Nhưng điều đó không thích hợp với tất cả, nó dẫn tới việc coi thường. Vì sao vậy? Vì tất cả chúng ta đều dựa trên điều là, ơn cứu đổ chỉ có thể đến thông qua một cái gì đó có tính quyền lực. Nhưng kế hoạch của Thiên Chúa thì lại khác! Họ bị chọc tức bởi Chúa Giê-su, vì Ngài đã chỉ ra rằng, ơn cứu độ chỉ đến thông qua những sự việc nhỏ bé và đơn giản.”

Điều đó chính là những cột trụ của Tin Mừng – Đức Thánh Cha giải thích tiếp. Nếu người ta đọc lại các Mối Phúc trong Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu, thì người ta sẽ thấy điều đó thật rõ ràng. Và trong cuộc phán xét chung, người ta sẽ không bị phán xét về những việc to tát mà người ta đã làm trong cuộc sống.

“Vấn đề ở đây là những sự việc nhỏ bé: bạn đã không tìm kiếm ơn cứu độ hay niềm hy vọng trong quyền lực, trong những nhóm chính trị gia hay trong những cuộc đàm phán, không, bạn đã thực hiện những việc đơn giản, hay làm những công việc cho những người nhỏ bé. Nhưng điều đó chọc tức mọi người, vì họ không thể hiểu được chuyện đó. Với tư cách là sự chuẩn bị cho Đại Lễ Phục Sinh, Cha mời gọi anh chị em – và chính Cha cũng sẽ làm việc đó – hãy đọc lại các mối phúc trong chương 25 của Tin Mừng theo Thánh Mát-thêu và hãy suy nghĩ kỹ xem, điều gì gây tức giận cho tôi. Vì sự chọc tức chính là một điều xa xỉ, mà chỉ những người kiêu căng và kênh kiệu mới có thể mua được cho mình, nhưng đó là điều mà chúng ta không muốn.”

Thiên Chúa mong muốn rằng, các tín hữu sẽ không lấy làm xấu hổ vì Ngài và cũng sẽ không khước từ Ngài.

“Sẽ là điều rất tốt cho chúng ta, nếu hôm nay hay ngày mai chúng ta dành ra một chút thời gian để đọc các Mối Phúc. Chúng ta hãy lắng nghe những gì mà con tim của chúng ta đề cập tới, liệu một điều chi đó có gây tức giận cho tôi hay không, và chúng ta hãy cầu xin Chúa, xin Ngài ban sức mạnh cho chúng ta để chúng ta nhận ra con đường cứu độ. Con đường này chính là sự điên rồ của cái chết trên Thập Giá, tức sự tự hủy của Con Thiên Chúa, Đấng đã làm cho mình trở nên bé nhỏ vì chúng ta.”

Theo de.rv 29.02.2016 mg

Lm Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.