“Thiên Chúa có thể chết vì sự buồn chán tại nhiều Giáo hội”

0

“Thiên Chúa có thể chết vì sự buồn chán tại nhiều Giáo hội”

7

Giáo hội phải có sự can đảm để đặt mình vào phía sau, và thay vào đó, đặt “Dung Nhan Thiên Chúa” vào vị trí trung tâm – Cha Ermes Ronchi – người giảng Tĩnh Tâm cho Đức Thánh Cha và cho Giáo Triều trong năm nay – đã nói như thế trong bài suy niệm thứ tư của Ngài vào sáng thứ Ba vừa qua. Đức Tin chính là một điều gì đó “mà nó đặt các tín hữu vào trong sự chuyển động” – Cha Romchi bổ sung.

Nhưng trong bài giảng đầu tiên của Ngài vào chiều Chúa Nhật, Cha Ronchi đã nói rằng, ngày hôm nay Thiên Chúa có thể “chết vì buồn chán” tại nhiều Giáo hội. Kể từ chiều Chúa Nhật vừa qua tới trưa thứ Sáu này, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô và các cộng sự viên thân cận của Ngài sẽ lưu lại tại Ariccia, một địa bàn nằm sát chân núi Alben, cách Rô-ma khoảng 26 km về hướng Đông Nam, để tham dự tuần Tĩnh Tâm năm. Như thường lệ, cuộc Tĩnh Tâm năm của Đức Thánh Cha và của các vị lãnh đạo Giáo Triều sẽ diễn ra trong Mùa Chay. Khi tận mắt chứng kiến sự nhàm chán trong Giáo hội, đòi hỏi người ta phải khôi phục “Dung Nhan Mặt Trời” của Thiên Chúa – Cha Ronchi mời gọi. Ngài khuyến khích việc công bố một Thiên Chúa “để thưởng nếm và để nhấm nháp”.

Cha Ermes Ronchi, người đang giảng Tĩnh Tâm cho Giáo Triều, vừa là Linh mục, là Thần Học Gia và cũng vừa là nhà bình luận của kênh truyền hình quốc gia Italia. Trong năm nay, mười câu hỏi sẽ đứng trong trung tâm điểm của các buổi thao luyện thiêng liêng. Mười câu hỏi này được rút ra từ Tân Ước. Các buổi linh thao sẽ kéo dài tới trưa thứ Sáu. Trong thời gian này, Đức Thánh Cha sẽ cắt bỏ tất cả mọi cuộc tiếp kiến chung cũng như riêng. Vì thế, buổi tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư này sẽ không diễn ra như mọi thứ Tứ hàng tuần khác tại quảng trường Thánh Phê-rô.

Qua bức ảnh đầu tiên về cuộc Linh thao, người ta nhìn thấy Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngồi giữa các Đức Giám mục và Hồng Y trong một hàng ghế ở giữa. Trong cả hai năm trước đây, Đức Thánh Cha và các cộng sự thân tín của Ngài đều đến Ariccia để thực hiện tuần Tĩnh Tâm năm. Tuy nhiên, các vị tiền nhiệm của Ngài, trong đó có Đức Bê-nê-đíc-tô XVI và Đức Gio-an Phao-lô II thì lại tổ chức tuần Tĩnh Tâm ngay tại Vatican.

Theo rv/kap 08.03.2016 mg

Chuyển ngữ: J.Ngọc Hà

Comments are closed.