Tôi cũng phải bị đưa vào trong vực sâu tăm tối… Bài giảng của ĐTC Phan-xi-cô ngày 14.03.2016

0

Tôi cũng phải bị đưa vào trong vực sâu tăm tối…

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô ngày 14.03.2016

Có một người vô gia cư đã bị chết cóng giữa thủ đô Rô-ma. Bốn Nữ Tu thuộc Dòng Mẹ Tê-rê-sa đã bị sát hại một cách dã man tại Jemen. Những người sống tại vùng Campania của Ý – nơi chuyên đốt rác, họ đã bị mắc trọng bệnh vì rác thải độc hại bất hợp pháp. Đó là “những vực sâu u tối” (xc. Tv 23) của thời đại chúng ta. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã giảng như thế trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai vừa qua tại nguyện đường Thánh Mác-ta của Tòa Thánh Vatican.

Bài giảng của Đức Thánh Cha được khởi đi từ Bài Đọc I trích từ sách Ngôn Sứ Đa-ni-en của Cựu Ước. Bài Đọc này tường thuật lại câu chuyện một người phụ nữ tên là Susanna đã dám mạo hiểm với án tử, nhưng đã được cứu thoát nhờ vào sự can thiệp của Ngôn Sứ Đa-ni-en.

“Ngày hôm nay nếu chúng ta nhìn thấy quá nhiều những vực sâu u tối, quá nhiều những bất hạnh, quá nhiều người đang phải chết đói, đang phải chết vì chiến tranh, quá nhiều những trẻ em tàn tật… Và nếu người ta hỏi những bậc cha mẹ: Con đang mắc phải bệnh gì?, thì rồi các bậc cha mẹ sẽ trả lời: Không ai biết bệnh đó là bệnh gì, người ta gọi đó là bệnh hiếm gặp… Chúng ta hãy nhớ tới điều mà chúng ta đã gây ra – chúng ta hãy nghĩ tới những người đang phải mang những khối u trong người tại “Terra dei fuochi” (vùng chuyên đốt rác bất hợp pháp tại miền Nam nước Ý)… Nếu bạn nhìn thấy tất cả những điều đó, thì rồi bạn sẽ phải đặt câu hỏi: Chúa đang ở đâu rồi? Chúa ở đâu vậy? Phải chăng Chúa đang đồng hành với con? – ngày xưa, Bà Susanna đã cảm thấy như thế. Ngày nay chúng ta cũng cảm thấy như thế. Chúa có biết bốn vị Nữ Tu vừa bị sát hại không? – Họ đã phục vụ vì Tình Yêu, nhưng họ đã bị sát hại bởi hận thù! Nếu Chúa thấy người ta đang đóng sập những cánh cửa trước những người tị nạn và bắt họ phải ở ngoài, dưới bầu trời lạnh giá, trong sự buốt cóng như thế nào… Vậy lạy Chúa, Chúa đang ở đâu?”

Người ta có thể tín thác vào Thiên Chúa như thế nào khi người ta nhìn thấy tất cả mọi nỗi khốn cùng trên thế gian này? – Đức Thánh Cha đặt câu hỏi. Và đích thân Ngài đã trả lời: chỉ có một câu trả lời duy nhất cho những câu hỏi đó. Đó là một câu trả lời và không phải là một sự giải thích:

“Tại sao trẻ em phải đau khổ? Cha không biết tại sao – đó là một mầu nhiệm đối với Cha. Chỉ có một chút ánh sáng được ban cho Cha – ánh sáng đó không đến từ lý trí, nhưng từ tâm hồnChúa Giê-su trong vườn Gết-sê-ma-ni: Lạy Cha, xin hãy cất chén đắng này khỏi con! Nhưng xin cho con được theo ý Cha… Ngài tín thác vào thánh ý của Chúa Cha. Chúa Giê-su biết rằng, không phải tất cả sẽ kết thúc với cái chết và sự đau khổ, đó là lời cuối cùng trên Thánh Giá: Lạy Cha, con xin phó thác thần trí con trong tay Cha! Và Chúa Giê-su đã chết như thế. Tín thác vào Thiên Chúa, Đấng đồng hành với tôi, Đấng đồng hành với dân tộc của tôi, Đấng đồng hành với Giáo hội của tôi. Và đó là hành vi Đức Tin. Con tín thác vào một Đấng. Con không biết… Con không biết tại sao điều này và điều kia xảy ra – nhưng con xin tín thác vào Chúa. Chúa biết tại sao rồi…”

Và đó là giáo huấn của Chúa Giê-su: Ai tín thác vào Chúa, Đấng là vị mục tử tốt lành, người ấy sẽ không phải thiếu thốn chi – Đức Thánh Cha nhắc lại lời Thánh Vịnh 23. Ngay cả khi phải băng qua thung lũng tối, “người ta vẫn biết rằng, sự ác sẽ bị trôi qua, rằng sẽ không có sự ác chung cuộc”, vì Thiên Chúa ở cùng chúng ta. “Cây gậy và vương trượng của Chúa ban cho con niềm xác tín.”

Đức Thánh Cha đã khuyên những người đang hiện diện hãy cầu xin cho mình được ơn tín thác vào đôi tay Thiên Chúa – “ngay cả trong những phút giây tồi tệ và đen tối, kể cả trong giờ phút lâm chung.” “Sẽ là điều rất tốt cho chúng ta trong ngày hôm nay nếu như chúng ta suy nghĩ về cuộc đời chúng ta; nhớ tới những vấn đề mà chúng ta đã và đang có; và cầu xin cho được ơn tín thác vào đôi tay của Thiên Chúa. nếu chúng ta suy nghĩ rằng, rất nhiều người trong giờ lâm tử vẫn chưa hề được vỗ về dù chỉ một lần. Cách nay ba ngày, có một người vô gia cư đã chết trên đường phố ngay tại đây – ông ấy đã bị chết cóng: Ngay giữa Rô-ma, một thành phố với tất cả những khả năng để giúp đỡ. Tại sao vậy lạy Chúa? Tại sao ông ấy chưa được vỗ về dù chỉ một lần…? Nhưng con xin tín thác vào Chúa, vì Chúa không bao giờ gây thất vọng.”

“Lạy Chúa, con không hiểu được Chúa”: Đó là “một lời cầu nguyện tuyệt vời” – Đức Thánh Cha giải thích. Và Ngài nói tiếp: “Ngay cả khi con không hiểu được Chúa thì con cũng vẫn tín thác vào đôi bàn tay của Chúa.”

Theo de.rv 15.03.2016 sk

Lm Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.