Từ khóa thứ hai trong ba năm làm Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Pha-xi-cô: Vùng ngoại vi

0

Từ khóa thứ hai trong ba năm làm Giáo Hoàng

của Đức Thánh Cha Pha-xi-cô: Vùng ngoại vi

12

Ba năm nắm giữ chức vụ Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: vào Chúa Nhật ngày 13 tháng 03 tới đây sẽ là ngày kỷ niệm tròn ba năm việc Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, người Argentina, được bầu chọn trở thành người kế vị Thánh Phê-rô. Nhân dịp này, Đài Phát Thanh của Tòa Thánh Vatican đã đưa ra một số từ khóa mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thường hay sử dụng trong suốt ba năm qua.

2. Từ khóa thứ hai: vùng ngoại vi

Sau đây là một số những trích dẫn từ những bài giảng và những bài diễn văn của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô:

Vào ngày 26 tháng 05 năm 2013, Đức Thánh Cha đã tới thăm Giáo xứ Thánh Gia-ca-ri-a và Ê-li-sa-bét của Giáo phận Rô-ma. Trong cuộc viếng thăm này, và trong Thánh Lễ dành cho các em Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu, Đức Thánh Cha đã giảng buông theo hình thức đối thoại với các em như sau:

“Vùng ngoại vi có một ý nghĩa tiêu cực, nhưng cũng có một ý nghĩa tích cực. Các con có biết vì sao không? Vì nói chung, từ khu vực trung tâm người ta hiểu về thực tế không tốt cho bằng từ những vùng ngoại vi. Ở đó, người ta sẽ hiểu tốt hơn về thực tế.”

Trong Thánh Lễ Làm Phép Dầu Thứ Năm Tuần Thánh ngày 28 tháng 03 năm 2013, Đức Thánh Cha đã giảng như sau:

“Vì thế, chúng ta phải đi ra khỏi chính mình để thử nghiệm việc được xức dầu của chúng ta, thử nghiệm sức mạnh của nó cũng như về hiệu lực cứu độ của nó: trong những vùng ngoại vi, nơi sự đau khổ đang thống trị, nơi có những cuộc đổ máu; sự mù lòa mà nó khát khao được nhìn thấy, nơi có những tù nhân của rất nhiều những ông chủ xấu.”

Cuộc công du đầu tiên trong nội hạt nước Ý của Đức Thánh Cha đã dẫn Ngài tới đảo Lampedusa nằm tại khu vực Địa Trung Hải của nước Ý, nơi mỗi năm có tới hàng chục ngàn thuyền viên tị nạn đi tới từ Phi Châu và từ Trung Đông. Với cuộc viếng thăm này, Đức Thánh Cha đã đưa ra một chỉ dấu rõ ràng là Ngài muốn đi đến với những vùng ngoại vi. Chuyến viếng thăm này diễn ra vào ngày mồng 08 tháng 07 năm 2013. Trong Thánh Lễ tại hòn đảo nổi tiếng này, Đức Thánh Cha đã giảng như sau:

“Nền văn hóa thịnh vượng mà nó đẩy chúng ta tới chỗ chỉ chăm chăm chú chú vào chính mình, làm cho chúng ta trở nên vô cảm trước những tiếng kêu của người khác; nền văn hóa ấy làm cho chúng ta sống trong những chiếc bong bóng xà bông, trông thì rất đẹp, nhưng thực ra thì chúng chẳng là gì, chúng là một ảo giác của cái tầm phào và của sự chạy trốn, chúng dẫn tới sự thờ ơ lãnh đạm đối với người khác, vâng, chúng dẫn tới sự toàn cầu hóa thái độ thờ ơ lãnh đạm… Chúng ta đã quá quen với nỗi đau khổ của người khác, làm như thể nó chẳng liên quan gì đến chúng ta, chẳng động chạm gì tới chúng ta, chúng ta chẳng bận tâm gì tới chuyện đó!… Sự toàn cầu hóa thái độ thờ ơ lãnh đạm đã lấy mất đi khả năng rơi lệ của chúng ta!”

1.Từ khóa thứ nhất: Lòng Thương Xót;
3.Từ Khóa thứ ba: Đi ra khỏi chính mình;
4.Từ khóa thứ tư: Bảo vệ thiên nhiên;
5.Từ khóa thứ năm: Sự trìu mến.

Theo de.rv 08.07.2016 cz

Chuyển ngữ: Minh Tâm

Comments are closed.