Từ khóa thứ nhất trong ba năm làm Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Pha-xi-cô

0

Từ khóa thứ nhất trong ba năm làm Giáo Hoàng

của Đức Thánh Cha Pha-xi-cô

8

Ba năm nắm giữ chức vụ Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: vào Chúa Nhật ngày 13 tháng 03 tới đây sẽ là ngày kỷ niệm tròn ba năm việc Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, người Argentina, được bầu chọn trở thành người kế vị Thánh Phê-rô. Nhân dịp này, Đài Phát Thanh của Tòa Thánh Vatican đã đưa ra một số từ khóa mà Đức Thánh Cha Phan-xi-cô thường hay sử dụng trong suốt ba năm qua.

1. Từ khóa thứ nhất: Lòng Thương Xót

Niềm vui của Thiên Chúa hệ tại điều gì? Niềm vui của Thiên Chúa chính là sự tha thứ, niềm vui của Thiên Chúa hệ tại ở chỗ tha thứ! Đó là niềm vui của một người Cha, Đấng đón nhận người con hoang đàng vào trong nhà. Người con này được coi như đã chết nhưng đã hồi sinh và đã trở về nhà. Đó là toàn bộ Tin Mừng! Tin Mừng nằm ở đó! Đó là toàn bộ Tin Mừng, đó là toàn bộ Ki-tô giáo! Nhưng cần lưu ý rằng, đó không phải là cảm giác, đó không phải là “giới ưu tú”!

Trái lại, Lòng Thương Xót chính là sức mạnh đích thực, và sức mạnh này có thể cứu con người và thế giới trước “khối ung thư”, tức tội lỗi, hay còn gọi là sự ác luân lý, và sự ác tinh thần. Chỉ có Tình Yêu mới lấp đầy khoảng trống, mới lấp đầy những vực sâu tiêu cực mà sự ác đã tạo ra trong tâm hồn và trong lịch sử. Chỉ có Tình Yêu mới có thể làm được điều đó, và đó là niềm vui của Thiên Chúa!

Đâu là sự nguy hiểm? Sự nguy hiểm hệ tại ở chỗ là, chúng ta tự cho mình là người công chính và rồi kết án người khác. Chúng ta cũng kết án cả Thiên Chúa nữa, vì chúng ta nghĩ rằng, Ngài nên trừng phạt các tội nhân, Ngài nên kết án tử hình họ thay vì tha thứ cho họ. Và rồi chúng ta có nguy cơ muốn ở lại bên ngoài trước ngôi nhà của Thiên Chúa Cha! Nếu trong con tim chúng ta không có Lòng Thương Xót, không có niềm vui của sự tha thứ, thì rồi chúng ta sẽ không ở trong sự hiệp thông với Thiên Chúa, ngay cả khi chúng ta tuân giữ tất cả mọi giới răn, vì chỉ có Tình Yêu mới cứu độ chứ không phải việc tuân giữ các giới răn. Đó là Tình Yêu đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân, Tình Yêu ấy kiện toàn mọi giới răn. Và đó là Tình Yêu của Thiên Chúa, đó là niềm vui của Ngài: tha thứ. Ngài luôn luôn chờ đợi chúng ta!

Chúa Giê-su kêu gọi tất cả chúng ta hãy đi theo con đường này: “Hãy có Lòng Thương Xót như Cha của anh em là Đấng hay Thương Xót!” (Lc 6,36). Giờ đây Cha xin anh chị em hãy làm một việc. Tất cả chúng ta hãy cùng suy nghĩ trong thinh lặng – mỗi người hãy nghĩ về một người mà chúng ta đã cư xử không tốt với họ, chúng ta đã giận họ, chúng ta không thích họ. Chúng ta hãy nghĩ tới người ấy, và chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng, trong khoảnh khắc này, cho người ấy, và chúng ta sẽ trở nên nhân hậu đối với người ấy.

(Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, Kinh Truyền Tin chung trưa ngày 15 tháng 09 năm 2013)

2.Từ khóa thứ hai: vùng ngoại vi;
3.Từ khóa thứ ba: đi ra khỏi chính mình;
4.Từ khóa thứ Tư: bảo vệ thiên nhiên;
5.Từ khóa thứ Năm: trìu mến.

Theo de.rv 07.03.2016 gs

Chuyển ngữ: Minh Tâm

Comments are closed.