Vatican: Đức Hồng Y Georges Cottier qua đời

0

 Đức Hồng Y Georges Cottier qua đời

1

Đức Hồng Y Georges Cottier, người Thụy Sĩ và là người làm việc lâu năm tại Giáo Triều, đã qua đời trong đêm 31 tháng 03, rạng ngày mồng 01 tháng 04 vừa qua tại Rô-ma. Tòa Thánh Vatican đã công bố như thế vào sáng thứ Sáu hôm nay.

Đức Hồng Y Cottier nguyên là Linh mục Dòng Thánh Đa-minh và là Thần Học Gia trước kia của Phủ Giáo Hoàng. Ngài sinh năm 1922 tại Carouge, Genf (Genève), Thụy Sĩ. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Ngài đã học Thần Học tại Đại Học Fribourg, và sau đó tại Rô-ma.

Vào năm 1945, Ngài gia nhập Dòng Thánh Đa-minh. Không lâu sau đó, Ngài trở thành giám đốc Trung Tâm Đa-minh, và là thành viên ủa Ủy Ban Thần Học Quốc Tế trực thuộc Tòa Thánh, và là tư vấn của Hội Đồng Giáo Hoàng phụ trách việc đối thoại với những người vô thần.

Vào tháng 03 năm 1989, Ngài trở thành Tổng Thư Ký của Ủy Ban Thần Học Quốc Tế. Rồi vào tháng 12 cùng năm, Ngài trở thành Thần Học gia của Phủ Giáo Hoàng. Và Ngài giữ chức vụ này cho tới năm 2005. Với tư cách là cộng sự viên của Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, mà sau này là Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI, Ngài đã tham gia chính trong việc biên soạn vô vàn các văn kiện của Tòa Thánh. Trước khi trở thành Thần Học Gia của Phủ Giáo Hoàng, Ngài đã phát hành tạp chí “Nova et Vetera” và biên soạn rất nhiều những tác phẩm nói về triết học thế kỷ 19.

Vào năm 2003, Ngài được Đức Gio-an Phao-lô II thăng lên bậc Hồng Y.

Theo de.rv 01.04.2016 mg

Chuyển ngữ: Joseph Trần

Comments are closed.