Bài diễn văn của ĐTC Phan-xi-cô tại Hy-lạp ngày 16.04.2016: “Xin anh chị em đừng đánh mất niềm hy vọng!”

0

Bài diễn văn của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

trong cuộc viếng thăm trại tị nạn Moria trên đảo Lesbos, Hy-lạp

ngày 16.04.2016: “Xin anh chị em đừng đánh mất niềm hy vọng!”

14

Anh chị em thân mến,

Ngày hôm nay Cha muốn ở bên anh chị em. Cha muốn nói với anh chị em rằng, anh chị em không đơn côi. Trong những tháng và những tuần này, anh chị em đã trải qua nhiều khổ đau trong cuộc kiếm tìm một cuộc sống tốt hơn cho mình. Nhiều người trong anh chị em đã thấy mình bị cưỡng bức phải trốn khỏi những trạng huống xung đột và bạo lực, trước hết là vì con cái của mình, vì những người nhỏ bé nhất. Vì gia đình của mình nên anh chị em đã phải đón nhận những hy sinh to lớn. Anh chị em đã phải khổ đau khi phải để lại tất cả những gì mà anh chị em yêu thích, và – có lẽ tất cả những gì là giá trị nhất – không phải để biết tương lai sẽ mang đến điều gì. Giống như anh chị em, nhiều người khác trong các trại tị nạn cũng như trong các thành phố, cũng đang mong chờ trong niềm hy vọng rằng, một cuộc sống mới có thể được tái kiến tạo tại châu lục này.

Cha đã đến đây cùng với những người anh em của Cha, đó là Đức Thượng phụ Batholomäus và Đức Tổng Giám mục Hieronymus, chỉ đơn giản là để ở bên cạnh anh chị em, cũng như để lắng nghe những câu chuyện của anh chị em. Chúng tôi đã đến để hướng mối quan tâm của thế giới tới cuộc khủng hoảng nặng nề về nhân đạo này, và khẩn xin thế giới đưa ra những giải pháp. Với tư cách là những con người của Đức Tin, chúng tôi muốn liên kết giọng nói của chúng tôi, và muốn nói một cách công khai nhân danh anh chị em. Chúng tôi hy vọng rằng, thế giới sẽ chú trọng đến những hoàn cảnh khốn cùng đầy bi ai và thực sự bế tắc này, và phản ứng lại trong một cách thế xứng hợp với toàn bộ cuộc nhân sinh của chúng ta.

Thiên Chúa đã sáng tạo nên con người để con người hình thành nên một gia đình duy nhất; nếu một người nào đó trong số những người anh chị em của chúng ta phải khổ đau, thì tất cả chúng ta cũng sẽ đều bị liên lụy tới. Từ kinh nghiệm, tất cả chúng ta đều biết, việc không quan tâm tới nỗi khổ đau của người khác, thậm chí còn lợi dụng khả năng dễ bị thương tổn của họ nữa, thật dễ dàng xảy ra biết là dường nào. Nhưng chúng ta cũng biết rằng, cuộc khủng hoảng này có thể đưa ra ánh sáng những điều tốt nhất của chúng ta. Anh chị em đã chứng kiến điều đó nơi chính bản thân mình và nơi dân tộc Hy-lạp, dân tộc này đã phản ứng một cách đầy quảng đại trước nỗi khốn cùng của anh chị em, giữa những khó khăn riêng của họ. Anh chị em cũng đã chứng kiến điều đó nơi nhiều con người – đặc biệt là nơi những người trẻ đến từ Châu Âu và đến từ khắp thế giới, họ đã đến để giúp đỡ anh chị em. Vâng, vẫn còn rất nhiều việc nữa cần phải được thực hiện! Nhưng chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã không bao giờ để chúng ta phải cô độc trong những nỗi khổ đau của chúng ta. Luôn luôn có một ai đó có thể trải cánh tay ra và giúp đỡ chúng ta.

Đây là một Tin Vui mà hôm nay Cha muốn để lại cho anh chị em: Đừng đánh mất niềm hy vọng! Quà tặng lớn nhất mà chúng ta có thể thực hiện cho nhau, đó là Tình Yêu: Một ánh mắt nhân hậu, một sự sẵn sàng lắng nghe và sẵn sàng cảm thông, một lời động viên, một lời cầu nguyện. Ước gì anh chị em sẽ chia sẻ với nhau món quà đó! Các Ki-tô hữu chúng ta thích kể lại câu chuyện về người Sa-ma-ri-ta-nô nhân hậu – một người lạ, ông đã nhìn thấy một người đang trong hoàn cảnh khốn cùng, và ông đã dừng chân ngay lập tức để giúp đỡ người đó. Đối với chúng ta, đó là một dụ ngôn về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, mà Lòng Thương Xót ấy có hiệu lực đối với tất cả, vì Thiên Chúa là Đấng Giầu Lòng Xót Thương. Đó cũng là một đòi hỏi phải thể hiện Lòng Thương Xót giống hệt như vậy đối với những người đang gặp cảnh khốn cùng. Nhưng, giống như người Sa-ma-ri-ta-nô nhân hậu, tất cả những người anh chị em của chúng ta cũng đều đang muốn đến với châu lục này để giúp đỡ anh chị em, trong tinh thần huynh đệ, liên đới và kính trọng đối với phẩm giá con người mà nó đã đánh dấu Châu Âu trong một lịch sử dài!

Anh chị em thân mến, xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em, đặc biệt là cho con cái của anh chị em, cho những cụ già và cho những người đang phải khổ đau cả nơi thân xác lẫn nơi tâm hồn! Cha ôm tất cả anh chị em vào trong con tim của Cha. Cha cầu xin Chúa ban hồng ân sức mạnh và hòa bình xuống cho anh chị em và cho tất cả những ai đang đồng hành với anh chị em.

Lesbos, Hy-lạp ngày 16 tháng 04 năm 2016

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

Lm Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.