Đức Thánh Cha ca ngợi Đức Hồng Y Dòng Đa-minh vừa quá cố

0

Đức Thánh Cha ca ngợi

Đức Hồng Y Dòng Đa-minh vừa quá cố

Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã ca ngợi Đức Hồng Y Georges Cottier, người làm việc lâu năm tại Giáo Triều Rô-ma, nguyên là một Linh mục Dòng Đa-minh, và vừa mới qua đời trong đêm thứ Năm vừa qua, rằng: Đức Nguyên Hồng Y Cottier là một “người phục vụ hăng hái của Tin Mừng”. Với niềm biết ơn, Đức Thánh Cha đã nhắc tới sự dấn thân trong lãnh vực văn hóa và Giáo hội của vị Hồng Y vừa quá cố, và nhắc tới Đức Tin vững chắc cũng như sự lịch thiệp đầy tình cha của Ngài. Đức Thánh Cha đã viết như thế trong một bức điện văn chia buồn gửi tới người em gái Marie Emmanuelle Pastore Cottier của Đức nguyên Hồng Y người Thụy Sĩ. Bức điện văn này được Tòa Thánh Vatican công bố vào hôm thứ Sáu vừa qua.

Trong bức điện văn nêu trên, Đức Thánh Cha đã đặc biệt đề cao hoạt động của Đức Nguyên Hồng Y Cottier với tư cách là Thần Học Gia của phủ Giáo Hoàng dưới thời Đức Gio-an Phao-lô II và Đức Bê-nê-đíc-tô XVI. Đức Thánh Cha cũng không quên cầu xin Chúa trả công bội hậu cho người quá cố như Ngài đã từng hứa ban cho những môn đệ trung tín của Ngài.

Đức Hồng Y Cottier, nguyên là Linh mục Dòng Đa-minh, và là người Thụy Sĩ, đã qua đời vào đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu vừa qua tại Vatican, hưởng thọ 93 tuổi. Hội Đồng Giám Mục Thụy Sĩ cũng đã phản ứng ngay lập tức bằng một bức điện văn chia buồn trước thông tin đến từ Rô-ma về việc vị Hồng Y nguyên quán của mình vừa qua đời: Đức Giám Mục Charles Morerod, người Fribourg, hiện đang là chủ tịch của Hội Đồng Giám Mục Thụy Sĩ, đã nghe tin buồn về sự từ trần của Đức Hồng Y Cottier với sự bàng hoàng. Đức Cha Morerod hiện cũng đang cai quản Giáo phận Lausanne, Giáo phận Genève và Giáo phận Fribourg, tức Giáo phận quê hương của Đức Hồng Y vừa quá cố.

Đức Hồng Y Georges Marie Martin Cottier sinh ngày 25 tháng 04 năm 1922 tại Carouge, Genève. Ngài gia nhập Dòng Anh Em Thuyết Giáo (tức Dòng Đa-minh) vào năm 1945. Sau khi tốt nghiệp đại học tại Fribourg và tại Rô-ma, Ngài đã đảm nhận chức Giáo Sư tại Đại Học Genève với môn triết học hiện đại. Đồng thời, cũng tại Genève, Ngài được đặt làm giám đốc trung tâm học vấn Đa-minh. Trong thời gian đó, Ngài còn là thành viên của Ủy Ban Thần Học quốc tế do Tòa Thánh phụ trách, là cố vấn của Hội Đồng Giáo Hoàng phụ trách việc đối thoại với người vô thần. Vào tháng 03 năm 1989, Ngài trở thành tổng thư ký của Ủy Ban Thần Học Quốc Tế. Và vào tháng 12 cùng năm, Ngài được bổ nhiệm làm Thần Học Gia của Phủ Giáo Hoàng. Ngài nắm giữ chức vụ này cho tới năm 2005. Nhưng trước khi trở thành Thần Học Gia của Phủ Giáo Hoàng, Ngài đã cho phát hành một tạp chí với tên gọi là Nova et Vetera. Ngài cũng đã biên soạn rất nhiều tác phẩm về Triết Học thế kỷ 19.

Theo kap/rv/pm 02.04.2016 mg

Chuyển ngữ: Minh Tâm

Comments are closed.