Đức Thánh Cha sẽ công du tới Cáp-ca-dơ

0

Đức Thánh Cha sẽ công du tới Cáp-ca-dơ

01

Vào cuối tháng 06 tới đây, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ công du tới Armenia. Tòa Thánh Vatican đã chính thức công bố như thế vào sáng thứ Bảy vừa qua. Cuộc công du của Ngài sẽ kéo dài ba ngày, từ ngày 24 tới ngày 26 tháng 06, và được thực hiện dựa trên lời mời của Đức Thượng Phụ Karekin II của Giáo hội Chính thống cũng như dựa trên lời mời của các vị đứng đầu chính phủ Armenie, và của các Đức Giám mục Công giáo nước này.

Vào hồi cuối năm ngoái, trong một Thánh Lễ tại Rô-ma, Đức Thánh Cha đã mô tả cuộc bách hại nhắm vào người Armenia xảy ra cách nay đúng 100 năm, là một cuộc “diệt chủng”. Kể từ đó, sự mô tả vừa nêu của Đức Thánh Cha đôi khi dẫn tới một sự căng thẳng trong các mối quan hệ giữa Tòa Thánh Vatican và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, vào sáng thứ Bảy vừa qua, Tòa Thánh cũng loan báo rằng, Đức Thánh Cha sẽ thực hiện một chuyến công du tới vùng Cáp-ca-dơ, tức vùng cựu thuộc địa của Liên Xô trước đây. Chuyến công du này sẽ được Đức Thánh Cha thực hiện từ ngày 30 tháng 09 tới ngày mồng 02 tháng 10 tại Georgia và Aserbaidschan. Chuyến công du này cũng được thực hiện dựa trên lời mời của các Đức Thượng phụ thuộc Giáo hội Chính thống, của hai nhà lãnh đạo hai quốc gia, và của các Đức Giám mục Công giáo tại hai quốc gia nêu trên.

Sau sự sụp đổ của bức màn sắt, tất cả ba quốc gia vùng Cáp-ca-dơ đều đã được Đức Thánh Cha Gio-an Phao-lô II đến thăm. Các Giáo hội địa phương tại Armenia và tại Georgia thuộc về thế giới cổ xưa và giầu truyền thống nhất.

Theo de.rv 09.04.2016 sk

Chuyển ngữ: Joseph Trần

Comments are closed.