Tòa Thánh Vatican tổ chức hội nghị về Y Học Tái Tạo

0

Tòa Thánh Vatican tổ chức hội nghị về Y Học Tái Tạo

18

Một nền Thần Học Luân Lý đích thực sẽ không sợ hãi trước khoa học tự nhiên. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong lãnh vực phát minh y khoa. Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa, đã nhấn mạnh như thế vào sáng thứ Ba vừa qua trong buổi giới thiệu một hội nghị tại Rô-ma. Trong tuần này, cụ thể là từ thứ Năm tới đây, Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa sẽ mời các chuyên gia và các nhà Thần Học đến tham dự một hội nghị để thảo luận về đề tài được gọi là Y Học Tái Tạo.

Theo công bố của Đức Hồng Y Ravasi trên đài phát thanh Vatican, thì trong hội nghị nêu trên, các phát minh mới nhất cũng sẽ được đề cập tới. Trang Wikipedia cho biết rằng, Y Học Tái Tạo là một lãnh vực tương đối mới của Y Sinh Học. Y Học Tái Tạo lưu tâm tới việc chữa trị những loại bệnh khác nhau nhờ vào việc phục hồi các tế bào, các mô và các cơ quan đã bị rối loạn chức năng, thông qua sự thay thế, chẳng hạn như với sự trợ giúp của các mô đã được nuôi cấy.

Đức Hồng Y Ravasi cho biết rằng: “Khoa học ngày nay đề cập đến những vấn nạn vô cùng phức tạp và hầu như không thể hiểu nổi. Cuộc đối thoại giữa nhân chủng học và khoa học về vấn đề này, đối với tôi, xem ra có vẻ rất yếu. Chúng tôi muốn chống lại điều đó bằng cách là chúng tôi chứng minh rằng, Thần Học không hề sợ hãi trước việc quan tâm đến những kiến thức và những thành tựu của Y Sinh Học.”

Từ nhiều năm nay, Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hóa đã và đang cộng tác với quỹ Stem for Life (Quỹ tế bào gốc phục vụ sự sống). Quỹ này cũng sẽ đứng ra để cùng tổ chức hội nghị nêu trên tại Vatican. Mục đích của hội nghị là nhằm thúc đẩy sự lưu tâm hơn nữa nơi quảng đại quần chúng đã quan tâm tới lãnh vực Y Học này, cũng như sẽ đưa ra những vấn nạn luân lý.

“Thông thường thì chính tôi sẽ phân định giữa một mặt là khoa học và kỹ thuật, và mặt kia là công nghệ học. Khoa học thường rất chú ý tới những khả năng mà chúng có thể có. Các nhà đại khoa học thường là những người lưu ý tới những mối liên hệ của những yếu tố khác nhau. Điều đó thậm chí đôi khi dẫn tới chuyện họ đặt ra những giới hạn vì những lý do lương tâm. Tôi nghĩ đến trường hợp Oppenheimer. Tuy nhiên, nhà công nghệ lại là người chỉ nghĩ tới khả năng và tới tất cả những gì có thể, mà đối với họ, nó không chỉ được coi là có thể thực hiện được, nhưng còn được coi như là những biện pháp có tính bắt buộc. Vì thế, thường xảy ra chuyện là, hầu như Thần Học phải chạy theo sau để hiểu thấu những vấn đề cần giải quyết có tính kỹ thuật ấy.”

Hội nghị nêu trên sẽ khai mạc vào sáng thứ Năm và bế mạc vào trưa thứ Bảy. Vào trưa thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ tiếp đón các tham dự viên của hội nghị này trong một cuộc hội kiến tại Vatican.

Theo de.rv 26.04.2016 mg

Chuyển ngữ: Joseph Trần

Comments are closed.