Chương trình chuyến công du của ĐTC Phan-xi-cô tới Armenia

0

Chương trình chuyến công du
của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tới Armenia

2013

Vào hôm thứ Bảy vừa qua, Tòa Thánh Vatican đã công bố chương trình chuyến công du 3 ngày của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tới Armenia. Cao điểm của chuyến công du này chính là việc tưởng nhớ cuộc diệt chủng, và việc ký kết một tuyên bố chung về đại kết. Sau đây là chương trình chi tiết của chuyến công du.

Vào lúc 09g00 thứ Sáu ngày 24 tháng 06, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành tại phi trường Fiumicino của Rô-ma. Vào lúc 15g00 cùng ngày (theo giờ địa phương), Đức Thánh Cha sẽ hạ cánh xuống phi trường của thủ đô Jerewan. Sau đó, nghi thức chào đón sẽ diễn ra ngay tại phi trường này.

Vào lúc 18g00, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm tổng thống của nước chủ nhà tại dinh tổng thống. Và tại đây, Ngài sẽ có cuộc gặp gỡ với những người phụ trách đời sống công cộng, cũng như với ngoại giao đoàn. Sau đó, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ cá nhân với Đức Giám Mục của Giáo hội Tông Truyền Armenia tại dinh Tông Tòa của Ngài.

Thứ Bảy ngày 25 tháng 06, trước tiên, Đức Thánh Cha sẽ đến viếng thăm quần thể đài tưởng niệm Zizernakaberd. Đây là nơi tưởng niệm cuộc diệt chủng mà đế quốc Osmanis (tức Thổ-nhĩ-kỳ) đã thực hiện trên dân tộc Armenia cách nay đúng 100 năm. Sau đó Đức Thánh Cha sẽ bay tới Gjumri. Tại đây, Ngài sẽ cử hành một Thánh Lễ và đến thăm hai Đại Thánh Đường: Thứ nhất là Đại Thánh Đường của Giáo hội Tông Truyền Armenia, và sau đó là Nhà Thờ Chính Tòa của Giáo hội Công giáo Armenia.

Sau khi viếng thăm hai ngôi Thánh Đường trên, Đức Thánh Cha lại quay trở về thủ đô Jerewan. Tại đây Ngài sẽ có một cuộc gặp gỡ đại kết trong đó có một giờ cầu nguyện cho hòa bình. Theo chương trình, Đức Thánh Cha sẽ đọc một bài diễn văn trong cuộc gặp gỡ này.

Chúa Nhật ngày 26 tháng 06, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các Đức Giám Mục Công giáo Armenia. Cuộc gặp gỡ này sẽ diễn ra tại dinh Tông Tòa Etschmiadsin nằm ở khu vực phía trước cổng chào của thủ đô Jerewan. Sau đó Đức Thánh Cha sẽ tham dự một buổi Phụng Vụ của Giáo hội Tông Truyền Armenia tại nhà thờ Chính Tòa của Giáo hội này, và sẽ lắng nghe bài giảng của Đức Giám Mục sở tại. Kết thúc buổi Phụng Vụ này, Đức Thánh Cha sẽ chào thăm các tín hữu.

Bữa trưa của Đức Thánh Cha sẽ có đặc tính đại kết, Ngài sẽ dùng bữa với Đức Giám Mục sở tại, với các Đức Tổng Giám mục và Giám mục của Giáo hội Tông Truyền Armenia, cũng như với các Đức Giám Mục Công giáo Armenia.

Kết thúc bữa ăn trưa, Đức Thánh Cha sẽ có một cuộc gặp gỡ với các nhà hảo tâm thuộc Giáo hội Tông Truyền Armenia. Sau cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha sẽ ký kết một bản tuyên bố chung.

Vào lúc 17g00, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm Đan viện Khor Virap, và sẽ tham dự một giờ cầu nguyện tại đó.

Sau khi thăm Đan Viện nêu trên, Đức Thánh Cha sẽ đi thẳng ra phi trường của thủ đô Jerewan. Tại đây sẽ diễn ra nghi thức giã từ.

Vào lúc 18g30, Đức Thánh Cha sẽ rời Jerewan để bay về Rô-ma. Ngài được trông đợi là sẽ hạ cánh xuống sân bay Ciampino của Rô-ma vào khoảng 20g40 cùng ngày.

Theo de.rv 18.06.2016 gs

chuyển ngữ: Joseph Trần

Comments are closed.