Chương trình chuyến công du của Đức Thánh Cha tới Giorgia và Adecbaisan

0

Chương trình chuyến công du của Đức Thánh Cha
tới Giorgia và Adecbaisan

52

Vào hôm thứ Hai vừa qua, Tòa Thánh Vatican đã chính thức công bố chương trình chuyến công du của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô tới Giorgia và Adecbaisan. Theo đó, trong chuyến công du này, Ngài cũng sẽ đến thăm một đền thờ Hồi giáo. Ngài sẽ gặp gỡ với vị lãnh tụ Hồi giáo của vùng Cáp-ca-dơ trong một đền thờ Hồi giáo tại Heydar-Aliyev ở Baku, tức thủ đô của Adecbaisan. Đó không phải là chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Thánh Cha tới đền thờ Hồi giáo, vì vào năm 2014, Ngài cũng đã từng đến cầu nguyện tại một đền thờ Hồi giáo tại Blauen, Istanbul, Thổ-nhĩ-kỳ rồi.

Chuyến công du của Đức Thánh Cha tới Giorgia và Adecbaisan là phần thứ hai của chuyến công du vùng Cáp-ca-dơ. Phần đầu của chuyến công du này đã được Ngài thực hiện tại Armenia cách nay chưa lâu.

Như được công bố, vào lúc 15g00 ngày 30 tháng 09, Đức Thánh Cha sẽ hạ cánh xuống thủ đô Tiflis của Giorgia. Ngay sau đó Ngài sẽ thực hiện chuyến viếng thăm chính thức dành cho tổng thống Giorgi Margvelashvili của nước chủ nhà. Cuộc gặp gỡ này sẽ diễn ra tại dinh tổng thống. Những vị đại diện quan trọng của đời sống công cộng tại Giorgia cũng hiện diện trong buổi viếng thăm này. Sau đó, tại Tòa Thượng Phụ Giáo Chủ, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ Đức Thượng Phụ Giáo Chủ Elias II của Giáo hội Chính thống Giorgia. Sau cuộc gặp gỡ này, Ngài sẽ còn có một cuộc gặp gỡ khác trong một nhà thờ với các đại diện của cộng đồng Assyrie-Chalde.

Vào ngày hôm sau, tức ngày thứ Bảy, Đức Thánh Cha sẽ cử hành một Thánh Lễ tại sân vận động của thủ đô Tiflis. Sau đó Ngài sẽ gặp gỡ các Linh mục và các Tu sĩ, và cuộc gặp gỡ này sẽ diễn ra trong một nhà thờ. Tiếp đến, Ngài sẽ tới thăm một trung tâm Caritas. Vào buổi chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ kết thúc những ngày lưu lại tại Giorgia với một cuộc gặp gỡ đại kết: Ngài sẽ đến thăm Nhà Thờ Chính Tòa của Giáo Hội Chính Thống.

Chúa Nhật ngày mồng 02 tháng 10 là ngày cuối cùng của chuyến công du. Vào lúc 09g30, Đức Thánh Cha sẽ đáp máy bay xuống thủ đô Baku của Adecbaisan. Ngay sau đó, Ngài sẽ cử hành một Thánh Lễ tại nhà thờ của Dòng Sa-lê-diêng ở thành phố vừa nêu. Sau Thánh Lễ, Đức Thánh Cha sẽ đến chào thăm tổng thống Ilham Aliyev của nước chủ nhà. Sau đó Ngài sẽ gặp gỡ vị trưởng giáo sĩ của Hồi giáo vùng Cáp-ca-dơ như được nói ở trên. Ngài cũng có dự định sẽ gặp gỡ Đức Tổng Giám mục của Giáo hội Chính thống tại Baku, và sau đó sẽ gặp gỡ những vị đại diện của Cộng đồng Do-thái tại Baku. Vào lúc 19g15 cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ rời Baku để bay về lại Rô-ma.

Theo de.rv 11.07.2016 sk

Chuyển ngữ: Minh An

Comments are closed.

phone-icon