Chương trình của ĐTC Phan-xi-cô trong ngày Quốc Tế Giới Trẻ

0

Chương trình của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong ngày Quốc Tế Giới Trẻ

93

Chuyến công du tới Ba-lan để tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ là chuyến công du quốc tế lần thứ 15 của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, và Ba-lan là quốc gia thứ 23 Ngài đến thăm. Dưới khẩu hiệu: “Phúc Thay Ai Có Lòng Thương Xót”, Ngày Quốc Tế Giới Trẻ sẽ diễn ra từ ngày 20 tháng 07 này, trước tiên với tư cách là cuộc gặp gỡ tại từng Giáo Phận, sau đó các tham dự viên mới gặp nhau tại Cracow, Ba-lan, bắt đầu từ ngày 26 tháng 07.

Đây là lần thứ hai Ngày Quốc Tế Giới Trẻ diễn ra tại Tschenstochau, Cracow, lần trước diễn ra vào năm 1991. Sẽ có sự phiên dịch trong nhiều ngôn ngữ khác nhau được phát trên Radio cho các tham dự viên trong các sự kiện lớn. Sóng phát thanh cũng được phát trên các thiết bị khác của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, kể cả trên Website của Ngày Đại Hội này.

Sau đây là chương trình chi tiết dành cho chuyến công du của Đức Thánh Cha.

Khoảng sau trưa thứ Tư ngày 27 tháng 07, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành từ Rô-ma để bay tới Cracow của Ba-lan. Vào khoảng 16g00 cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ được tiếp đón bởi tổng thống Andzej Duda tại phi trường.

Vào lúc 17g00, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các đại diện của chính quyền và xã hội. Trong cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha sẽ đọc một bài diễn văn. Sau cuộc gặp gỡ trên, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các Đức Giám Mục của Ba-lan trong nhà thờ Chính Tòa của Cracow. Theo dự đoán, trong cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha sẽ không có bài diễn văn nào, nhưng Ngài sẽ nói buông và sẽ trả lời trực tiếp các câu hỏi được đặt ra.

Thứ Năm ngày 28 tháng 07 sẽ bắt đầu với một cuộc thăm viếng ngắn tại Nhà Mẹ của Hội Dòng Thăm Viếng. Ở Vatican, Hội Dòng này có nhiệm vụ quan tâm tới tất cả những đồ vật mà chúng được dâng tặng cho các Đức Giáo Hoàng, trong tiếng Ý, những đồ vật này được gọi là Magazzino. Chuyến viếng thăm được hiểu như là lời cám ơn của Đức Thánh Cha đối với công việc của Dòng này tại Vatican.

Sau đó, Đức Thánh Cha sẽ dùng máy bay trực thăng để bay tới Tschenstochau. Theo sự thường, Ngài sẽ hạ cánh xuống đó trước 10g00 sáng. Tại đây, trước tiên Ngài sẽ đến cầu nguyện trước bức ảnh Đức Mẹ được gọi là bức ảnh “Đức Mẹ màu đen”. Sau đó Ngài sẽ cử hành một Thánh Lễ tại quảng trường phía trước của một Tu Viện.

Vào buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ lại bay về Cracow. Vào lúc 17g00, Ngài sẽ đến Tòa Tổng Giám Mục Cracow và sẽ nhận chìa khóa của thành phố. Sau đó Ngài sẽ đi tàu lửa cùng với 15 bạn trẻ khuyết tật để tới quảng trường Błonia của Cracow. Tại đây, Ngài sẽ chính thức chào thăm các tham dự viên của Đại Hội Giới Trẻ.

Thứ Sáu ngày 29 tháng 07 sẽ bắt đầu với một chương trình bên ngoài Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Đức Thánh Cha sẽ bay tới Oświęcim và sẽ viếng thăm trại tập trung Auschwitz. Trước hết, Ngài sẽ gặp gỡ những người sống sót của trại tập trung này. Sau đó Ngài sẽ đến và lưu lại tại phòng giam và cũng là nơi qua đời của Thánh Maximilian Kolbe, rồi Đức Thánh Cha sẽ hát Thánh Vịnh 130 cùng với Rabbi Michael Schudrich – vị Giáo Sĩ tối cao của Do-thái giáo tại Ba-lan. Trong cuộc thăm viếng này, Đức Thánh Cha sẽ không có bài diễn văn nào, nhưng sẽ trao đổi thân mật với những người hiện diện.

Vào lúc 16g30 cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ đến thăm một bệnh viện nhi đồng tại Cracow.

Từ 18g00, Đức Thánh Cha sẽ cùng Ngắm Đàng Thánh Giá chung với các tham dự viên của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại quảng trường Błonia.

Thứ Bảy ngày 30 tháng 07 sẽ bắt đầu với một chuyến viếng thăm tại trung tâm hành hường kính Lòng Thương Xót của Thiên Chúa tại Cracow-Łagiewniki. Tại đây đang có một bức ảnh Chúa Ki-tô do chính Thánh Faustina Kowalska vẽ.

Rời trung tâm hành hương nói trên, Đức Thánh Cha sẽ đi tới một Ngôi Thánh Đường tôn kính Thánh Gio-an Phao-lô II Giáo Hoàng tại trung tâm “Anh Chị Em Đừng Sợ” (Trung tâm này được đặt tên theo câu nói đầu tiên và nổi tiếng của vị Đại Thánh khi Ngài vừa mới đắc cử Giáo Hoàng vào năm 1978). Tại đây, cùng với các Linh mục và Tu sĩ nam nữ, Đức Thánh Cha sẽ cử hành một Thánh Lễ.

Sang buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ đi tới Brzegi – một địa điểm thuộc Campus Misericordiae, tức cánh đồng mang tên Lòng Thương Xót -, để gặp gỡ các tham dự viên của Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Từ 19g30, tại đây sẽ diễn ra một buổi canh thức cầu nguyện trong khuôn khổ Ngày Quốc Tế Giới Trẻ.

Chúa Nhật ngày 31 tháng 07, trước tiên Đức Thánh Cha sẽ làm phép hai ngôi nhà của hội Caritas. Sau đó Ngài sẽ trở lại Campus Misericordiae, và tại đây Ngài sẽ cử hành Thánh Lễ Bế Mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ.
Sang buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các đại diện của 20.000 tình nguyện viên và các nhân viên cứu hộ, trong đó cũng có cả những nhà tài trợ cho Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Sau cuộc gặp gỡ này, Ngài sẽ ra phi trường Cracow. Tại đây, vào lúc 18g15, Ngài sẽ chính thức từ giã Ba-lan và bay về lại Rô-ma. Ngài được trông đợi sẽ có mặt tại Rô-ma vào khoảng 20g30 cùng ngày.

Theo de.rv 20.07.2016 ord
Chuyển ngữ: Minh An

Comments are closed.