Đức Thánh Cha bổ nhiệm tân phát ngôn viên phòng báo chí Tòa Thánh

0

Đức Thánh Cha bổ nhiệm
tân phát ngôn viên phòng báo chí Tòa Thánh

51

Vào hôm thứ Hai vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã bổ nhiệm ông Greg Burke làm phát ngôn viên phòng báo chí Tòa Thánh, và bổ nhiệm bà Paloma García làm phó phát ngôn viên của phòng này. Đồng thời, Đức Thánh Cha cũng chấp nhận sự từ chức của Cha Federico Lombardi – phát ngôn viên lâu năm của phòng báo chí Tòa Thánh. Trước đây ông Burke đã từng làm phó giám đốc của văn phòng báo chí Tòa Thánh Vatican, và bà García Ovejero hiện đang là một ký giả làm việc trong đài phát thanh của Tây-ban-nha. Cuộc bổ nhiệm này sẽ có hiệu lực từ ngày mồng 01 tháng 08 tới đây.

Ông Burke là người Mỹ. Từ năm 2001 tới 2012, ông làm việc tại Rô-ma với tư cách là phóng viên cho chương trình Fox News của Hoa Kỳ. Vào năm 2012, Ban thư ký quốc vụ viện đã bổ nhiệm ông làm cố vấn cho việc đăng đàn trên các phương tiện truyền thông của Tòa Thánh. Ông là thành viên của hội Opus Dei, và nói được nhiều ngôn ngữ, như tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Tây-ba-nha và tiếng Pháp.

Điều mới mẻ đối với Tòa Thánh kể từ ngày mồng 01 tháng 08 tới đây là nữ phó phát ngôn viên phòng báo chí, đó là bà Paloma García Ovejero. Bà sinh năm 1975 tại Madrid, và đã viết luận án ra trường trong ngành báo chí của đại học Complutense tại thủ đô Madrid của Tây-ban-nha, tức quê hương của bà. Sau đó bà lấy Master tại đại học Basque, và theo đuổi sự chuyên môn hóa trong việc nghiên cứu về chiến lược quản trị và truyền thông tại Đại Học New York. Bà bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào năm 2006. Từ năm 1998, bà là nữ biên tập viên cũng như là nữ phụ trách chương trình tại đài phát thanh Cadena Cope của Tây-ban-nha. Từ năm 2012, bà chuyển nơi làm việc tới Rô-ma. Tại đây, bà làm việc với tư cách là nữ phóng viên tường thuật cho đài Cope và cho các phương tiện truyền thông khác về tình hình tại Ý cũng như tại Vatican. Bà cũng nói được nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn như tiếng Tây-ban-nha, tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Hoa.

Với việc từ chức của Cha Lombardi – phát ngôn viên phòng báo chí Tòa Thánh từ trước tới nay -, một kỷ nguyên đã chấm dứt. Cha Lombardi năm nay 73 tuổi, là Linh mục Dòng Tên, xuất thân từ vùng Bắc Ý và coi nước Đức như là quê hương thứ hai của mình. Ngài đã làm việc trong lãnh vực truyền thông của Tòa Thánh Vatican suốt từ năm 1990 tới nay và đã để lại rất nhiều dấu ấn trong lãnh vực này. Trước tiên, Ngài là Tổng Giám Đốc của Đài Phát Thanh Vatican, sau đó trở thành giám đốc của Đài Truyền Hình Vatican. Và từ năm 2006 tới nay, Ngài là giám đốc phụ trách văn phòng báo chí Tòa Thánh Vatican.

Theo de.rv 11.07.2016 cs

Chuyển ngữ: Minh Tâm

Comments are closed.

phone-icon