Đức Thánh Cha nói với người nghèo: Anh chị em đang mang Chúa Ki-tô đến cho Cha!

0

Đức Thánh Cha nói với người nghèo:
Anh chị em đang mang Chúa Ki-tô đến cho Cha!

35

Người nghèo ở trong con tim của Giáo hội và tặng ban chính Chúa Ki-tô cho những ai đang chăm lo cho họ. Với những lời đó, vào sáng thứ Tư vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nồng nhiệt chào mừng một phái đoàn gồm 200 người hành hương từ Pháp đến Rô-ma. Họ là những người đang sống trong những hoàn cảnh khó khăn về xã hội và vật chất. Những ngày này họ đã hành hương về Rô-ma với sự đồng hành của Đức Hồng Y Philippe Barbarin, Tổng Giám Mục Lyon. Những người đó nên cảm thấy đại sảnh đường của Tòa Thánh Vatican như nhà của mình – Đức Thánh Cha mời gọi -, vì sự hiện diện của họ rất quan trọng đối với Ngài.

Với những người có trách nhiệm mà họ đồng hành với anh chị em, anh chị em đang đưa ra một chứng tá tuyệt vời về tình huynh đệ theo Tin Mừng trong cuộc hành hương cùng nhau này” – Đức Thánh Cha nói. “Trong thực tế, anh chị em đã đến bằng cách là anh chị em cùng đồng hành với nhau. Anh chị em đã để cho nhiều người cùng đi với mình bằng cách là anh chị em giúp đỡ nhau cách quảng đại, sẵn sàng bỏ thời gian và tiền bạc ra để chúng được sử dụng vào những việc cần thiết trong bất cứ khi nào; và anh chị em đang mang Chúa Giê-su Ki-tô đến cho chúng tôi, cũng như đang mang Ngài đến cho chính Cha.”

Vì Chúa Giê-su, do Tình Yêu – Đức Thánh Cha nói tiếp -, đã muốn có được mối tương quan với những người nghèo cũng như với những người bị loại ra khỏi đời sống xã hội, nên Ngài đã trở nên một trong họ: “Bị coi thường và bị lãng quên bởi con người, bị liệt vào hạng những kẻ không đáng gì. Nếu anh chị em đang cảm thấy mình là những con người như thế, thì anh chị em đừng quên rằng, chính Chúa Giê-su cũng đã từng cảm thấy mình giống như anh chị em vậy. Đó là bằng chứng cho thấy rằng, anh chị em hoàn toàn giá trị trong cặp mắt của Ngài, và rằng, Ngài đang đứng bên cạnh anh chị em.”

Điều đó có hiệu quả đối với sự tự nhận thức của Giáo hội – Đức Thánh Cha cảnh báo. Ngài không ngừng lập đi lập lại rằng, Ngài muốn có một “Giáo hội nghèo”, tức Giáo hội dám đi tới những vùng ven rìa của xã hội, và ở đó, tự để cho “đôi tay của bị vấy bẩn”. “Giáo hội nào yêu mến và ưa thích những gì Chúa Giê-su đã yêu mến và ưa thích, thì Giáo hội đó sẽ không được phép ngồi yên cho tới khi nào mình chưa đến được với tất cả những ai đang bị khai trừ và loại bỏ khỏi xã hội, cũng như chưa đến được với những người không được kể vào hạng nào!

Cha Joseph Wrensinski:

Cuộc hành hương được tổ chức bởi hiệp hội „Amis du père Joseph Wrensinski“ (APJW). Cha Joseph, người sẽ được mừng sinh nhật lần thứ 100 vào ngày 12 tháng 02 tới đây, chính là một người tiên phong trong công việc cho và với những người bị loại ra khỏi xã hội. Chính Ngài đã mang những nguyện vọng của họ đến trình bày trước Liên Hiệp Quốc. Ngày Quốc Tế Bãi Bỏ Sự Nghèo Túng được cử hành vào ngày 17 tháng 10 hàng năm, có nguồn gốc từ những nỗ lực của Ngài. Trong bài diễn văn của mình, Đức Thánh Cha đã đánh giá rất cao những hoạt động không biết mệt mỏi của vị Linh Mục này. Hiện tại, Tòa Thánh đang xúc tiến việc tôn phong Chân Phúc cho Ngài. Hướng về những người đồng hành với những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, Đức Thánh Cha nói: “Cha muốn cám ơn anh chị em về tất cả những gì mà anh chị em đã và đang thực hiện trong sự trung thành với tổ chức của Cha Joseph Wrensinski, người đã muốn hoạt động cho một cuộc sống sẻ chia, và không muốn hoạt động cho những lý thuyết trừu tượng. Vì đó là cuộc sống được chia sẻ với những người nghèo, nên nó sẽ biến đổi chúng ta và làm cho chúng ta hoán cải. Anh chị em đã nỗ lực để đột nhập vào trong nỗi nghi nan của họ! Nhưng đồng thời, anh chị em cũng đã và đang tạo ra chung quanh họ một xã hội, và vì thế, anh chị em đã và đang trao cho họ cuộc sống, căn tính và phẩm giá.”

Năm Thánh Lòng Thương Xót đưa ra một cơ hội thuận tiện để sống chiều kích liên đới, tình huynh muội và tương trợ lẫn nhau – Đức Thánh Cha khuyến khích những người hiện diện. Ở đây, họ nên ngẩng cao đầu để đi xuyên qua thế giới: “Anh chị em thân mến, trước tiên Cha xin anh chị em hãy bảo toàn lòng can đảm, và giữa những nỗi sợ hãi của mình, anh chị em hãy bảo toàn niềm vui hy vọng. Ngọn lửa mà nó bừng cháy lên trong anh chị em, không nên bị tàn lụi. Vì chúng ta tin vào một Thiên Chúa, Đấng làm cho tất cả những bất công tái trở nên tốt lành, Đấng bãi bỏ những hình phạt, Đấng biết cách bù đắp cho tất cả những ai đang duy trì niềm tín thác vào Ngài. Sự dấn thân của anh chị em cho Giáo hội và cho thế giới đang ở trong niềm mong chờ ngày bình an và ánh sáng tràn đầy: Anh chị em chính là những chứng nhân của Chúa Ki-tô, anh chị em chính là những người nguyện giúp cầu thay nơi tòa Chúa, Đấng lắng nghe lời cầu nguyện của anh chị em cách hoàn toàn đặc biệt.”

Vì thế hôm nay Đức Thánh Cha đã xin những người hành hương hãy vui mừng một cách đặc biệt, và hãy thực hiện một sứ mạng mà họ có thể thực hiện cho Ngài – Đức Thánh Cha kết thúc bài diễn văn: “Một sứ mạng mà chỉ anh chị em, trong sự can đảm của mình, mới có thể thực hiện. Cha xin giải thích rõ hơn cho anh chị em như sau: Trong một số trường hợp, Chúa Giê-su đã tỏ ra rất nghiêm khắc, và đã trách cứ những kẻ không đón nhận Sứ Điệp của Thiên Chúa Cha. Ngài đã nói điều đó khi Ngài nói rằng: ´Khốn thay!`- Đúng là đáng sợ!

Ngài đã nói điều đó với những kẻ giầu có, những kẻ ma lanh, những kẻ lúc này đang cười hả hê, những kẻ thích được tâng bốc tán dương, những kẻ giả hình. Cầu nguyện cho tất cả những kẻ đó chính là sứ mạng mà hôm nay Đức Thánh Cha muốn trao cho những người hành hương – Đức Thánh Cha nói: “Cha ủy thác cho anh chị em sứ mạng hãy cầu nguyện cho họ, để Thiên Chúa có thể biến đổi con tim của họ. Cha cũng xin anh chị em hãy cầu nguyện cho những người  mà họ đang mắc nợ trước sự nghèo túng của anh chị em, để họ hoán cải! Xin anh chị em cũng hãy cầu nguyện cho các Linh mục, cho các tư tế, những kẻ cứ tiếp tục đi mà không thèm nhìn sang vệ đường bên kia, vì họ không có sự cảm thông.”

Theo de.rv 06.07.2016 cs

Chuyển ngữ: Joseph Trần

Comments are closed.

phone-icon