“Gốc rễ hòa bình nằm trong khả năng lắng nghe” – Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô, CN XVI TN – 17.07.2016

0

“Gốc rễ hòa bình nằm trong khả năng lắng nghe”
Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin CN XVI TN – 17.07.2016

81

Đúng vào lúc 12g00 trưa Chúa Nhật vừa qua, như thường lệ, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô lại xuất hiện trước cửa sổ phòng làm việc của Ngài để cùng đọc Kinh Truyền Tin chung với các tín hữu. Và cũng theo thói quen, trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha thường có một bài suy niệm ngắn về bài Tin Mừng trong ngày. Bài Tin Mừng của Chúa Nhật XVI TN năm C vừa rồi tường thuật về việc Chúa Giê-su đến thăm gia đình Bê-ta-ni-a. Gia đình này có ba chị em ở với nhau, đó là Mác-ta, Maria và La-gia-rô. Cả Cha lẫn Mẹ của gia đình này đều đã qua đời.

Hai chị em – Mác-ta và Maria – Đức Thánh Cha nói -, đã cư xử với cuộc viếng thăm của Chúa Giê-su với những cách thức hết sức khác nhau. Maria thì ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe những Lời của Ngài. Trong khi đó, Mác-ta lại hoàn toàn bận rộn để chăm sóc vị khách. Thấy thái độ của cô em và thấy Chúa Giê-su xem ra cũng chẳng lưu ý gì tới mình, Mác-ta đã than phiền: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” (Lc 10,40).

Chúng ta đã biết câu trả lời của Chúa Giê-su: “Mác-ta, Mác-ta! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10, 41-42).

Những lời của Chúa Giê-su có ý nghĩa thật rõ ràng. Trong niềm hiếu khách của mình, Mác-ta đã quên mất phần chính yếu, đó là vị khách – Đức Thánh Cha giải thích.

Vị khách không nên chỉ được phục vụ, chỉ được nuôi dưỡng, chỉ được chăm sóc một cách đơn giản, nhưng trước tiên, còn phải được lắng nghe. Ngài nên được đón nhận “với tư cách là một nhân vị”, “với khuôn mặt, với con tim tròn đầy cảm nhận và suy nghĩ của mình, để trong thực tế, Ngài có thể cảm nhận như đang ở trong một gia đình”. Vị khách này bằng xương bằng thịt chứ không phải “bằng đá”.

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi vị khách đó chính là Chúa Giê-su, Lời của Ngài “chiếu sáng và hỗ trợ tất cả những gì chúng ta là và làm.”

Để đón tiếp một vị khách, chỉ cần một điều: “Lắng nghe họ, chỉ cho họ thấy tình huynh đệ, để vị khách đó có thể nhận ra rằng, họ đang ở trong một gia đình chứ không phải ở trong một nơi ẩn náu tạm thời.”

Niềm hiếu khách mà nó là một trong những công việc của Đức Thương Người, có thể được hiểu như một nhân đức thực sự nhân bản và Ki-tô giáo”, nó là một đức hạnh đang có nguy cơ bị xao nhãng trong thế giới hôm nay – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Điều này là một trường hợp không chỉ trên bình diện xã hội, chẳng hạn như trong những viện dưỡng lão hay trong những nhà tế bần đang ngày càng trở nên đông nghịt của thời đại hôm nay, nhưng cũng còn cả trên bình diện gia đình nữa.

Vì thế Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Hỡi các người chồng, các bạn có thời gian để lắng nghe vợ mình không? Hỡi những người vợ, các bạn có thời gian để lắng nghe chồng mình không? Hỡi những bậc cha mẹ, anh chị em có dành thời gian, có dám ´đánh mất` thời gian để lắng nghe con cái anh chị em không? Có dành thời gian để lắng nghe những cụ ông cụ bà trong gia đình anh chị em không?

Đức Thánh Cha đã kết thúc phần chia sẻ của mình với một lời mời gọi: “Cha xin anh chị em hãy học lắng nghe, và hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để lắng nghe. Gốc rễ của hòa bình và bình an nằm trong khả năng lắng nghe” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Theo Zenit.org 17.07.2016

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon