He will get up to give him whatever he needs – suy niệm CN XVII, năm C

0

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN, NĂM C

91

He will get up to give him whatever he needs. (Luke 11:8)
Ông sẽ đứng dậy để cho người bạn tất cả những gì anh ta cần (Lc 11,8)

Hãy tưởng tượng tình huống: bạn đang đi ngang qua nước Palestine cổ xưa và đến một ngôi làng lúc quá đêm ngoài dự định của bạn. Ở đấy không còn quán trọ nào mở cửa, và cái bụng rỗng không của bạn chùng xuống. Khi đó, bạn nhận ra chỉ còn một sự lựa chọn duy nhất là gõ cửa nhà một người bạn cũ. Bạn biết văn hóa của họ quy định rằng sẽ vô cùng khiếm nhã và không hiếu khách khi không tiếp đón một vị khách. Nhưng điều đó không làm bớt đi chút lúng túng nào.

Bạn đến nhà của người bạn đã lúc gần nửa đêm và dừng lại. Cũng như hầu hết các gia đình vào thời điểm này, họ  sống trong một căn nhà có một phòng duy nhất. Khi bạn gõ cửa, bạn không chỉ làm phiền anh bạn của bạn, mà còn làm phiền cả vợ và con cái anh ta; họ có thể phải thức giấc cho đến tận sáng để dỗ dành cho con cái họ yên giấc trở lại! Bạn do dự, đắn đo về sự khó xử đang đè nặng chính bạn trước sự bực tức mà chắc chắn anh bạn của bạn sẽ biểu lộ. Cuối cùng, bạn lấy hết can đảm và gõ cửa.

Nhiều người trong chúng ta kinh nghiệm thâm sâu rằng nên “hạn chế sự quấy rầy”, để tránh những phiền phức hoặc áp đặt cách quá đáng trên những người sống xung quanh chúng ta. Điều nguyện ước này đến từ cái tâm tốt lành. chúng ta muốn yêu thương mọi người, chứ không muốn đặt gánh nặng trên vai họ. Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại khuyên chúng ta rằng, chúng ta không nên do dự trong tương quan với Thiên Chúa. Vị khách đã làm phiền bạn của mình là kiểu mẫu cầu xin không lúng túng cho chúng ta. Và khi lời thỉnh cầu của anh ta không được đáp ứng ngay lập tức, anh ta cũng không nản lòng, nhưng vẫn tiếp tục “quấy rầy”.

Tại một số quốc gia, câu nói “Kẻ gây phiền phức” được sử dụng như một lời nhận xét tiêu cực dành các Kitô hữu. Thực ra, dụ ngôn này chỉ cho chúng ta thấy rằng, không chỉ chúng ta phải “quấy rầy” Thiên Chúa cách thường xuyên bằng việc cầu nguyện, nhưng chính Ngài khuyến khích chúng ta hãy cứ quấy rầy Ngài. Cha chúng ta trên thiên đàng không yêu thích gì hơn là lắng nghe những lời thỉnh cầu của con cái Người. Vì thế, đừng từ bỏ việc cầu xin Chúa những điều lớn lao, bởi lẽ bạn nghĩ rằng bạn đang cầu xin Chúa quá nhiều. Hãy cứ tiếp tục gõ cửa nhà Ngài!

“Lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa những nhu cầu và nguyện ước của con. Xin hãy ban cho con lòng can đảm để đến với Chúa mà không chút do dự”.

“Lord, I present my needs and desires before you. Give me the courage to come to you without any hesitation.”

Theo the Word Among us

Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

Comments are closed.