Kết thúc Khóa Thanh tuyển Tu sinh năm 2016

0

KẾT THÚC KHÓA THANH TUYỂN TU SINH NĂM 2016

Từ ngày 18-23/07/2016, Gia đình Thỉnh viện được hân hoan đón rước 26 thiên thần đến từ 7 giáo phận trong cả nước. Hai mươi sáu con người lên đường theo tiếng gọi của Thầy Giêsu Chí Thánh_”Hãy theo Thầy”. Những khuôn mặt rạng ngời pha chút bỡ ngỡ lạ lẫm của các bạn lần đầu tiên được đặt chân đến nhà Dòng.

Tâm trạng mệt mỏi đan xen lo lắng của ngày đầu tiên được thay thế bằng sự hân hoan phấn khởi của những vũ điệu cùng những trò chơi hấp dẫn của màn khởi động đầu ngày. Sau đó, hình ảnh chú chó ngậm bó đuốc đã đánh động nơi các bạn rất nhiều qua môn học đầu tiên về Thánh Đaminh và Thánh Catarina dưới sự hướng dẫn của Dì TCV III Anna Hoàng Thị Kim Oanh.

Không chỉ dừng ở đó, buổi chiều các bạn được Dì Giám Học Maria Nguyễn Thị Hùy truyền lửa qua phần chia sẻ về Ơn gọi_Ơn gọi Đaminh. Các bạn đã bị cuốn hút ngay cái nhìn đầu tiên về sự hiền dịu, thánh thiện cùng lời giảng dạy rất hồn: “Các em cứ tin Dì đi, Dì tu lâu rồi Dì biết. Chúa sẽ lo cho ta hết. Các em đi tu thì Chúa sẽ đến và ở với gia đình các em. Chúa sẽ lo tốt hơn các em. Hãy cứ mở lòng ra. Mở lòng ra với Chúa các em nhé”.

Bước qua ngày thứ ba, hai mươi sáu gương mặt nhanh nhẹn hơn, hoạt bát hơn trong các giờ chung, các bạn hòa và bắt nhịp vào nếp sinh hoạt chung của gia đình Thỉnh viện rất mau. Sáng hôm ấy, các bạn được tìm hiểu về linh đạo và sứ vụ Dòng qua sự chia sẻ của Dì TCV I Agnes Hoàng Thị Hòa. Đã nhiều bạn bộc bạch và cảm thấy bản thân phù hợp với linh đạo của Dòng. Một số bạn đã có câu trả lời dứt khoát là bước theo ơn gọi Dòng ĐaMinh Tam Hiệp. Sang buổi chiều, để có thể tiếp xúc thân mật với Chúa, để có thể đọc, hiểu và thực thi ý Chúa tỏ hiện nơi mỗi người,các bạn đã được Dì Lucia Cao Thị Xuân Trang hướng dẫn chìa khóa Nước Trời, chìa khóa không thể thiếu đó là Cầu Nguyện_trò chuyện với Chúa bằng Tin Mừng. Nơi đây các bạn đã được nối nguồn với Giêsu bằng chính Lời của Ngài. Qua các bước, các chặng suy niệm trên trang Tin Mừng đã khiến các bạn được đánh động cho dù đã biết hay đã từng nghe mà chưa để tâm suy nghĩ câu Tin Mừng ấy.

Ngày thứ tư, sự dạn dĩ và thân quen nơi các bạn càng tăng cao qua những buổi học đầy lý thú, những giờ thể thao với tiếng cười rộn rã cùng những giờ kinh chung đầy linh thiêng với gia đình Thỉnh viện. Đẩy cao hơn nữa qua những tiết học về Định hướng tương lai của Dì Maria Hồng Quế đã khiến các bạn có cơ hội ngồi lại để định vị bản thân, để hoạch định tương lai, để đặt những mục tiêu xa gần phù hợp với bản thân. Và để hiểu nhau hơn qua ánh mắt với giờ thiền động. Với những bài tập ngắn gọn, những trò chơi đơn giản đã khiến những cặp mắt lưng tròng, những dòng tâm sự ngắn bên Giêsu “Giêsu ơi, con cảm ơn Ngài đã cho con được ở nơi đây. Con cảm nhận nơi đây thực sự là gia đình của con”.

Vào mỗi buổi sáng sau khi dâng mình cho Chúa chung với gia đình Thỉnh viện, các bạn được tham dự Thánh Lễ cùng với Hội Dòng. Bầu không khí trang nghiêm thánh thiêng, ánh sáng huyền nhiệm từ nhà Chầu đã lay động con tim khiến tâm hồn nâng lên và chạm đến Chúa. Cùng lời giảng hùng hồn chân tình cởi mở và đầy tâm huyết của Cha chủ tế_đại diện Đức Kitô như thúc giục các tâm hồn trẻ hãy dấn thân theo Ngài. Không đảm bảo mọi thứ đều trải hoa hồng nhưng đừng nản lòng bỏ cuộc, cho dù đời tu có lúc vui lúc chán, hãy nối nguồn với Giêsu và tin tưởng vào sự quan phòng của Ngài. Hãy can đảm chịu cắt tỉa để theo Thầy.

Chiều tối, sau một ngày bận rộn với việc học, giòn giã với tiếng cười trong các giờ sinh hoạt. Các bạn được mời gọi trở về một cõi riêng tư bên Giêsu với giờ cầu nguyện bên Thánh Thể. Không khí trang nghiêm, ánh nến lung linh cùng một tâm hồn khao khát cháy bỏng đã đưa các bạn lên cùng Chúa để nhỏ to tâm sự. Từng lời dẫn, từng câu hát như kéo các tâm hồn ở lại và đốt cháy tiêu hao trong Giêsu.

Ngày thứ năm trong nhà Chúa, các bạn được tham gia buổi sinh hoạt ngoài trời kéo dài hơn bốn tiếng. Tại đây sức trẻ đã bùng lên đốt hết mình, cháy hết mình qua bốn chặng chơi với những kinh nghiệm cùng những bài học bổ ích. Đời sống cộng đoàn được thể hiện qua việc chia bốn tổ cùng thi đấu, hỗ trợ nhau vượt qua các chặng. Chặng 1- Khao khát, nơi đây các bạn được giao nhiệm vụ tìm mật thư – mật mã Chúa gửi đến cho mỗi người mà chỉ thật sự khao khát các bạn mới có thể tìm thấy. Để có thể hiểu mật mã các bạn cần bước qua chặng hai – Cầu nguyện – bàn hỏi cùng người khôn ngoan. Chúa không hiện diện nơi huyên náo. Các bạn được đưa đến cùng Thánh Thể để tìm lời giải đáp. Mà cụ thể là những vị hướng dẫn Chúa đã đặt để và coi sóc chúng ta. Và khi đã nhận ra ý Chúa rồi các bạn được mời gọi thực thi. Việc thực thi cần các bạn phải vượt qua thử thách, đó là chặng thứ ba. Ở chặng này các bạn không hề đơn độc cho dù thử thách lớn tới đâu vẫn luôn có Chúa ở cùng bạn. “Ai muốn theo ta hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. Từ bỏ chính là chặng thứ bốn. Các bạn được mời gọi từ bỏ, cho đi để sống dấn thân, yêu thương với tinh thần vô vị lợi.

Mới đó mà năm ngày thanh tuyển đã dần trôi qua. Các bạn bước vào buổi bế mạc thanh tuyển 2016 với những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn và lời cám ơn chân thành, mộc mạc. Nhiều bạn đã nói: “Thời gian trôi qua nhanh thật, mới đó mà đã gần kết thúc”. Nhưng chắc rằng những kỷ niệm tập tu này sẽ theo các bạn suốt trong hành trình ơn gọi theo Đức Kitô. Tạ ơn Chúa đã luôn đồng hành cùng các bạn và đặc biệt là năm ngày thanh tuyển.

VIDEO: KHỞI ĐỘNG – CHÀO MỪNG

VIDEO: KỊCH ” CON ĐÃ TÌM THẤY “

VIDEO: CÁC EM DỰ TU GIỚI THIỆU VỀ BẢN THÂN

VIDEO: VŨ KHÚC TÌNH YÊU NHIỆM MÀU

VIDEO: ĐẠI DIỆN DỰ TU BÀY TỎ LÒNG TRI ÂN

VIDEO: MỘT ĐỜI NHƯ CHÚA

VIDEO: BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN TRAO LỜI YÊU THƯƠNG

VIDEO: ĐƯỜNG CON THEO CHÚA

Xin nhấn vào đây để xem hình buổi kết thúc khóa thanh tuyển
Xin nhấn vào đây để xem hình những ngày sinh hoạt của khóa thanh tuyển

Ước mong với những gì các bạn đã lãnh hội được qua những ngày ở trong nhà Chúa sẽ giúp các bạn dám mạnh dạn quyết định và dấn thân trên con đường theo Chúa.

Thỉnh viện Đaminh Tam Hiệp

Comments are closed.

phone-icon