Soi gương

0

1

Đức Thánh Cha Phanxicô có nói trong cuốn Niềm Vui Tin Mừng: “Tôi muốn có một Hội thánh lem luốc vì đi ra ngoài”… Đi ra ngoài biên cương không chỉ đơn thuần là biên cương của không gian, nhưng là biên cương của tư tưởng, của hành động, của lời nói … Một Hội thánh sống đức ái thể hiện khuôn mặt yêu thương và lòng xót thương của Thiên Chúa. Đó cũng là lý do mà ngày 08/ 12 /2015, tại Rôma, Đức Thánh Cha mở ra năm Lòng Thương Xót Chúa.

Vậy sống đức ái như thế nào? Nhìn vào hình ảnh của Đức Kitô, một Người Con sống đức ái trọn hảo. Ngài sống đức ái từ trong cái nhìn thứ tha dành cho người con hoang đàng “khi anh còn ở đàng xa”, hay cái nhìn quảng đại, thấy những sâu thẳm tâm hồn dành cho Gia-kêu, Phêrô … Bên cạnh đó, Ngài không thiếu những lời nói tế nhị, nâng đỡ dành cho người phụ nữ ngoại tình: “Chị hãy về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”, hay câu hỏi tế nhị dành cho Phêrô: “Anh có yêu mến Thầy không?”. Không những thế, Ngài còn ân cần đặt tay chữa lành cơn sốt cho mẹ vợ ông Phêrô, chữa lành cho anh mù Bartimê, Ngài chạnh thương đám dân như ‘đàn chiên không người chăn dắt’ … và nơi đỉnh cao yêu thương, Ngài còn chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là thù nghịch (x. Rm 5,10).

Soi vào tấm gương là Đức Kitô, tôi thấy mình còn nhiều “khác lạ”, nhiều “tương phản”. Vì trong tôi vẫn còn tồn đọng những ích kỷ, ghen tương, giận hờn vì cái tôi quá lớn. Vẫn còn đó những cái nhìn hạn hep, phiến  diện, vì bị che lấp bởi những thành kiến, nghị kỵ, đoán xét … Và hơn thế nữa, có nhiều khi, tôi đã có những hành động chưa đẹp, chưa thể hiện đức ái.

Năm đời sống thánh hiến khép lại và mở ra năm Lòng Xót Thương Chúa. Đây như một cơ hội cho tôi cũng như mọi người, một lần nữa, nhìn lại chính mình, nhìn lại ơn gọi và việc sống đức ái của mình với bản thân và với tha nhân. Tôi ý thức mình phải cố gắng hơn nữa, phải tập đi ra khỏi cái tôi của mình, khỏi những ích kỷ, những vỏ ốc an toàn, khỏi những toan tính, dự định… để “trần trụi” bước tới những biên cương của cuộc sống, mang đến cho người khác tình yêu, sự cảm thông, an ủi, làm cho người khác nhận biết khuôn mặt và tình yêu của Đức Kitô dành cho mỗi người.

Anna Nguyễn Thị Thảo

Comments are closed.