“Thực hiện những công việc tốt lành thay vì những lời trong gió” – Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô, Chúa Nhật 10.07.2016

0

“Thực hiện những công việc tốt lành thay vì những lời trong gió”
Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật 10.07.2016

47

Theo thói quen, qua bài huấn dụ của mình trong mỗi buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung, Đức Thánh Cha thường giải thích về bài Tin Mừng trong ngày. Bài Tin Mừng hôm nay là dụ ngôn nói về người Samaria nhân hậu. Có thể nói rằng, đây là một trong những trình thuật nổi tiếng nhất và tuyệt vời nhất của Chúa Giê-su trong toàn bộ Tân Ước. Trình thuật “đơn giản và cảm động” này chỉ cho thấy cách sống mà qua đó “bản thân chúng ta không ở trong trung tâm điểm của nó, nhưng là những người khác trong toàn bộ những vấn đề của họ, mà chúng ta gặp gỡ và bắt gặp họ trên đường” – Đức Thánh Cha giải thích. Nếu như những vấn đề của người khác không cật vấn chúng ta, thì rồi một cái gì đó không ổn sẽ xảy ra với con tim của chúng ta – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Trong cuộc nói chuyện của Ngài với các nhà Luật Sĩ, Chúa Giê-su đã không chỉ khơi lên trong đầu họ tất cả mọi viễn tượng của Giáo Huấn Lề luật, nhưng cũng còn gợi lên cả trong đầu óc chúng ta nữa. Qua dụ ngôn này, Ngài dậy chúng ta rằng: tôi không nên đưa những người khác vào bảng danh mục để quyết định xem ai là người thân cận của tôi và ai không phải. “Điều đó tùy thuộc vào tôi” – Đức Thánh Cha giải thích. “Tôi có phải là tha nhân hay không của người mà tôi gặp gỡ họ, mà họ đang cần tôi giúp đỡ, ngay cả khi họ là những người lạ, hay cõ lẽ, ngay cả khi họ có khuynh hướng thù nghịch với tôi.”

Dụ ngôn về người Samaria nhân hậu tiếp tục chỉ cho thấy rằng, Đức Tin cần tới những hành động thay vì những lời nói trong gió – Đức Thánh Cha trình bày. Ngài đã nhắc tới bài hát rất nổi tiếng của nữ ca sĩ Mina người Ý: “Lời nói, lời nói và lời nói”. Đức Tin của chúng ta sẽ nảy mầm và đơm bông kết trái nhờ vào những công việc tốt lành mà chúng ta thực hiện cho những người thân cận của chúng ta, với Tình Yêu và niềm vui – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Vì thế chúng ta nên tự hỏi: “Đức Tin của chúng ta có đơm bông kết hay trái không? Đức Tin của chúng ta có sản sinh ra những công việc tốt lành không? Hay Đức Tin ấy lại vô sinh, vì nó chết nhiều hơn là sống?” Vì vào ngày chung thẩm – Đức Thánh Cha giải thích – chúng ta sẽ bị kết án theo những công việc của Đức Thương Xót. Người đàn ông nằm nửa sống nửa chết bên vệ đường từ Giê-ru-sa-lem tới Giê-ri-cô, đó chính là Chúa Ki-tô, giống hệt như những em bé đói khát, những người tị nạn mà nhiều người đang muốn xua đuổi, hay những cụ già bị đưa vào những viện dưỡng lão.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin và trước khi chào tạm biệt như thói quen, Đức Thánh Cha đã nhắc nhớ rằng, “Ngày Chúa Nhật về Biển” được cử hành vào ngày hôm nay. “Cha khích lệ những người đi biển và các ngư phủ nơi công việc của họ, mà công việc này thường nặng nhọc và nhiều rủi ro, cũng như các nhà mục vụ và các tình nguyện viên trong sự phục vụ đầy giá trị của mình” – Đức Thánh Cha nói. “Cầu xin Đức Maria, Ngôi Sao Biển, luôn canh chừng trên anh chị em.”

Theo Zenit.org 10.07.2016

Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon