Tu xá Maria Madalena

0

TU XÁ MARIA MADALENA

  • Thành lập: 19/7/2012
  • Bổn mạng: Thánh Maria Madalena ( kính ngày 22/7 )
  • Địa chỉ: 424 ấp Hiệp phước, xã Hòa Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Đt: (0663) 792 215 – DĐ: 0121 240 8505
  • Email: cdmadalena@gmail.com
  • Thuộc Gx. Hòa Thạnh,  Gh. Tây Ninh, Gp. Phú Cường
  • Sứ vụ: Truyền giáo, Mục vụ giáo xứ, Giáo dục.

DSC04150

Trước nhu cầu cấp thiết của việc truyền giáo, giáo dục và mục vụ tông đồ tại vùng biên giới Tây Ninh gồm xã Hòa Thạnh và xã Biên Giới, Giáo phận Phú Cường. Cha Giuse Nguyễn Văn Nến, O.P – chánh xứ Hòa Thạnh, đã ngỏ lời mời Hội Dòng đến hiện diện để giúp Giáo xứ đáp ứng các nhu cầu mục vụ nêu trên.

Đáp lại lời mời tha thiết của Cha Giuse, Hội đồng Hội Dòng đã đến tận nơi gặp gỡ, trao đổi với cha, tìm hiểu kỹ hơn về tình hình thực tế, nhận thấy mọi sự thuận lợi và phù hợp với linh đạo của Dòng. Vì thế, Hội đồng Hội Dòng quyết định xin phép Đức Cha Giáo phận Phú Cường để thành lập Tu xá Thánh Maria Madalena tại Giáo xứ Hòa Thạnh, Giáo hạt Tây Ninh, Giáo phận Phú Cường, để có cơ hội được phục vụ và thi hành sứ vụ tông đồ, nhằm giúp anh chị em nơi đây được được thăng tiến hơn về đời sống đức tin và văn hóa hầu trở thành nhân chứng Tin Mừng giữa lòng thế giới hôm nay.

Sau những ngày cưu mang và chuẩn bị, sáng ngày 15/9/2012, trong ý nghĩa của ngày lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Hội đồng Hội Dòng gồm chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy, chị TCV II Maria Đinh Thị Sáng và chị TCV IV Maria Đinh Thị Thu Hà, chị Bề trên Tu viện Truyền Tin, chị Tổng Thư ký, chị Tổng Quản lý, cùng một số Bề trên và chị em đã tiễn ba chị Maria Nguyễn Thị Phương Hà, Anna Maria Nguyễn Thị An và Maria Nguyễn Thị Hà đến vùng Biên giới Tây Ninh để thiết lập Tu xá Thánh Maria Madalena tại giáo xứ Hòa Thạnh, Giáo hạt Tây Ninh, Giáo phận Phú Cường.

Trong bầu khí linh thiêng của ngày lễ Kính Đức Mẹ Sầu Bi và giữa khung cảnh ấm áp của Hội Dòng, chị Tổng, Quý Chị Tổng cố vấn, quý Bề trên và chị em quây quần bên tượng đài Đức Mẹ La Vang trước nhà khách Trung ương để dâng lên Mẹ lời kinh tiếng hát và cầu xin Đức Mẹ chúc lành cho cộng đoàn mới, cũng như đồng hành với chị em trong sứ vụ truyền giáo tại miền Biên giới Tây Ninh.

Sau khi phó dâng sứ vụ mới của chị em tại Tây Ninh cho Chúa và Đức Mẹ, phái đoàn khởi hành vào lúc 6g15. Chiếc xe 30 chỗ bon bon trên xa lộ Hà Nội trực chỉ huyện Châu Thành, Tây Ninh, mặc cho sức cản của gió Lào từ dòng sông Vàm Cỏ Đông thổi lên, cùng với những cơn mưa rào rải rác theo chị em trên suốt đường đi, vẫn không ngăn được bước chân của người truyền giáo. Vì ý thức rằng, hành trình sứ vụ của chị em được khởi hành từ Đức Kitô, và dù đường dài hoặc đi bất cứ nơi đâu, thì điểm đến của chị em đã có Thánh Thần ở đó để hướng dẫn chị em. Thật đẹp thay bước chân của người loan báo Tin Mừng.

Khoảng 10g15, bác tài đưa chị em cùng với đồ đoàn đến trước cổng nhà thờ giáo xứ Hòa Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Xe vừa tới, chị em đã thấy cha Giuse Nguyễn Văn Nến, ông chánh Gioan Nguyễn Văn Đại, ông phó Vinhsơn Trần Ngọc Mộc và một số anh chị em giáo dân niềm nở đón tiếp chị em.

Sau khi chào thăm mọi người, một số chị em phụ với các bà trong việc bếp núc, số còn lại thu dọn đồ đạc. Chị Tổng, chị Nguyên BTTQ Theresa, chị Bề trên Tu viện Truyền Tin cùng với cha Giuse tiếp khách.

Khoảng 11g00, các cha Bề trên Phêrô Trần Văn Huấn, cha Vinhsơn Nguyễn Phước Thiện thuộc Tu xá Thánh Gia Thịnh và cha Giuse Phạm Chí Dũng – chánh xứ Hảo Đước, Tây Ninh cũng đến chào mừng và chung niềm vui với các Dì trong ngày thành lập Tu xá Thánh Maria Madalena.

Trước khi làm phép bữa ăn, cha Giuse Nguyễn Văn Nến – chánh xứ Hòa Thạnh ngỏ lời cám ơn chị Tổng, quý chị Tổng Cố vấn đã nhận lời mời của Cha và sẵn sàng cộng tác với cha trong việc truyền giáo tại vùng đất Biên giới này. Cha cũng cám ơn chị em hôm nay đã không quản ngại đường xá xa xôi đến chung niềm vui với cha và giáo xứ trong ngày đáng ghi dấu cho khởi đầu sứ vụ của chị em Hội Dòng Đa Minh Tam Hiệp tại đây.

Cha Giuse Nguyễn Văn Nến chia sẻ, cha không phải là người khởi xướng trong việc mời các Dì đến đây phục vụ, nhưng là cha Bề trên Phêrô Trần Văn Huấn, ngài cũng là người đầu tiên viết thư xin Hội Dòng cộng tác trong việc truyền giáo nơi đây.

Chị BTTQ Maria Nguyễn Thị Hùy, đại diện Hội Dòng cám ơn cha Giuse Nguyễn Văn Nến, cha Bề trên Phêrô Trần Văn Huấn và quý Cha anh thuộc tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, những người tiên phong đã chịu bao gian khổ để mở đường cho chị em hôm nay. Với cơ sở và mọi điều kiện thuận lợi mà quý cha đã chuẩn bị cho chị em, chị Tổng cảm thấy rất an tâm khi gửi những người chị em tới đây để cùng với quý cha tiếp tục sứ vụ truyền giáo. Quý Cha là tấm gương sáng cho chị em về tinh thần truyền giáo, hết mình vì Chúa và tha nhân.

Mặc dù có rất nhiều nơi muốn mời Hội Dòng cộng tác, nhưng Hội đồng Hội Dòng đã dành ưu tiên cho sứ vụ tại miền Biên giới này. Lý do vì Hội đồng Hội Dòng nhận thấy sự cấp bách của việc truyền giáo nơi đây.

Hội đồng Hội Dòng quyết định đến cộng đoàn mới này vào ngày lễ “Đức Mẹ Sầu Bi” với niềm tin tưởng và hy vọng rằng, sứ vụ của chị em nơi đây sẽ luôn có Chúa và Mẹ Maria chúc lành và đồng hành, để những gì chị em khổ công gieo vãi, vui trồng, sẽ được gặt hái được nhiều hoa trái trong niềm hân hoan phấn khởi.

Chị Tổng xin gửi gấm chị em và sứ vụ chị em nơi đây cho Chúa, Đức Mẹ, cha Thánh Đa Minh và thánh Maria Madalena – bổn mạng Tu xá.

Một số hình ảnh năm 2019

DSC04128

DSC04130

DSC04147

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon