Video: Thánh Lễ cung hiến Nguyện Đường và Bàn Thờ

0

VIDEO: THÁNH LỄ CUNG HIẾN NGUYỆN ĐƯỜNG VÀ BÀN THỜ

Sau tám tháng cầu nguyện, hy sinh và miệt mài trùng tu, ngôi Nguyện Đường của Hội Dòng đã được hoàn tất trong sự hân hoan vui mừng của Quý Bề trên và chị em trong Hội Dòng. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi Hội dòng được long trọng tổ chức Thánh Lễ Cung Hiến Nguyện Đường và Bàn Thờ để tôn vinh Thiên Chúa và kính Thánh nữ tiến sỹ Catarina Sienna.

Đến hiệp dâng Thánh Lễ có sự hiện diện của Đức Cha Tân Giám mục chánh tòa Giáo phận Xuân Lộc – Giuse Đinh Đức Đạo chủ lễ. Đồng tế với Đức Cha có quý Cha quản hạt, quý Cha trong các Giáo hạt và quý Cha Dòng Đaminh. Cùng quý Bề trên Tổng quyền, quý Tu sĩ nam nữ, quý Ông Bà cố, quý Ân nhân, cựu Tu sinh, quý khách, toàn thể quý Bề trên và chị em trong Hội Dòng.

Đúng 9g45 ngày 25.6.2016 Thánh Lễ cung hiến Nguyện Đường và Bàn thờ bắt đầu.

Đoàn rước cùng Đức Giám mục chủ tế long trọng tiến vào Nguyện Đường mới trùng tu, lòng tràn ngập hân hoan vui mừng hòa theo khúc hát lên đền: “ Con hân hoan tiến vào Nhà Chúa…con hân hoan vui mừng Chúa ơi vì giờ đây con đứng trong Nhà Ngài ”.

Thánh Lễ diễn ra rất long trọng, hết sức trang nghiêm và sốt sắng. Tràn ngập tâm tình tạ ơn Chúa của quý Bề trên và chị em trong Hội dòng, cùng với lòng sốt mến của cộng đoàn tham dự.

Cuối Thánh Lễ, Bề trên Tổng quyền thay mặt cho Hội dòng, bày tỏ lòng biết ơn đối với quý Đức Cha, Quý cha, quý ân nhân và Quý khách.

Kết thúc Thánh lễ, Đức Cha ưu ái ban lời huấn từ cách riêng cho chị em trong Hội Dòng và ban phép lành trọng thể cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

LỜI CÁM ƠN SAU THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ CUNG HIẾN
NGUYỆN ĐƯỜNG HỘI DÒNG ĐA MINH TAM HIỆP
25/6/2016

Trọng kính Đức Cha Giuse Tân Giám mục chánh tòa Giáo phận Xuân Lộc,

Kính thưa Quý Cha quản hạt, Quý cha đồng tế,

Quý Bề trên Tổng quyền, Quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý ân nhân, Cựu tu sinh và quý khách, cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa,

  “Con chỉ ước mơ một điều là được ở trong nhà Chúa suốt cuộc đời con”. Lời Thánh Vịnh 27 và những khúc hát lên đền, khúc ca tạ ơn thực sự đã diễn tả niềm vui vỡ bờ của tất cả chị em trong Hội dòng chúng con, từ chị cao niên nhất cho đến em thỉnh sinh nhỏ tuổi nhất, trong ngày lễ tạ ơn và cung hiến nguyện đường của chúng con hôm nay.

Nhà nguyện của chúng con được Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn Giám mục chánh tòa tiên khởi giáo phận Xuân Lộc, làm phép và xức dầu thánh hiến bàn thờ năm 1973 với hài cốt của 5 thánh tử đạo Việt Nam. Trải qua gần nửa thế kỷ song hành với niềm vui nỗi buồn, nắng mưa giãi dầu của Hội dòng, một số hạng mục senô và ô văng, tường gạch, trần nhà, nền nhà, cửa sổ, bàn thờ, hệ thống âm thanh và ánh sáng đã xuống cấp trầm trọng,… mặc dù nhìn từ phía bên ngoài vẫn sừng sững hiên ngang dọc dài năm tháng. Sau 8 tháng tạm biệt nguyện đường cũ để nhường lại không gian cho việc trùng tu, hôm nay chúng con lòng rộn ràng hoan hỷ bước vào thánh điện trong khúc nhạc huyền siêu.

Chúng con xin dâng lời cảm tạ và ca tụng Thiên Chúa, kể ra đây muôn việc lạ Chúa làm. Chúng con xin cảm tạ Đức Trinh nữ Maria, Cha Thánh Đa Minh, Thánh nữ Catarina Siena quan thầy Hội dòng, Thánh cả Giuse, Thánh Martinô, Thánh Vicente và 5 vị thánh tử đạo dòng Đa Minh, vì đã gìn giữ, phù trì nguyện đường và chúc phúc cho chúng con suốt những tháng năm dài, mà sự can thiệp lạ lùng của các Ngài vẫn còn được loan đi kể lại trong Dòng cách sống động cho đến hôm nay.

Nhìn lại lịch sử, chúng con xin tri ân vô vàn trước hết Đức Cha chánh tòa tiên khởi giáo phận đã làm phép và xức dầu thánh hiến bàn thờ xưa kia, nhờ đó chúng con được giữ lại và tôn kính hài cốt của 5 vị thánh. Chúng con xin tri ân Đức Cha Đa Minh Nguyên Giám mục giáo phận đã cho phép chúng con trùng tu, đã thăm viếng khi công trình sắp hoàn thành và còn hiện diện trong nghi lễ này cách thiêng liêng bằng sự hiệp thông và cầu nguyện.

Đặc biệt, chúng con xin tri ân Đức Cha Giuse Tân Giám mục chính tòa. Vì trong khi chúng con không hiểu hết những quy định của Giáo luật về các nơi thánh, chúng con chẳng bao giờ dám mơ có một ngày nhà nguyện của Hội dòng thuộc quyền giáo phận lại được cung hiến như các thánh đường nguy nga, kiên cố trên quê hương Việt Nam, như các nhà thờ chánh tòa trên thế giới, như vương cung thánh đường mẹ Lateranô (Rôma) cổ kính. Nhưng Đức Cha đã ưu ái ban cho chúng con đặc ân này. Hơn nữa, Đức Cha đã sẵn sàng sắp xếp lại chương trình thăm viếng mục vụ dày đặc trong thời gian cao điểm của một giáo phận lớn nhất Việt Nam, để đến đây long trọng cử hành các nghi thức cung hiến và ban chứng thư cho Hội dòng chúng con. Đức Cha đã nhắn nhủ chúng con về ý nghĩa thực sự của việc thánh hiến, đó là chính Thiên Chúa hiện diện sống động ngay trong nguyện đường này và phải thể hiện sống động trong cuộc sống, thái độ, cử chỉ của mỗi nữ tu chúng con. Xin ghi nhận nơi đây lòng biết ơn sâu thẳm và quý mến của Hội dòng chúng con. Xin Thiên Chúa giàu lòng Xót thương không ngừng thi thố quyền năng và ân sủng của Người xuống trên Đức Cha và toàn thể cộng đồng dân Chúa trong giáo phận, ngõ hầu dưới sự hướng dẫn của kiến trúc sư lành nghề là Đức Cha, giáo phận Xuân Lộc, trong đó có Hội dòng chúng con, sẽ trở thành Ngôi nhà của Chúa, chuyển ơn cứu độ và ân xá cho tất cả mọi người.

Với cử chỉ khiêm tốn thay cho lòng tri ân và quý mến của chúng con đối với Đức Cha, chúng con kính dâng lên Đức Cha một lẵng hoa tươi thắm, kèm theo một chút quà hy sinh gửi đến các nạn nhân thiên tai, theo lời mời gọi “lá lành đùm lá rách” của Đức Cha trong Thư chung vừa qua. Chúng con kính xin Đức Cha vui nhận.

Lời tri ân xuất phát từ tấm lòng chân thành của chúng con xin được trao đến Quý cha quản hạt, Quý cha đồng tế, Quý Bề trên, Quý Thầy và Quý Dì. Ngày nay nhu cầu tông đồ và sứ vụ mỗi ngày một gia tăng, các cuộc gặp gỡ, lễ hội, tương quan và các thiệp mời làm kín hết lịch trình cá nhân. Dù vậy, Quý Cha, Quý Bề trên và Quý Dòng đã ưu ái dành cho chúng con sự hiện diện, lời cầu chúc và tình thương mến. Xin Thiên Chúa suối nguồn ân sủng tuôn đổ chan chứa trên quý vị như cơn mưa đầu hạ, òa vỡ nắng bình minh.

Chúng con cũng xin tri ân quý ân nhân, quý chị em cựu tu sinh, quý thân nhân bạn hữu và quý khách vì đã luôn đồng hành với chúng con trong đời sống thánh hiến và sứ vụ. Các ơn gọi trẻ được lớn lên, được học hành, các bữa ăn của nhà Dòng có hương vị đậm đà hơn, những việc thiện nguyện như: phục vụ người nghèo, già yếu, neo đơn, những đứa con vô tội được mở mắt chào đời… đều ghi dấu những bàn tay yêu thương của quý vị. Đặc biệt hôm nay quý vị còn đến đây cầu nguyện, giao lưu, chia sẻ niềm vui và chúc mừng Hội dòng chúng con vừa được cung hiến nguyện thường và bàn thờ. Chúng con vô cùng cảm động và nhớ mãi những nghĩa cử cao đẹp này.

Thiếu thốn về thể lực, sức lực, tài lực và nguồn lực, lại mù mờ về kiến thức xây dựng và nghệ thuật thánh, chúng con được trao trách nhiệm trùng tu nhà nguyện, mà cứ như người ngồi bên khung cửi, lắm lúc loay hoay gỡ rối mà không xong. Vì lẽ đó, Chúa đã gửi quý vị đến với chúng con để động viên, giúp đỡ, hỗ trợ về tay nghề, kinh nghiệm, nhất là vật chất: người góp một viên gạch, một bao xi măng, người tặng một bộ cửa, một vựa đá, một bàn thờ… Kẻ nhiều người ít, nhưng không ai thiếu lời yêu thương khích lệ, cầu nguyện với cả tấm lòng thành. Trong giây phút này, chúng con không thể nêu lên hết danh tánh của tất cả quý vị. Chỉ xin đan cử vài doanh nhân và tập thể đã tư vấn, đồng hành và tài trợ. Đó là Công ty đầu tư và phát triển công nghệ Nguyễn Hoàng Group, Công ty TNHH Lộc Thạnh khai thác đá Bazan Đăknông, Công ty gỗ Đoàn Tiến Lộc, Công ty gỗ Việt Mỹ, Công ty âm thanh ánh sáng Việt Thương, Công ty Chất lượng Hữu hạn Duy Thành. Hội dòng cũng đặc biệt tri ân anh KTS Vinh Sơn Lê Văn An giáo xứ Nghĩa Hòa vì đã cống hiến thời gian, lòng nhiệt tình say mê và óc sáng tạo qua việc thiết kế tác phẩm mới, khắc phục khuyết điểm cũ, làm cho nguyện đường có thể chuyển tải sứ điệp Tin Mừng và linh đạo Đa Minh cách hữu hiệu hơn. Chúng con cũng xin cám ơn quý Cha và ông bà anh chị em giáo xứ Đa Minh, những người rất thân cận, những người bạn hàng xóm của Hội dòng ngay từ buổi khai hoang dựng nhà tại đây ấp Phan Thanh Giản, xã Tam Hiệp 60 năm về trước. Quý Cha và quý vị đã nhạy bén và tế nhị nhìn thấy nhu cầu thiết thực của Hội dòng chúng con trước khi chúng con ngỏ lời xin giúp đỡ.

Chúng con xin ngàn lời tri ân tất cả quý vị bằng những lời ca tiếng hát trong các giờ kinh nguyện ban mai và lúc chiều tà, để khẩn nài muôn phúc lành của Chúa tuôn đổ xuống trên từng cá nhân và gia đình của quý vị, đời này lẫn đời sau.

Khi làm mới lại bên trong thánh đường, chúng con cũng ước ao phục hồi cả phía bên ngoài và những khu vực khác. Hiện nay chúng con có nhu cầu cần kíp, đó là lo chỗ ở cho chị em, các thụ huấn sinh, tập sinh mỗi ngày một gia tăng. Trên diện tích mặt bằng hơn 1,5 mẫu, chúng con cần phải quy hoạch lại các khu vực nhà khách, nhà an dưỡng, nhà kho, nhà bếp, nhà củi, trạm xá đông y, để có thêm giường ngủ cho chị em mỗi khi về tĩnh tâm, tham dự các khóa học và các ngày lễ hội. Vì thế chúng con khẩn nài và thiết tha chờ đợi lòng nhân hậu và giàu có vô lường của Thiên Chúa, qua bàn tay và tấm lòng hảo tâm của quý vị ân nhân.

Xin cám ơn chính quyền các cấp đã thăm hỏi, động viên, tạo điền kiện thuận lợi cho chúng tôi sửa chữa các hạng mục Nhà nguyện và tổ chức Thánh lễ trong trật tự an ninh.

Kính thưa Đức Cha chủ tế, Cha chưởng ấn, Quý cha quản hạt, Quý cha đồng tế, Quý Bề trên, tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân, cựu tu sinh và quý khách. Chúng con thực sự cảm thấy hạnh phúc vì được Chúa tuyển chọn và cho ở tại khuôn viên đền Ngài. Ân huệ nhà Chúa chúng con tận hưởng, lộc thánh đền Ngài lại được đầy no (Tv 65). Càng ngỡ ngàng trước phúc lộc của Chúa, chúng con càng cảm nghiệm được tình thương, sự hiện diện, lời cầu nguyện, những trao tặng và tấm lòng quảng đại của Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý vị ân nhân, thân nhân, cựu tu sinh và quý khách xa gần. Chúng con sẽ nhớ đến tất cả Quý vị hơn nữa mỗi khi ca tụng Chúa và cử hành các Bí tích hàng ngày trong nguyện đường thân thương này. Đồng thời chúng con cũng sẽ sẻ chia những ân huệ đã lãnh nhận cho người khác, trong đó có những người chưa biết Chúa, những mảnh đời bất hạnh, thiếu tình thương.

Trong khi tổ chức ngày đại lễ và các nghi thức long trọng này, chúng con không thể trách khỏi những thiếu sót. Chúng con kính xin Đức Cha, Quý Cha, và quý vị lấy tình thương mà tha thứ cho chúng con. Xin Đức Cha, Quý Cha và toàn thể Quý vị tiếp tục cầu nguyện thêm cho chúng con. Hội dòng chúng con xin đồng kính tạ và tri ân.

Nữ tu Maria Đinh Thị Sáng O.P.

Bề trên Tổng quyền

Comments are closed.

phone-icon