Chiếc áo cuối cùng không có túi đựng tiền – Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô, ngày CN XIX TN – 07.08.2016

0

Chiếc áo cuối cùng không có túi đựng tiền
Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin Chung
trưa CN XIX TN – 07.08.2016

179

Việc chuẩn bị cho cuộc sống bên kia không miễn trừ cho các Ki-tô hữu bổn phận làm cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp và công bình hơn. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nhắc nhớ các tín hữu như thế trong buổi Đọc Kinh Truyền Tin chung vào trưa Chúa Nhật vừa qua tại quảng trường Thánh Phê-rô. Qua bài Tin Mừng của Chúa Nhật này, Chúa Giê-su đã nói với các môn đệ của Ngài về thái độ mà họ nên thủ đắc trong khi đợi chờ cuộc tái giáng của Chúa. “Anh em hãy sẵn sàng” – đó là sứ điệp chính trong các Bài Đọc của Phụng Vụ Chúa Nhật vừa qua.

“Ngày hôm nay Chúa Giê-su nhắc nhớ chúng ta rằng, việc mong chờ cuộc sống vĩnh cửu không miễn trừ cho chúng ta bổn phận làm cho thế giới trở nên công bình và đáng sống hơn. Trái lại, chính niềm hy vọng vào việc sẽ thủ đắc được vương quốc vĩnh cửu, đang thôi thúc chúng ta hãy cải thiện những điều kiện sống trên dương thế, đặc biệt là cho những anh chị em yếu đuối nhất của chúng ta” – Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Nhưng một sự dấn thân như thế có dáng vẻ thế nào? Với cái nhìn hướng về bài Tin Mừng, Đức Thánh Cha nói: người ta phải canh chừng trước việc tiếp cận với tiền bạc. Làm phúc bố thí với tư cách là công việc của Đức Thương Xót, trên bình diện lớn hơn, cũng thuộc về việc “không đặt niềm tín thác vào những tài sản chóng qua, sử dụng những đồ vật mà không dính bén cũng không ích kỷ, nhưng theo Logich của Thiên Chúa, Logich của sự quan tâm tới người khác.”

Và, Đức Thánh Cha nhắc nhớ: “Chúng ta có thể bám bứu vào tiền bạc một cách quá đáng, và hoàn toàn có nhiều đồ vật, nhưng cuối đời thì chúng ta lại không thể mang theo mình bất cứ điều chi. Chiếc áo cuối cùng không có túi đựng tiền!”

Theo de.rv 07.08.2016 gs

Chuyển ngữ: Lm. Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon