ĐTC Phan-xi-cô nói về Đức Bê-nê-đíc-tô XVI: “Người phục vụ Thiên Chúa và con người”

0

ĐTC Phan-xi-cô nói về Đức Bê-nê-đíc-tô XVI:
“Người phục vụ Thiên Chúa và con người”

24

Một tình bạn tinh thần sâu xa: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã mô tả mối tương quan giữa Ngài với vị tiền nhiệm trực tiếp của Ngài bằng những lời tương tự như thế trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện vào hôm thứ Tư vừa qua. Ngài đã bày tỏ quan điểm của mình qua lời tựa của một cuốn sách viết về tiểu sử của Đức Nguyên Giáo Hoàng Bê-nê-đíc-tô XVI. Cứ sự thường thì cuốn sách này sẽ được phát hành vào ngày 30 tháng 08, nhưng lời tựa của nó đã được công bố vào sáng thứ Năm vừa qua rồi. Tác giả của cuốn sách này là ông Eli Guerriero – một Thần Học Gia người Ý. Vào hôm thứ Năm vừa qua, ông cũng đã công bố cuộc phỏng vấn của ông với Đức Nguyên Giáo Hoàng trên nhật báo La Repubblica. “Người phục vụ Thiên Chúa và con người” chính là đầu đề của cuốn sách.

Nồng nhiệt chào đón cuốn tiểu sử: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã khởi đầu bằng những lời như thế – “đáng tin cậy và hài hòa”. “Toàn thể Giáo hội có một món nợ lớn về lòng biết ơn đối với Đức Joseph Ratzinger – Bê-nê-đíc-tô XVI, đối với những suy tư sâu sắc và Thần Học hài hòa của Ngài, mà Ngài đã luôn luôn sống những suy tư đó trong sự phục vụ Giáo hội.” – Đức đương kim Giáo Hoàng nói.

Sự đóng góp mà Đức Joseph Ratzinger đã thực hiện trong việc đưa ra những công bố của Giáo hội nhằm trả lời cho những mong chờ của thời đại, thông qua Đức Tin và kiến thức của Ngài, đặc biệt là trong 3 thập niên vừa qua, là điều rất quan trọng. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã ca ngợi sự can đảm và tính khiêm tốn mà với chúng vị tiền nhiệm của Ngài đã giải quyết những trạng huống khó khăn.

Có vẻ như Đức Thánh Cha đương kim muốn dùng những lời thân mật để trả lời cho những câu nói mà Đức Nguyên Giáo Hoàng đã nói với tác giả trong cuộc phỏng vấn. Đức Đương Kim Giáo Hoàng nhấn mạnh tới sự “hiệp thông sâu xa về tinh thần” với Đức Bê-nê-đíc-tô XVI trong triều đại Giáo Hoàng của Ngài. Giống như Đức Nguyên Giáo Hoàng đã đề cập đến trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng nhắc tới bài diễn văn của vị tiền nhiệm trước các Đức Hồng Y trong ngày cuối cùng triều đại của Ngài. Vào ngày hôm đó Ngài đã hứa sẽ vâng phục bất cứ ai được bầu lên làm người kế vị Ngài. “Hồi đó tôi không thể biết được rằng, Ngài đang đề cập tới tôi” – Đức Thánh Cha Phan-xi-cô viết. “Nhưng trong tất cả các cuộc gặp gỡ với Ngài, tôi đã có được kinh nghiệm về sự vâng phục và sự kính trọng này, và cũng có được sự kinh nghiệm về sự gần gũi thiêng liêng, về niềm vui của lời cầu nguyện chung, một tình huynh đệ đích thực, một sự hiểu biết và một tình bạn, nhưng cũng là sự sẵn sàng để tư vấn cho tôi. Ai có thể thấu hiểu được những niềm vui và những khó khăn của trách vụ tốt hơn cho bằng chính người đã mang vác trách vụ đó?” – Đức Đương Kim Giáo Hoàng giãi bày.

Việc bên cạnh vị Giáo Hoàng đương kim cũng có một vị nguyên Giáo Hoàng, là một điều hết sức mới mẻ từ nhiều trăm năm nay; việc cả hai vị cùng hiểu nhau tạo ra một Tin Mừng. Đó là một sự diễn tả nào đó về sự kế thừa trong sứ vụ Phê-rô, mà nó luôn tái chứng tỏ trong đó. Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cũng nhấn mạnh tới sự đồng tâm nhất trí của cả hai trong việc nhấn mạnh tới Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đối với nhân loại. “Sứ mạng của Giáo hội và sứ mạng của Phê-rô chính là việc công bố Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cho thế giới nhờ vào việc biến đổi môi trường chung quanh cũng như biến đổi những con người” – Đức Đương Kim Giáo Hoàng tóm tắt những suy tư của mình. Và như Đức Joseph Ratzinger đã làm việc cho sứ vụ đó, Đức Đương Kim Giáo Hoàng cũng muốn dấn thân vào việc này.

Theo de.rv 25.08.2016 ord

Lm. Đa-minh Thiệu – chuyển ngữ

Comments are closed.

phone-icon