Thánh Lễ Tiên khấn và Tạ ơn Mừng Ngân – Kim khánh Khấn Dòng, năm 2016

0

Thánh Lễ Tiên khấn và Tạ ơn
Mừng Ngân – Kim khánh Khấn Dòng, năm 2016

“Từng bước con đi lên Chúa ơi, lòng xôn xao mà hồn bỡ ngỡ…nước mắt tình yêu! nước mắt hoan lạc….Tình yêu Ngài viết kín cả tâm tư…”

Những điệu nhạc lời ca du dương thánh thót mà rộn ràng nâng gót đoàn người tiến vào cung thánh đẻ dâng Hiến lễ Tạ ơn Hồng ân Thánh hiến.

Vào lúc 9g00 sáng ngày 05/08/2016, tại Hội dòng Đaminh Tam Hiệp, đoàn rước các nàng trinh nữ khôn ngoan tay cầm nến sáng cùng quí cha đồng tế tiến vào Nguyện đường trong niềm hân hoan rộn ràng ứ tràn tâm tư.

Thật là hạnh phúc khi có được sự hiện diện của hai Đức cha: Đức cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh và Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm, Giáo phận Mỹ Tho cùng với 75 linh mục đồng tế và đông đảo quí nam nữ tu sĩ, ân nhân khách mời xa gần đến chia sẻ niềm vui, hiệp chung lời tạ ơn trong Thánh lễ Tiên khấn và mừng Ngân, Kim khánh khấn dòng của chị em.

Thánh lễ thánh hiến tạ ơn hồng ân Tiên khấn của mười ba nữ tu, năm chị mừng kỷ niệm 50 năm khấn dòng và sáu chị mừng kỷ niệm 25 năm khấn dòng đã được cử hành thật long trọng và sốt sắng do Đức cha Phao-lô làm chủ tế, và được Đức cha Phê-rô ‘siêu sao thuyết giảng’ giảng lễ nên đã làm tăng thêm phần trang trọng.

Trong phần giảng lễ Đức cha Phê-rô có nói: Thánh là người chỉ muốn một điều thôi: đó là Thiên Chúa. Chàng thanh niên trong bài Tin mừng hôm nay muốn nên thánh, nhưng anh ta lại muốn chọn cả của cải nên anh không theo Chúa được. Ba lời khấn diễn tả sự từ bỏ triệt để của người thánh hiến chỉ chọn Chúa mà thôi…. Đức cha nhấn mạnh đến vai trò ‘làm mẹ’ trong thiên chức phụ nữ, điều mà Đức thánh cha Phan-xi-cô cũng đã từng nói đến: Các Dì dâng mình cho Chúa và được sai đi để thi hành sứ vụ của lòng thương xót bằng đời sống và bằng công việc phục vụ của mình. Đặc biệt bằng tình mẹ, tình mẫu tử nữ tính của các nữ tu, nhất là trong công việc phục vụ các cháu mầm non: các cháu sẽ được chăm sóc bằng tình yêu và lòng thương xót để trở thành những công dân tốt lành sau này…. Nhắc đến câu chuyện ‘cậu bé Samuel nghe được tiếng gọi của Thiên Chúa là nhờ thầy cả Hê-li’, Đức cha nói đến vai trò của các chị lớn tuổi: Các chị giúp cho các bạn trẻ phân định và khám phá ơn gọi, đồng thời trong vai trò của những người đi trước, các chị chuyển trao kinh nghiệm sống cho thế hệ trẻ…. Đức cha kết thúc bài giảng bằng lời của thư thánh Phao-lô gửi tín hữu Colose trong Bài đọc II: “Để tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca do Thần Khí linh hứng và nhờ đó dù làm gì, nói gì, chúng ta sẽ làm và sẽ nói nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà tạ ơn Thiên Chúa là Cha chúng ta” (Cl 3, 16b – 17).

Nghi thức Tuyên Khấn của các ứng sinh và Lặp lại lời khấn của các chị mừng Ngân – Kim Khánh khấn dòng được cử hành cách trang trọng và sốt sắng trong tâm tình tri ân sâu xa tình Chúa đã xót thương kết ước, nâng con lên làm bạn tình thánh của Người.

Ca đoàn của Hội Dòng hát Lễ Tạ ơn: Tiên khấn, mừng Ngân Kim khánh Khấn Dòng

Bề trên Tổng quyền cám ơn 2 Đức Cha, Quý Cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân và quý khách

Thánh lễ tạ ơn Hồng ân thánh hiến kết thúc, nhưng Thánh lễ đời thường nối dài vẫn cần lắm tình yêu và lòng thương xót của Chúa nâng đỡ bước hành trình của người nữ tu.

Xin nhấn vào đây để xem hình nghi thức: Ngân Kim Khánh Khấn Dòng
Xin nhấn vào đây để xem hình nghi thức: Tiên Khấn
Xin nhấn vào đây để xem hình Thánh Lễ
Xin nhấn vào đây để xem hình Quí khách mời

Ban Truyền Thông

Comments are closed.

phone-icon