Thiên Chúa muốn nhìn chúng ta đứng trên đôi chân – Bài Huấn Dụ của ĐTC Phan-xi-cô, ngày 10.08.2016

0

Thiên Chúa muốn nhìn chúng ta đứng trên đôi chân

Bài Huấn Dụ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô

trong cuộc tiếp kiến chung sáng thứ Tư 10.08.2016

181

Thiên Chúa muốn thấy chúng ta đứng trên đôi chân: Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã nói như thế trong cuộc tiếp kiến chung vào sáng thứ Tư vừa qua tại đại sảnh đường Phao-lô VI trước nhiều ngàn tín hữu. Trong Năm Thánh này, khi bước qua Cổng Thánh, mỗi người đều nghe được những lời đầy an ủi của Chúa Giê-su: “Đừng khóc!”, nhưng cũng nghe được những lời: “Đứng dậy!”. Như Tin Mừng theo Thánh Lu-ca thuật lại, một người thanh niên tại Naim đã được Chúa Giê-su tái gọi ra khỏi sự chết và trao lại cho người mẹ đang đau buồn của anh, thì theo một cách nào đó, tất cả mọi tín hữu cũng sẽ tái trỗi dậy để đi vào cuộc sống khi họ bước qua Cổng Thánh.

Trong khi chúng ta bước qua ngưỡng cửa Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trên cuộc hành hương của chúng ta, thì Chúa Giê-su nói với từng người một trong chúng ta rằng: ´Hãy đứng dậy!` Thiên Chúa muốn nhìn thấy chúng ta đứng trên đôi chân. Ngài đã sáng tạo nên chúng ta để chúng ta đứng trên đôi chân! Vì thế sự chạnh thương của Chúa Giê-su sẽ dẫn chúng ta tới cử chỉ này, mà với nó, Ngài sẽ cứu độ chúng ta. Đó là từ khóa: ´Hãy trỗi dậy! Hãy đứng vào chỗ của con, như Thiên Chúa đã sáng tạo nên con: Đứng trên đôi chân!`´Nhưng thưa Cha, chúng con thường khụy xuống…` ´Hãy tái đứng dậy!` Chúa Giê-su luôn luôn nói như thế. Khi chúng ta bước qua Cổng Thánh, chúng ta sẽ nghe được trong lòng mình lời này: ´Hãy đứng dậy!`

Những Lời của Chúa Giê-su sẽ tái đem lại sinh lực cho chúng ta và ban cho chúng ta niềm hy vọng, khích lệ con tim mệt mỏi của chúng ta, mở chúng ta ra để có cái nhìn về thế giới, về cuộc sống, cũng như về sự đau khổ và sự chết – Đức Thánh Cha nhấn mạnh. Tại các Cổng Thánh, như chúng được mở ra tại các nhà thờ Chính Tòa trên toàn thế giới trong Năm Thánh này, kho tàng không bao giờ bị múc cạn của Lòng Thương Xót phát xuất từ Thiên Chúa luôn luôn có đó để mỗi người tùy nghi sử dụng.

Trong Năm Thánh này, mỗi khi bước qua Cổng Thánh, các tín hữu nên nhớ tới đoạn Tin Mừng theo Thánh Lu-ca kể trên – Đức Thánh Cha khuyên. Vì theo đó, Chúa Giê-su đã trao lại cho người mẹ đứa con đã chết của bà, nhưng đã được Ngài làm cho phục sinh. “Như thế, Mẹ Giáo hội, đặc biệt là trong Năm Thánh này, sẽ đón nhận con cái mình, bằng cách là Giáo hội nhìn nhận sự sống đến từ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong những người con đó. Giáo hội được lấp đầy bởi ân sủng, bởi ân sủng của Bí Tích Thanh Tẩy, để Giáo hội trở thành một người Mẹ, và mỗi người đều trở thành con của Giáo hội.

Theo Tin Mừng Lu-ca, tất cả những ai chứng kiến sự kiện, đều cảm thấy vô cùng sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa. Chúa Giê-su đã không chỉ mang đến ơn cứu độ cho một người mẹ này – Đức Thánh Cha qua quyết.

Trong cử chỉ đầy xót thương của Chúa Giê-su, Thiên Chúa gặp gỡ toàn dân của Người, và trong Chúa Giê-su, ân sủng của Thiên Chúa xuất hiện với nhân loại. Trong khi chúng ta cử hành Năm Thánh, mà Cha đã không muốn Năm Thánh chỉ được cử hành riêng cho Giáo hội Rô-ma, nhưng là ở khắp mọi nơi, thì có thể nói được rằng, tất cả các Giáo hội trên khắp thế giới đều hiệp thành một bài ca duy nhất dâng lên Thiên Chúa.” Lòng Thương Xót là một con đường mà nó bắt đầu từ trong lòng chúng ta, để rồi đi đến được đích điểm với đôi tay, đi đến được đích điểm với những công việc của Đức Xót Thương – Đức Thánh Cha giải thích.

Điều đó có nghĩa là gì? Chúa Giê-su đang ngắm nhìn bạn, Ngài chữa lành bạn với Lòng Xót Thương của Ngài, Ngài nói với bạn: ´Hãy đứng dậy!`,  và con tim của bạn sẽ được đổi mới. Từ con tim tới đôi tay, điều này có nghĩa là gì? Với một con tim mới mà nó được chữa lành bởi Chúa Giê-su, tôi sẽ thực hiện những công việc của Đức Xót Thương, tôi cố gắng giúp đỡ, cố gắng chăm sóc nhiều người mà họ cần đến điều đó. Lòng Thương Xót chính là một con đường mà nó bắt đầu từ con tim và kết thúc nơi đôi bàn tay.”

Theo de.rv 10.08.2016 cz

Chuyển ngữ: Đa-minh Thiệu

Comments are closed.

phone-icon